Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Làm sao để có bài cúng đầu năm mới cho đúng

14:50 07/12/2023 - Tác giả: Thúy Hằng
 

Lễ cúng tất niên hay bài cúng đầu năm mới là những phong tục truyền thống tại chiều 30 tết. Đối với người mới chuẩn bị làm cỗ cúng đầu năm mới, hẳn sẽ thắc mắc cúng tất  niêm gồm những gì hay bài cúng đầu năm mới như thế nào mới đúng phong tục cổ truyền? là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy lễ cúng tất niên gồm những gì và bài cúng đầu năm mới như nào là đúng truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu.

 
  1. Lễ cúng tất niên gồm những gì?

 

Nói về cúng tất niên gồm những gì thì trước hết cần chuẩn bị đầy đủ 2 lễ sau đây:

  • Lễ 1: Mâm ngũ quả. Thường thì các vùng miền khác nhau sẽ chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau. Vì vậy, bạn ở đâu thì nên bày biện mâm ngũ quả theo phong tục ở đó.

Bên cạnh mâm ngũ quả cũng cần chuẩn bị các đồ lễ sau đây: hương, lọ hoa, giấy tiền vàng mã, rượu, trà, nến, bánh trưng, trầu cau.

 
  • Lễ 2: Mâm cỗ mặn: Theo phong tục cổ truyền thì làm mâm cỗ mặn cúng tất niên thường  có 6 món, 2 mặn, 2 nhạt, 1 canh và 1 xôi. Nhưng ngày nay, việc chuẩn bị mâm cỗ mặn không còn quá quy củ bắt buộc theo 1 thực đơn sẵn mà bạn có thể tùy điều kiện gia đình để chuẩn bị sao cho phù hợp nhất.

 

2. Bài cúng đầu năm mới.

 

Trong những ngày gần hoặc trong tết nguyên đán thường có rất nhiều lễ cúng và bài cúng đầu năm mới và cuối năm cũ mà chúng ta cần lưu ý sau đây:

 
  • Ngày 23 tháng chạp: Ngày ông Công ông Táo. Đây là một lễ cúng tiễn ông công ông Táo lên trời. Mặc dù đây là lễ cúng ngày 23 tháng 12 âm lịch tức chưa gần năm mới lắm nhưng bạn cũng phải lưu ý làm lễ cúng sao cho đúng nhất.

 

>>> Tham khảo chi tiết tại: Hướng dẫn cách làm lễ cúng ông táo và bài văn khấn ông táo

 
  • Ngày 30 tháng chạp: Làm lễ cúng giao thừa. Lễ cúng giao thừa có 2 loại là cúng giao thừa trong nhà và cúng giao thừa ngoài trời. Đây là 2 lễ cúng hoàn toàn khác nhau nên phần chuẩn bị lễ cúng và bài văn khấn cũng hoàn toàn khác nhau.

 

>>> Tham khảo chi tiết tại: Hướng dẫn cách làm lễ cúng giao thừa và bài văn khấn cúng giao thừa

 
  • Lễ tạ mộ rước gia tiên về đón năm mới: Đây là lễ cúng sau khi hết tết. Bình thường, với lễ cúng này việc chuẩn bị và làm lễ thường không quá cầu kỳ. Nhưng vẫn có những điều cần cực kỳ lưu ý tránh phạm kỵ .

 

>>> Tham khảo chi tiết tại: Hướng dẫn cách làm lễ cúng gia tiên và bài văn khấn tạ mộ

 

Trong những ngày tết và gần tết thì 3 lễ trên là 3 lễ cúng, bài cúng đầu năm mới đặc trưng nhất, quan trong nhất trong dịp chuyển giao năm cũ sang năm mới. Trong quan niệm người Việt, nếu đầu năm mà chuẩn bị hoặc làm việc gì không tốt hoặc không suôn sẻ sẽ bị “ rông “ cả năm. Vì thế, thiết nghĩ bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước để hôm làm cỗ cúng làm lễ không bị sai sót. Trong trường hợp bạn mới làm những lễ cúng kia lần đầu. Cần lên thực đơn sẵn cúng tất niên gồm những gì và chuẩn bị sẵn bài cúng đầu năm mới để đến hôm làm lễ không bị cuống và dễ chuẩn bị hơn. Mong rằng, với những thông tin về cúng tất niên gồm những gì và các bài cúng đầu năm mới chúng tôi đã giới thiệu phía trên có thể giúp bạn trong việc chuẩn bị các lễ cúng thật tốt và hiệu quả.

 

Bài viết hỗ trợ: Nếu bạn muốn xem tất cả bài văn khấn nôm cổ truyền Việt Nam. Xin mời tham khảo tại: Danh sách tất cả các bài văn khấn nôm

 

 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall