Skip to content

Ý nghĩa các con số

#Số 9 có ý nghĩa gì và tìm ý nghĩa số 9 trong sim điện thoại

26 May 2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Số 9 có ý nghĩa gì? Trong tiếng Hán, số 9 đọc là cửu, xét theo nghĩa thì nằm trong từ vĩnh cửu, trường cửu, mãi mãi sinh sôi nảy nở, không bao giờ chững lại. Hơn nữa, con số này còn được coi là biểu tượng của sự linh thiêng trong Phật Giáo, dấu ấn của các bậc thiên tử. Cho nên rất nhiều người sùng bái, tôn thờ con số 9. Liệu con số 9 có thực sự may mắn như vậy hay không? Cùng tìm câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất về ý nghĩa số 9 qua nội dung dưới đây.

1. Số 9 có ý nghĩa gì trong quan niệm dân gian phương Đông?

Dân gian phương Đông đánh giá ý nghĩa con số 9 dựa trên cách phát âm, những biểu tượng gắn liền với lịch sử dân tộc. Theo đó, ý nghĩa của số 9 cũng sẽ có sự khác nhau trong quan niệm dân gian đến từ văn hóa mỗi quốc gia. Và được quan tâm nhiều nhất số 9 sẽ có ý nghĩa may mắn theo một số nền văn hóa phương Đông như Trung Hoa, Việt Nam, Thái Lan…

số 9 có ý nghĩa gì

 

1.1. Ý nghĩa số 9 trong văn hóa Trung Hoa

Trong tiếng Hán, số 9 đọc là cửu 九, đồng âm với chữ cửu 久 trong vĩnh cửu, trường cửu. Do đó ý nghĩa số 9 được xem là đại diện cho sự trường tồn theo thời gian, đồng thời mang theo ý nghĩa về tính trọn vẹn, viên mãn.

Thực tế, cho đến ngày nay, văn hóa Trung Hoa vẫn còn tồn tại rất nhiều dấu ấn cung đình liên quan đến số 9. Có thể kể đến như:

 • Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương là một vị thần trong Đạo Giáo được coi là thủy tổ của người Trung Quốc.

 • Phép màu của Tôn Ngộ Không hay Trư Bát Giới đều là bội số của 9.

 • Trung Quốc cổ đại có 9 châu quận: Thanh, U, Duyện, Dự, Từ, Ký, Kinh, Tương, Tinh.

 • Ngai vua thường được đặt trên 9 bậc.

 • Tử Cấm Thành có 9999 gian phòng… 

Vì vậy, ý nghĩa của số 9 ở trung quốc là con số đại diện cho quyền lực tối thượng của bậc thiên tử (đế vương), được tin là sẽ mang lại sự bền vững, may mắn và trường thọ.

1.2. Ý nghĩa con số 9 trong văn hóa Việt Nam

Tại Việt Nam, số 9 đi liền với dấu ấn đặc biệt trong truyền thuyết, biểu tượng của sự hoàn hảo, quyền lực luôn được ưa chuộng. Ví dụ như:

 • Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh lễ vật mà vua Hùng yêu cầu gồm voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. 

 • Kinh thành Huế có Cửu Đỉnh

 • Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam - Việt Nam....

1.3. Ý nghĩa của số 9 trong văn hóa Thái Lan

Tại Thái Lan thì số 9 có cách phát âm giống với từ “phát triển” của nước này. Thậm chí, trong các phiên đấu thầu biển số xe được tổ chức 2 lần mỗi năm, những dãy số có liên quan đến 9 thường được trả giá cao và hết sớm nhất.

Bên cạnh đó, số 9 cũng là số đại diện cho hành dương có giá trị lớn nhất nên còn được coi là cực dương, mang theo nhiều ý nghĩa tốt lành. Do vậy, sự xuất hiện của số 9 ở bất kỳ đâu cũng được nhiều người ưu ái, đặc biệt là các nước phương Đông.

2. Số 9 có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Ý nghĩa số 9 trong phong thủy được nhận xét là một con số mang ý nghĩa tích cực. Xét theo từng phương diện khác nhau, số 9 sẽ ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt.

số 9 có ý nghĩa gì

 

2.1. Ý nghĩa số 9 trong kinh dịch là Cát hay Hung?

Trong Kinh Dịch luận, số 9 tương ứng quái Càn, hay còn gọi là quẻ đơn Càn, có ba vạch Dương. Theo đó, ý nghĩa số 9 trong dịch lý tượng trưng cho trời, ánh sáng, sự rạng rỡ, hỗ trợ cho vạn vật vũ trụ luôn chuyển động đúng hướng, phát triển mạnh mẽ. Vì thế, sẽ không quá khi nói con số 9 chính là con số gắn liền với hình ảnh Ngọc Hoàng, hay vị vua có quyền lực tối cao trong thời đại xưa. 

Ngoài ra, khi kết hợp số 9 với các cơn số khác thì kinh dịch luận sẽ tạo thành những quẻ dịch với ý nghĩa khác nhau như sau:

Cặp số

Quẻ dịch

Ý nghĩa

Số 09

Địa Thiên Thái

vận khí giao hòa, vạn việc trôi chảy

Số 19

Thuần Càn

mọi điều đều hưng thịnh

Số 29

Trạch Thiên Quải

hành động dễ gặp tổn hại, khó yên ổn

Số 39

Hỏa Thiên Đại Hữu

tài lộc dồi dào, phú quý giàu sang

Số 49

Lôi Thiên Đại Tráng

mọi điều đều đang thịnh vượng, phát triển

Số 59

Phong Thiên Tiểu Súc

việc nhỏ hanh thông, việc lớn khó khăn

Số 69

Thủy Thiên Nhu

kiên nhẫn thì tương lai sẽ thuận

Số 79

Sơn Thiên Đại Súc

có kế hoạch kỹ lưỡng ắt thành công rực rỡ

Số 89

Địa Thiên Thái

vận khí giao hòa, vạn việc trôi chảy

Số 90

Thiên Địa Bĩ

lành ít dữ nhiều, nhiều việc ngưng trệ

Số 91

Thuần Càn

mọi điều đều hưng thịnh

Số 92

Thiên Trạch Lý

lùi 1 bước tiến 2 bước, mọi sự thuận thành

Số 93

Thiên Hỏa Đồng Nhân

tiên nhân chỉ lộ, đi đâu cũng may mắn

Số 94

Thiên Lôi Vô Vọng

hiếm có cơ hội chuyển mình

Số 95

Thiên Phong Cấu

tài vận tạm đủ, khó dự liệu trước

Số 96

Thiên Thủy Tụng

gặp nhiều thị phi, kiện tụng

Số 97

Thiên Sơn Độn

năng lượng xấu đang thắng thế, chỉ đành rút lui

Số 98

Thiên Địa Bĩ

lành ít dữ nhiều, nhiều việc ngưng trệ

Số 99

Thuần Càn

mọi điều đều hưng thịnh

 

2.2. Ý nghĩa của số 9 trong ngũ hành hợp mệnh gì?

Ngũ hành con số lập luận số 9 thuộc ngũ hành Hỏa, biểu tượng của lửa, đặc trưng là sưởi ấm, soi sáng, đốt cháy, nhưng cũng có thể hủy diệt tất cả. Theo đó, con số 9 vừa mang năng lượng tích cực (giúp truyền tải năng lượng tích cực, sức nhiệt huyết, năng động, tỏa sáng rực rỡ), nhưng cũng vừa mang năng lượng tiêu cực (gây hấn, chiến tranh). 

Xét trên mối quan hệ tương sinh thì những người mệnh Thổ nên sử dụng con số 9 (bởi Hỏa sinh Thổ). Do đó những người sinh năm 1960, 1969, 1976, 1977, 1990, 1998, 2006… mệnh Thổ khi sử dụng con số này sẽ có cơ hội đón thêm nhiều điều may mắn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống. 

Ngoài những tuổi thuộc ngũ hành tương sinh, những người mệnh Hỏa (quan hệ tương hỗ) khi dùng số 9 cũng có thể gặp nhiều điều tốt lành.

Tuy nhiên, những người mệnh Kim thuộc những năm sinh 1954, 1962, 1970, 1984, 1992, 2001,... cần tránh sử dụng con số 9 vì nó sẽ gây trở ngại đến cuộc sống, cũng như công việc của người dùng.

2.3. Ý nghĩa số 9 giúp cân bằng âm dương với tuổi nào?

Số 9 là một số lẻ thuộc dương, ý nghĩa của con số 9 mang năng lượng khí dương có tính biến động mạnh cho nên triển vọng phát triển của nó không ngừng nghỉ, hứa hẹn sự thăng tiến, mở rộng, vươn lên mạnh mẽ.

Theo âm dương tương phối, năng lượng dương của con số 9 sẽ giúp cân bằng âm dương với người mang mệnh âm, đồng thời làm thiên lệch trầm trọng âm dương với người mệnh dương. Cụ thể, ý nghĩa số 9 phù hợp với những người sinh năm thiên can Ất, Đinh, Kỷ, Tân, hoặc Quý. Số 9 sẽ không hợp với người sinh năm thiên can Giáp, Bính, Mậu, Canh, hoặc Nhâm. 

2.4. Ý nghĩa số 9 trong cửu tinh đồ pháp

Trong cửu tinh, số 9 ứng với Cửu Tử, là ngôi sao tốt lành, chủ về năng lượng dồi dào, nhiệt huyết, tăng tiến, ấm áp, văn minh. Bên cạnh đó, Cửu Tử còn là trợ tinh, giúp bổ trợ cho sự nghiệp và cuộc sống. Như vậy, người nào gặp được con số 9 được xem là có cơ hội để phát triển công danh, được quý nhân phù trợ, tài lộc tấn tới, gia đình đông thành viên.

2.5. Ý nghĩa số 9 trong tử vi đẩu số

Trong Tử Vi Đẩu Số, ý nghĩa số 9 mang đặc trưng là năng lượng hành Hỏa nên ứng với sao Thái Dương chỉ sự quang minh lỗi lạc, học thức độ lượng. Hành Hỏa ngoài chủ về văn minh, tốc độ, tinh thần nhiệt tình, hăng hái nó còn chủ về sự lễ phép, kính trên nhường dưới, tôn trọng quy củ, trật tự. Do đó số 9 có ý nghĩa ứng với những nguồn năng lượng cát lợi và có những ý nghĩa tốt đẹp kể trên.

3. Số 9 có ý nghĩa gì trong thần số học?

Bản chất của thần số học số 9 sẽ sẽ luận đoán được tính cách, công việc, tình duyên của người mang con số chủ đạo 9 theo cách tính tổng ngày tháng năm sinh. Theo đó, khi cộng tổng các con số trong ngày tháng năm sinh liên tiếp đến khi kết quả là một chữ số bằng 9 thì đó chính là nhóm người có con số chủ đạo 9.

Ví dụ: những người sinh ngày 11/12/1984 thì sẽ có con số chủ đạo 9. 

Vì 1 + 1 + 1 + 2 + 1 + 9 + 8 + 4= 27, cộng tiếp 2 + 7 = 9

số 9 có ý nghĩa gì

 

3.1. Người mang thần số học số 9 là người như thế nào?

Người có con số chủ đạo 9 có tính cách vô cùng mạnh mẽ, độc lập và tự tin, luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Điều này cũng có nghĩa, đây là nhóm người hướng ngoại, luôn giữ tinh thần lạc quan trong công việc và cả cuộc sống. Họ cũng là những người biết lắng nghe, khéo léo lựa chọn thông tin hữu ích cho bản thân. 

Tuy nhiên, người mang thần số học số 9 lại khá nhạy cảm, dễ bị dao động với ý kiến người khác trước khi đưa ra quyết định nào đó. 

3.2. Người có thần số học số 9 có đường tình duyên ra sao?

Nhóm người mang thần số học số 9 tôn trọng những giá trị nhân văn, nên trong tình yêu họ không có sự phản bội, mà chung thủy. Chỉ khi họ có quá nhiều tổn thương thì mới quyết định dừng lại và rời đi khỏi mối quan hệ tình cảm đó. 

Trong quá trình yêu, đây là nhóm người cực kỳ nghiêm túc, trân trọng đối phương, luôn tìm cách vun vén tình cảm. Vì suy nghĩ của họ là cứ yêu hết mình, dù kết quả ra sao thì cũng không hối hận. Vì thế, có thể nói đường tình duyên của người mang con số chủ đạo 9 khá thuận lợi, nhiều hạnh phúc.

3.3. Nghề nghiệp hợp với người có thần số học số 9

Với tính cách hào phóng, luôn muốn lan tỏa năng lượng tích cực tới cho xã hội, người có con số chủ đạo 9 hợp với những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, viết lách, truyền thông, quan hệ khách hàng… Những công việc có tính chất giao tiếp, lan tỏa sẽ giúp phát huy tối đa thế mạnh của họ, thay vì những việc tính toán chi ly, tù túng tại một chỗ như tài chính, kế toán. 

Để biết được số chủ đạo 9 hợp với những con số chủ đạo nào, mời quý bạn truy cập ngay: thần số học số 9 hợp với số nào

4. Phật Giáo giảng số 9 có ý nghĩa gì?

số 9 có ý nghĩa gì

 

Số 9 chính là con số của nhà Phật bởi khi cúng bái hay vào lễ chùa theo quan niệm dân gian ta thường có câu “Lạy 9 phương trời, lạy 10 phương đất”. Trong đạo phật, số 9 mang ý nghĩa vô cùng cao thượng của kiếp nhân quả luân hồi. Phật Tổ Như Lai đã phải trải qua 9 kiếp luân hồi mới đạt được nhân quả trở thành Phật Tổ. 

Ý nghĩa số 9 trong đạo phật vô cùng thiêng liêng và cao cả tượng trưng cho 9 phương trời, 9 tầng mây và 9 tầng địa ngục. Con người khi sống ở trần gian làm nhiều việc tốt thì theo thuyết luân hồi sẽ được lên thiên đàng. Và ngược lại nếu làm nhiều điều ác sẽ bị đày xuống 9 tầng địa ngục tối tăm.

5. Số 9 có ý nghĩa gì trong tình yêu?

số 9 có ý nghĩa gì

 

Số 9 nghĩa là sự vĩnh cửu, ngụ ý về tình yêu bất diệt, thủy chung, không thể chia lìa. Theo đó, các chàng trai thường tặng cho người yêu những đóa hoa với số lượng gắn liền với số 9, ví dụ như 99 đóa hoa hồng. 

Ngoài ra, trong dải mật mã tình yêu, những dãy số có số 9 còn hàm ý rất nhiều lời tình thể hiện sự yêu thương vô bờ bến như:

 • Số 9420 có nghĩa là chính là yêu em

 • Số 920 có nghĩa là chỉ yêu mình em

 • Số 9213 có nghĩa là yêu em cả đời

 • Số 9089 có nghĩa là mong em đừng rời đi

 • Số 5910 có nghĩa là anh chỉ cần em

 • Số 1314920 có nghĩa là trọn đời trọn kiếp chỉ yêu em

 • Số 20609 có nghĩa là yêu em mãi mãi

6. Số 9 có ý nghĩa gì trong giấc mơ?

số 9 có ý nghĩa gì

 

Giấc mơ có con số 9 xuất hiện chính là mang theo ý nghĩa cô cùng may mắn. Tiềm thức lúc này đang muốn báo hiệu có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hiện tại so với trước đây. Bạn luôn cố gắng và nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu trong thời gian ngắn nhất, và điều này sẽ đi đến thành công. 

7. Số 9 có ý nghĩa gì trong sim điện thoại?

số 9 có ý nghĩa gì

 

7.1. Chọn sim đuôi 9 có ý nghĩa gì theo quan niệm số đẹp?

Số đuôi điện thoại 9 có ý nghĩa rất tốt, đặc biệt là với người làm ăn kinh doanh, biểu tượng của sự thịnh vượng, viên mãn trường tồn. Chính vì lý do đó mà hiện nay, rất nhiều người tìm đến số điện thoại có 9 ở đuôi với hy vọng sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt những dạng sim đuôi lặp lại nhiều số 9 hoặc sim dạng tiến đến 9 thì càng được săn lùng với ý nghĩa may mắn nhân lên như sau:

 • Sim đuôi lặp lại 2 lần số 9 (sim đuôi 99) hay còn gọi là sim phú quý, có ý nghĩa đại trường cửu, cuộc sống giàu sang, hạnh phúc.

 • Sim đuôi lặp lại 3 lần số 9 (sim đuôi 999) hay còn gọi là sim tam hoa 9, biểu tượng của vua chúa, quyền uy lớn, sức mạnh lớn, phúc lộc trường tồn.

 • Sim đuôi lặp lại 4 lần số 9 (sim đuôi 9999) hay còn gọi là sim tứ quý 9, tượng trưng cho sức khỏe bền vững quanh năm, an khang trường thọ, may mắn, viên mãn.

 • Sim đuôi lặp lại 5 lần số 9 (sim đuôi 99999) hay còn gọi là sim ngũ quý 9, đại diện quyền lực tiến lên long kỷ của vua chúa thời xưa, cũng mang ý nghĩa phúc đức vững bền, trường cửu.

 • Sim đuôi lặp lại 6 lần số 9 (sim đuôi 999999) hay còn gọi là sim lục quý 9, mang ý nghĩa của sự kiêu hãnh quý tộc, hạnh phúc, an lành, tài lộc mãi mãi.

 • Sim đuôi 789, sim đuôi 6789 hay còn gọi là sim sảnh rồng, biểu tượng của san bằng tất cả, thể hiện sự tiến lên trong mọi mặt, sự nghiệp, công danh, kinh doanh, sức khỏe, tình duyên đều phát triển tốt.

Để hiểu rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa của các con số trong số điện thoại của bạn nói lên điều gì thì mời bạn xem ngay: Ý nghĩa các con số trong sim điện thoại 

7.2. Chọn sim phong thủy có số 9 có ý nghĩa gì?

Để đánh giá sim phong thủy có con số 9 cần đảm bảo đầy đủ mọi phương diện, bao gồm: âm dương cân bằng, ngũ hành tương sinh hoặc tương hợp, con số thu hút trường khí thời vận, quẻ dịch. Theo đó, xu hướng chọn sim có nhiều số 9 hay sim có số cuối là số 9… là chưa đảm bảo để chọn được sim hợp phong thủy, vì:

- Xét theo âm dương: số 9 mang tính dương, nhưng không thể khẳng định chắc chắn sim có đuôi số 9 hay có nhiều số 9 cũng mang tính dương. Chỉ có duy nhất trường hợp sim có 6 số 9, hoặc sim có 7 số 9, hoặc sim có 8 số 9, hoặc sim có 9 số 9 là sim vượng dương. 

- Xét theo ngũ hành: số 9 thuộc ngũ hành Hỏa, nhưng sim có nhiều số 9 cũng chưa chắc thuộc ngũ hành Hỏa. Vì theo bộ môn ngũ hành sinh khắc, ngũ hành của một con số được xác định theo Hà Đồ - Lạc Thư, còn ngũ hành của sim điện thoại được tính theo Lục Thập Hoa Giáp. 

- Xét theo quẻ dịch: số 9 chỉ tương ứng với một quái trong bát quái, là một phần để tạo thành một quẻ dịch. Còn sim điện thoại thì có quẻ dịch được ghép thành từ 2 quái, và được tính toán dựa trên cả 10 con số trong dãy sim.

- Xét theo cửu tinh đồ pháp: số 9 là con số đại diện trong thời Hạ nguyên Cửu vận từ năm 2024 đến năm 2043 do sao Cửu Tử chiếu sáng. Cho nên, chọn sim phong thủy có nhiều số 9 có thể nhận được trường khí tốt từ sao Cửu Tử như đã phân tích ở mục 2. 

Như vậy, con số 9 trong chọn sim phong thủy chỉ có ý nghĩa may mắn về thời vận từ sao Cửu Tử, nhưng, không thể đảm bảo được toàn bộ ý nghĩa sim là cát theo quẻ dịch, hợp mệnh theo ngũ hành, cân bằng mệnh theo âm dương.

Nếu quý bạn muốn chọn chính xác sim phong thủy có số 9 hay sim phong thủy đuôi 9 đẹp thì có thể sử dụng ngay công cụ tìm sim hợp tuổi dưới đây:

CHỌN SIM PHONG THỦY HỢP TUỔI THEO NGÀY THÁNG NĂM SINH

Ngày sinh:
Giờ sinh:
Giới tính:

 

8. Số 9 có ý nghĩa gì trong biển số xe?

số 9 có ý nghĩa gì

 

Khi bốc được biển số xe có số 9, 99, hay 999… rất nhiều người vui mừng, vì quan niệm đã bốc được biển số vô cùng đẹp, may mắn. Tuy nhiên, muốn xem phong thủy biển số xe đuôi 09, 99, 999….chính xác nhất thì không chỉ đơn giản dựa vào con số 9 có ý nghĩa gì, mà cần xét cả những con số và con chữ khác có ý nghĩa ra sao, có cân đối hòa hợp với con số 9 hay không. 

Biển số xe:
Màu xe:

Giờ Tý (23g - 1g)

Click chọn ngày sinh

Giới tính:

Như vậy có thể thấy rằng ý nghĩa số 9 rất tích cực trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên để có đánh giá số 9 có ý nghĩa gì chính xác nhất, bạn cần xem xét trong hoàn cảnh cụ thể. Đặc biệt, nếu cần tư vấn về sim phong thủy, đừng quên liên hệ với các chuyên gia của simphongthuy.vn để có sự lựa chọn phù hợp và ưng ý nhất.
 

Xem thêm ý nghĩa các con số từ 0 đến 9

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall