Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Nhập môn Mai hoa dịch số (1)

08:20 26/05/2021 - Tác giả: Thúy Hằng

Bai 1-1NHẬP MÔN

“MAI HOA

DỊCH SỐ”

Bài 1 : Nhập môn

- SimPhongThuy.Vn

KHÁI NIỆM VỀ MÔN MAI HOA

Mai Hoa Dịch Số là môn học thuật lấy Dịch Lý mà hình thành. Xuất xứ của môn Mai Hoa có từ thời nhà Minh bên Trung Hoa, do phái Tượng số của Thiệu Khang Tiết phát triển. Môn bói này ứng dụng 64 quẻ trong Chu Dịch để giải đoán những sự việc, không cần lập số như các môn Tử Vi, Hà Lạc. Hiện giờ nhiều thầy bói số xem nó là một môn thuộc chiêm bốc hay còn gọi bói quẻ.

Chúng ta hiểu Dịch là sự biến đổi, làm thay đổi, biến từ cái cũ sang cái mới và nó bất tận, không ngưng nghỉ; đồng thời trong Dịch còn có sự hủy diệt những thứ đã già nua, lão hóa; bởi nếu không trên trái đất không còn chỗ cho vạn vật sinh sôi nảy nở.

Từ khái niệm trên, trước công nguyên đã có Trâu Diễn và Đổng Trọng Thư lập thuyết biện chứng về Âm Dương Ngũ Hành nói về hiện tượng Ấu – Tráng – Lão trên vạn vật.

Như các môn mệnh thuật Tử Vi, Tử Bình, Hà Lạc đều dụng Dịch vào lá số, còn môn Mai Hoa cũng dụng Dịch vào việc bói quẻ và nhiều người lấy ứng dụng từ môn bói này mà soạn ra các môn bói toán khác như :

- “Thi bốc” (bói cỏ), “Kim tiền bốc” (bói bằng 2 đồng tiền kẽm), “Ưởng bốc” (bói bằng tiếng), “Ngõa bốc” (bói bằng ngói), “Mễ bốc” (bói bằng gạo) hay “Hoa thảo bốc” (bói bằng hoa, lá, cỏ cây) v.v…

NHẬP MÔN

Nhưng bản chất các môn bói trên đã chế biến cách xem cho nhanh và gọn, còn nội dung vẫn không thoát khỏi lý thuyết của Dịch với 64 quẻ và 384 hào từ. (Công cụ kiểm tra xem sim hợp tuổi không)

Môn Mai Hoa ứng dụng 8 quẻ trong Bát Quái gồm :

- QUÁI SỐ :

1 là Kiền (còn gọi là Càn) – 2 Đoài – 3 Ly – 4 Chấn – 5 Tốn – 6 Khảm – 7 Cấn và 8 Khôn

- BÁT CUNG NGŨ HÀNH :Maihoa- H 1B

- Kiền – Đoài thuộc KIM

- Chấn – Tốn thuộc MỘC

- Khôn – Cấn thuộc THỔ

- Khảm thuộc THỦY

- Ly thuộc HỎA.

- TÍNH CÁCH QUẺ VÀ HÀO :

Một quẻ (còn gọi là chính quái, chính quẻ) gồm 2 quẻ đơn. Quẻ đơn trên là thượng (thượng quái, gồm 3 hào 4, 5, 6), quẻ đơn dưới là hạ (hạ quái, gồm 3 gào 1, 2, 3) (xem hình)

Maihoa- H 1A

Trong một quẻ có 6 hào, hào dương biểu tượng bằng một gạch dài, và hào âm biêu tượng bằng một vạch đứt chia thành hai vạch ngắn.

Hào vị để chỉ vị trí của từng hào tọa thủ, được tính từ dưới lên trên.

Thí  dụ : khi xem nói đến động hào 2, tức hiểu đây là hào 2.

- Quẻ (chính quái, chính danh) còn có tên quẻ, nằm trong 64 quẻ của Dịch. Được gọi là lời Thoán hay Tượng, sau khi ghép 2 quẻ đơn thượng và đơn hạ với nhau.

Tên gọi 64 quẻ (xem bảng kê 64 quẻ Mai Hoa)

Maihoa- 64 que

Quẻ đơn hạ còn mang tính chất ngũ hành cho chính quẻ, thí dụ : Hỏa Trạch Khuê, Trạch thuộc quẻ hạ tên chính là Đoài, nên quẻ Hỏa Trạch Khuê thuộc hành KIM

Tên mỗi quẻ đơn gọi theo thứ tự môn Mai Hoa như sau :

- Kiền (1) mang chữ            THIÊN             tức chỉ             Trời

- Đoài (2)                                TRẠCH           –                       Đầm lầy

- Ly (3)                                    HỎA                –                       Lửa

- Chấn (4)                               LÔI                  –                       Sấm, sét

- Tốn (5)                                  PHONG          –                       Gió

- Khảm (6)                              THỦY              –                       Nước

- Cấn (7)                                 SƠN               –                           Núi

- Khôn (8)                               ĐỊA                  –                       Đất

- Trong quẻ có 6 hào từ, tức ý nghĩa của từng hào nằm trong một quẻ. Trong 64 quẻ Thoán có 64 lời Tượng và có tất cả 384 hào từ (chúng tôi sẽ có bài viết riêng về ý nghĩa 64 quẻ từ Dịcjh Lý – đón xem).

- QUÁI KHÍ :

Chấn – Tốn     : Mộc vượng mùa Xuân, suy ở mùa Thu

Ly                    : Hỏa vượng mùa Hạ, suy ở mùa Đông

Kiền – Đoài    : Kim vượng mùa Thu, suy ở mùa Hạ

Khảm              : Thủy vượng mùa Đông, suy ở những tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Khôn – Cấn     : Thổ vượng những tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, suy ở mùa Xuân.

 

cách xem số điện thoại của mình)

Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close