Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Sự tích phật di lặc? Cách thờ cúng tượng phật di lặc trong phong thủy

08:20 26/05/2021 - Tác giả: Thúy Hằng

Tượng phật Di Lặc được trưng bày rất nhiều từ chùa, đền linh nghiêm đến nhà riêng, cơ quan, trên xe ô tô...Bài viết dưới đây sẽ cho quý độc giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Phật Di Lặc phong thủy, phật di lặc hợp với tuổi nào? cũng như cách cách cúng phật di lặc trong cuộc sống.

1. Phật Di Lặc là ai? Sự tích Phật Di Lặc

Theo Phật Giáo, Phật Di Lặc là vị Phật thứ 5 sẽ xuất hiện ở Trái Đất sau 30.000 năm với sứ mệnh thay thế cho Phật Thích Ca Mâu Ni. Về hình dáng, vẻ bề ngoài thì Phật Di Lặc khác với vẻ nghiêm trang so với các vị Phật, Bồ Tát khác. Đó là một vị Phật mập mạp, phúc hậu, đầu hói, miệng luôn tươi cười, bụng lớn, mặc áo phanh ngực, thủy châu triều miệng, trái tai dày và trên vai ông khoác một chiếc túi vải. Hình dáng của Phật Di Lặc tạo cho người nhìn cảm giác gần gũi, vui vẻ và mang lại sự giàu sang phú quý. Xung quanh Phật Di Lặc có rất nhiều đứa trẻ nô đùa.

Theo ý nghĩa chiết tự từ Hán-Nôm thì Di có nghĩa là sự sung mãn, lấp đầy, trọn vẹn; Lặc có nghĩa là sự gọt giũa, chạm khắc, kiến thiết, đục đẽo, tái tạo, gây dựng và vun đắp. Như vậy, Phật Di Lặc có nghĩa là một vị Phật gây dựng, kiến thiết nên sự giàu có, thịnh vượng, sung túc, hạnh phúc và niềm vui cho chúng sinh thế gian.
 

Về sự tích Phật Di Lặc thì hiện nay có nhiều ghi chép khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai thuyết sau:

- Sự tích phật di lặc theo các tông phái lớn ở Tây Trúc (Ấn Độ) như Đại Thừa, Nguyên Thủy, Kim Cương

Các tông phái này cho rằng, sau khi Phật Tổ Như Lai sáng lập, truyền bá Phật Giáo cho chúng sinh thì ngài đi về cõi Niết Bàn. Lúc này, Phật Giáo được chia làm 2 bộ phận là Thượng Tọa và Chúng Sinh. Chúng sinh là chỉ những người theo Phật Giáo, có niềm tin vào Phật giáo ở quần chúng nhân dân. Còn Thượng Tọa là những vị cao tăng tu hành sống trong các ngôi chùa. Phật Di Lặc là người đã kế thừa, truyền bá, phát triển học thuyết Phật Giáo của Đức Phật Thích Ca để giúp chúng sinh nhân gian vượt qua những khổ ải, đi đến hạnh phúc, thịnh vượng, giàu sang. Phật Di Lặc có tên là Từ Thị. Từ ở trong nghĩa của từ bi hỷ xả, từ tâm, nhân hậu, lương thiện và bác ái. Còn Thị có nghĩa là gốc gác, chủng loài. Từ Thị có nghĩa là từ bi, gốc thiện. Phật Di Lặc ăn chay, không ăn thịt chúng sinh, đạt tới cảnh giới cao nhất và không ngừng thuyết giáo để dẫn dắt chúng sinh giác ngộ về cõi cực lạc, cõi Niết Bàn. 
 

Như vậy, theo Phật giáo của Tây Trúc thì phật Di Lặc là học trò của Đức Phật Thích Ca, kế thừa và nâng cao tư tưởng của Đức Phật Thích ca lên một tầm cao mới.

- Sự tích phật di lặc theo quan niệm của Phật giáo Trung Hoa

Vào thế kỷ X tức là vào cuối nhà Đường, thời Tống ở Trung Hoa có rất nhiều biến động. Nhà Đường sau thời kỳ hưng thịnh trở nên suy yếu, thiên hạ phân tranh nổi bật là 5 thế lực quân phiệt mà người ta thường gọi là Ngũ Đại, Ngũ Quý...Sau đó, Tống Thái Tổ đã dẹp loạn và lập nên nhà Tống. Lúc này, người ta thấy một vị hòa thượng với tên gọi là Bố Hòa Thượng có khuôn mặt phúc hậu, thân hình phương phi, miệng cười tươi rói, khoác túi vải trên vai thường đi hành khất trong xóm làng. Ai cho đồ chay thì ông ăn, còn cho đồ thịt cá thì ông mang về cho những người nghèo khổ. Bố Hòa Thượng có biệt tài tiên đoán vạn sự nên được rất nhiều người kính trọng. Từ đó, người đời cho rằng ông chính là hóa thân của Phật Di Lặc.

2. Ý nghĩa của tượng phật Di Lặc trong phong thủy

Dù xét ở khía cạnh nào Phật Di Lặc tượng trưng cho điều gì? câu trả lời đó là sự vui vẻ và giàu sang phú quý. Trước hết là ở tướng mạo, với thân hình phương phi, trái tai dày, khuôn mặt luôn nở nụ cười rạng rỡ, ý nghĩa tượng phật Di Lặc tượng trưng cho sự phúc hậu, sức khỏe dồi dào, của cải sung túc và hạnh phúc viên mãn. 
 

Xét trong thuyết Phật giáo Tây Trúc, Phật Di Lặc là người kế thừa và phát triển Phật Giáo lên tầm cao mới, đưa chúng sinh đến với miền cực lạc, cõi Niết Bàn với sự giàu sang, không bạo lực, không chiến tranh, chỉ có phồn vinh và hạnh phúc. Hay xét theo thuyết của người Trung Hoa thì Bố Hòa Thượng là người từ bi bác ái, tiên đoán vạn sự để người dân tránh được những thiên tai, cứu giúp dân lành, chia sẻ những điều tốt đẹp với dân chúng. Đặc biệt, ông xuất hiện trong thời kỳ xã hội Trung Châu hỗn loạn, đầy nước mắt đau thương. Ngay trong lúc ấy thì có vị minh quân dẹp loạn, đem lại ấm no, thái bình cho trăm họ.
 

Chính vì những lẽ đó mà Phật Di Lặc tượng trưng cho sự sang giàu, thịnh vượng, hạnh phúc, vui vẻ và văn minh. Và cũng vì vậy mà ngày càng có nhiều người sử dụng tượng Phật Di Lặc với mong muốn có được phúc đức, sự may mắn, biến nguy thành an, gặp dữ hóa lành, cứu giải tai nạn, giúp con người thoát khỏi ưu sầu ảo não.
 

Vậy có nên thờ phật di lặc trong nhà? Câu trả lời là bạn nên thờ cúng, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Tuy nhiên để hiệu quả thì bạn nên biết cách thỉnh phật di lặc về nhà chuẩn xác, văn khấn phật di lặc ra sao và tượng phật di lặc đặt ở đâu mới hút tài lộc. Tất cả sẽ được thầy phong thủy giải đáp phía dưới.

3. Các loại tượng Phật Di Lặc phong thủy đang có trên thị trường

Tượng Phật Di Lặc hiện nay có rất nhiều hình dáng và làm được từ nhiều vật liệu khác nhau. Chúng ta có thể nhìn thấy tượng Phật Di Lặc đang tọa thiền, đang nằm ngủ hoặc cũng có thể là đang chơi đùa với trẻ nhỏ, kéo bao kim ngân, gánh đào, cầm gậy như ý hay cầm cây nguyên bảo…

Tượng Phật Di Lặc thường được làm từ những vật liệu quý như đá thạch anh, ngọc, đá cẩm thạch, gỗ quý, gốm sứ...Tùy vào từng nguyện vọng cũng như điều kiện của từng người mà chúng ta lựa chọn mẫu tượng phù hợp. Cụ thể quý bạn sẽ dễ dàng tìm mua được những bức tượng phật di lặc như sau:

 
 
 • tượng phật di lặc bằng sứ
   

 • tượng phật di lặc bằng đá
   

 • tượng phật di lặc bằng gỗ
   

 • mặt phật di lặc bọc vàng
   

 • tượng phật di lặc bằng đá thạch anh

4. Cách sử dụng thờ cúng tượng Phật Di Lặc phong thủy

Trước khi đưa tượng Phật Di Lặc về bạn nên chọn ngày giờ tốt và thỉnh ngài về theo cách thỉnh phật di lặc về nhà chuẩn để mang lại nhiều điều may mắn. Có thể nhờ các cao tăng thỉnh ngài về hoặc nếu có kinh nghiệm thì tự tiến hành theo hướng dẫn.

Khi sử dụng, tượng phật di lặc đặt ở đâu, hướng nào?

Bạn nên để tượng Phật Di Lặc ở nơi cao ráo, tốt nhất là cao khoảng một mét và hướng mặt ra cửa nhà. Lúc này, Phật Di Lặc sẽ biến nguồn khí vào nhà thành một nguồn năng lượng tích cực, giúp tạo sự yên bình, vui vẻ trong gia đình. 

Nếu muốn mang lại tài lộc thì tượng phật di lặc để đâu trong nhà? thầy phong thủy chia sẻ bạn nên đặt tượng Phật ở trên tủ đựng tiền, két sắt. Trước khi ra khỏi nhà và sau khi trở về thì bạn nên xoa bụng của Phật để giúp xua tan mệt mỏi, tinh thần thư thái. 

Trong trường hợp sử dụng tượng phật di lặc để xe ô tô ra sao? Chuyên gia chia sẻ bạn nên đặt tượng ngài ở phía trước tay lái, mặt hướng vào trong. Lúc này, ngài sẽ độ trì cho tài xế đi đường luôn được bình an, thu hái được nhiều tài lộc.

Khi sử dụng tượng Phật Di Lặc trong phong thủy, bạn cần chú ý không phạm phải các sai lầm sau:

- Không đặt tượng Phật ở trong phòng ngủ, nhất là nơi sinh hoạt của hai vợ chồng
 

- Không đặt tượng Phật ở trong phòng tắm, phòng bếp, nhà vệ sinh
 

- Không đặt tượng Phật ở dưới gầm cầu thang vì có thể khiến gia đình gặp lận đận
 

- Không đặt tượng Phật ở trong tủ, két sắt, hộp, hòm khóa lại sẽ dễ khiến mọi người trong gia đình bị đau ốm, gặp chuyện không may
 

- Khi lau dọn cần đặt tượng Phật ở nơi cao ráo, sạch sẽ, không đặt xuống sàn nhà vì đó là bất kính.

Giải đáp tượng phật Di Lặc hợp tuổi nào?

Những đối tượng nên thờ phật di lặc trong nhà gồm:

 
 • Thứ nhất: Những người gặp năm hạn trên lá số tử vi có các sát tinh như: Kình dương, Đà La
   

 • Thứ hai: Nhưng người gặp hạn năm nhưng có các phúc tinh như: Thiên Quan, Thiên Phúc, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Long Đức
   

 • Thứ ba: Những ai kinh doanh làm ăn
   

 • Thứ tư: Người mới lập gia đình mong muốn gia đình được an vui
   

 • Thứ năm: Những người cầu tự nên thờ tượng phật di lặc đang vui đùa với trẻ nhỏ

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về sự tích phật di lặc, ý nghĩa của tượng phật di lặc phong thủy cũng như cách thờ cúng phật di lặc trong cuộc sống. Nếu đã có niềm tin về đức Phật thì việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn thu hái được nhiều tài lộc, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, giàu sang như những gì mà Phật Di Lặc mong muốn mang lại cho chúng sinh!

Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close