Skip to content

Văn khấn mẫu

Cúng nhập trạch và văn khấn nhập trạch đúng cách

15:55 20/01/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Lễ cúng nhập trạch, chuyển về nhà mới hay chung cư mới có ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, may mắn và sự bình an của các thành viên trong gia đình.  Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ nhập trạch. Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà. Cách nhập trạch và văn khấn nhập trạch thế nào là đúng cách? Tham khảo ngay tại bài viết dưới đây.

1. Những công việc cần hoàn thiện trước khi nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch gia chủ cần đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo nước, có những đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chiếu hay chổi,... Trong lễ này, không quan trọng những người trong nhà cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên cầm đồ mang vào chứ không nên đi tay không. Người trong gia đình ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể đi vào không phân biệt, hay kiêng kỵ. Lưu ý, bàn thờ trong nhà mới bày trí tối thiểu có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng, đầy đủ đồ cúng như hoa, quả, nước,... không cần quá cầu kỳ.
Bàn thờ đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế. Ví dụ như:

 • Tọa hướng bếp - bàn thờ: Cấn - Khôn Tây Nam, Đông Đông
 • Tọa hướng Tây Nam Dần - Thân Tây Nam, Đông Đông
 • Tọa hướng Tây Nam Giáp - Canh Đông
 • Tọa hướng Bắc Tây Nam Mão - Dậu Nam, Tây,...

Với bất kỳ vị trí bàn thờ ở đâu trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh.
Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn khấn nhập trạch.

2. Nghi thức của lễ nhập trạch nhà mới - Cúng nhập trạch

Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới, chung cư mới gia chủ cần tuân thủ tuyệt đối là:

 • Đốt nến: Đầu tiên bạn cần đốt một cây nến và đặt ở góc nhà hướng Đông Nam và theo dõi ánh lửa. Cần tránh gió lùa ảnh hưởng tới hướng nến. Việc đốt nến sẽ cho ta những xác định về ngôi nhà có độ ẩm thế nào, có khí xấu không và kiểm soát được khí lưu trong căn nhà.
 • Khấn đúng bài văn khấn nhập trạch và cúng những lễ vật nhập trạch nhà mới
 • Chọn những ngày giờ tốt để tiến hành dọn vào nhà mới
 • Tự tay gia đình dọn chuyển mang đồ đạc vào trong nhà mới
 • Những bài vị cúng tổ tiên, gia thần thì do gia chủ tự mình cầm đến nhà mới
 • Người xung quanh khi đi vào sau gia chủ cầm theo một chút tiền lẻ
 • Lựa chọn thời gian tốt nhất chuyển tới nhà mới là buổi sáng hoặc buổi trưa, hoặc buổi chiều không nên chuyển nhà vào buổi tối.

Các bước thực hiện cúng nhập trạch đúng cách diễn ra tuần tự như sau:
Bước 1: Khi về nhà mới mang gì vào trước? Bạn nên mang một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng. Điều này sẽ giúp cho tình cảm gia đạo luôn thuận hòa, vợ chồng con cái hanh phúc.
Bước 2: Tiếp đó, gia chủ mang tiếp bếp vào. Có thể là bếp ga hoặc bếp giàu. Không nên mang bếp điện, vì bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng có nghĩa là chủ có nhiệt chứ không có ngọn lửa. Thêm vào đó là mang những vật dụng khác trong ngôi nhà.
Bước 3: Lễ vật thờ phục đặt lên bàn hoặc mâm ở hướng đẹp và phải là tự tay gia chủ thắp hương. Thắp nhang và khấn thần linh sử dụng bài cúng về nhà mới để khấn xin nhập trạch, lập bát hương thần linh và xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên nhà mình vào nơi ở mới thờ phụng.
Bước 4:  Gia chủ châm bếp và đun nước.

3. Nội dung bài cúng nhập trạch về nhà mới

Nhiều người băn khoăn không biết bài cúng về nhà mới khấn nhập trạch là gì, bài khấn nhập trạch nào chuẩn nhất?... Bạn có thể tham khảo bài cúng nhập trạch dưới đây:
Kính lạy:
- HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.
- CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……
Tín chủ chúng con là………
Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.
Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Các tìm kiếm liên quan đến văn khấn nhập trạch

văn khấn nhập trạch nhà thuê
văn khấn nhập trạch văn phòng
văn khấn nhập trạch về nhà mới
lễ vật cúng nhập trạch
lễ nhập trạch nhà chung cư
ve nha moi lay ngay
văn khấn về văn phòng mới
xem ngày nhập trạch

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

- Bài văn khấn thần tài - Cách đặt bàn thờ thần tài đúng cách
- Cúng ông Địa và cách khi đặt bàn thờ Ông Địa cần biết
- Văn khấn Ông Táo Ông Công - Hướng dẫn cúng ông Táo đúng cách
- Bài cúng cô hồn và những điều cần tránh trong tháng cô hồn
- Bài cúng rằm tháng 7, chuẩn bị lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà
- Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall