Skip to content

Ý nghĩa các con số

Ý nghĩa số 7: là con số may mắn hay nên kiêng kỵ?

30 November 2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Ý nghĩa số 7 trong cuộc sống là gì? Số 7 có ý nghĩa gì trong dân gian, thần số học, giấc mơ,... được rất nhiều người quan tâm. Trong Phật Giáo, số 7 là con số của Đức Phật, tương ứng với 7 bước đi đầu tiên vào ngày Đản sinh. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, số 7 mang ý nghĩa xấu bởi số 7 đọc là “thất”, có nghĩa là mất. Vậy ý nghĩa thực sự của số 7 là gì, hãy cùng simphongthuy.vn tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa số 7 trong quan niệm dân gian

Mỗi quốc gia, vùng miền đều có những nét đặc trưng trong văn hóa, về tôn giáo và tín ngưỡng. Theo đó, mà ý nghĩa của số 7 cũng sẽ có sự khác nhau, thậm chí là đối lập trong quan niệm dân gian đến từ văn hóa mỗi quốc gia. Nổi bật nhất trong đó thì số 7 sẽ có ý nghĩa đẹp và xấu theo văn hóa Việt - Hoa, Nhật Bản và Hindu. 

số 7 có ý nghĩa gì

 

1.1. Số 7 có ý nghĩa gì trong văn hóa Việt - Hoa?

- Theo cách phát âm:

Phải nói luôn rằng số 7 không phải là một con số mà nhiều người Việt Nam hay Trung Hoa có thiện cảm. Nguyên nhân vì sao? là vì ý nghĩa số 7 theo Hán văn phát âm là “thất” gần âm với từ thất bại, thất bát, mất mát, thương tổn, hết của, vô lộc, mất sạch sành sanh. 

- Theo quan điểm về ngày tháng:

Dân gian Việt Nam vẫn thường có câu nói “chớ đi ngày 7 chớ về ngày 3” để nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng trong những ngày này. Vì 2 ngày này đều rơi vào ngày tam nương, được xem là ngày cực xấu không nên xuất hành đi xa hay làm việc đại sự.

Dẫn chứng thực tế:

Ngày mùng 7 không tốt lành thể hiện ở những sự kiện đau thương, như vụ xe ô tô BMW gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh, Quận Bình Thạnh, HCM hay vụ tai nạn làm 13 người chết ở Quảng Nam trong khi đi rước dâu… tất cả đều liên quan đến ngày tam nương. Không ai mong muốn điềm xấu linh ứng, nhưng nếu chúng ta biết và hạn chế sẽ tránh được những điều ngoài ý muốn.

1.2. Ý nghĩa của số 7 trong văn hóa Nhật Bản

Số 7 lại được xem là con số may mắn đối với xứ sở hoa Anh đào. Bởi trong thần thoại Nhật Bản tương truyền rằng có 7 vị thần mang đến may mắn - Thất Phúc Thần. Để cầu tài lộc, bình an và sức khỏe, người Nhật thường hay mua những bức tranh, tượng và các vật dụng có hình Thất Phúc Thần để sử dụng và trong trí.

1.3. Ý nghĩa con số 7 trong văn hóa Hindu

Ở một số quốc gia, ý nghĩa số 7 trong tình yêu tượng trưng cho vĩnh cửu. Nổi bật trong quan niệm của người Hindu thì khi đã cưới, mối nhân duyên giữa 2 người sẽ kéo dài đến 7 kiếp nên các cặp đôi mới cưới thường bước 7 bước vòng quanh một đám lửa.

Có thể thấy, con số 7 mang đến những ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa con số 7 là số tốt hay xấu còn phụ thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của từng nền văn hóa.

2. Số 7 trong phong thủy có ý nghĩa gì?

số 7 có ý nghĩa gì

 

2.1. Số 07 có ý nghĩa gì trong kinh dịch?

Trong Kinh Dịch, số 7 tương ứng quái Cấn (hay còn gọi là quẻ đơn Cấn), có hai vạch âm ở dưới và một vạch dương ở trên. Số 7 đại diện cho núi, sự vững chắc, tĩnh lặng, không di chuyển hay thay đổi theo thời gian. 

Khi kết hợp số 7 với các con số khác từ 0 đến 9 thì sẽ được 1 quẻ dịch trong Kinh Dịch, tương ứng với ý nghĩa khác nhau như sau:

Cặp số

Quẻ dịch

Ý nghĩa

Số 07

Địa Sơn Khiêm

mọi sự bình ổn, có thể tiến hành nhiều việc

Số 17

Thiên Sơn Độn

năng lượng xấu đang thắng thế, chỉ đành rút lui

Số 27

Trạch Sơn Hàm

kết hợp với người khác sẽ thu được thành quả lớn

Số 37

Hỏa Sơn Lữ

khó có định hướng rõ ràng

Số 47

Lôi Sơn Tiểu Quá

không quá thuận lợi để phát triển

Số 57

Phong Sơn Tiệm

mọi việc tiến hành tuần tự thì hanh thông

Số 67

Thủy Sơn Kiển

tiến hành chuyện lớn dễ đi vào thất bại

Số 70

Sơn Địa Bác

rủi ro trên mọi khía cạnh, dễ đi vào bế tắc

Số 71

Sơn Thiên Đại Súc

có kế hoạch kỹ lưỡng ắt thành công rực rỡ

Số 72

Sơn Trạch Tổn

dễ hao tổn cả về thể chất lẫn tinh thần

Số 73

Sơn Hỏa Bí

có nhiều cơ hội, công danh, sự nghiệp đều thuận

Số 74

Sơn Lôi Di

Cát hanh, nhiều cơ may đón phúc lộc

Số 75

Sơn Phong Cổ

dễ rơi vào tình hình rối rắm, khó kiểm soát

Số 76

Sơn Thủy Mông

làm điều gì cũng mông lung

Số 77

Thuần Cấn

vận ổn định, chỉ nên an phận

Số 78

Sơn Địa Bác

rủi ro trên mọi khía cạnh, dễ đi vào bế tắc

Số 79

Sơn Thiên Đại Súc

có kế hoạch kỹ lưỡng ắt thành công rực rỡ

Số 87

Địa Sơn Khiêm

mọi sự bình ổn, có thể tiến hành nhiều việc

Số 97

Thiên Sơn Độn

năng lượng xấu đang thắng thế, chỉ đành rút lui

 

2.2. Ý nghĩa số 7 trong ngũ hành hợp khắc với mệnh nào?

Con số 7 ngũ hành thuộc Kim. Xét theo mối quan hệ ngũ hành tương sinh Kim sinh Thủy nên những người có năm sinh thuộc Thủy sẽ rất hợp sử dụng số 7. Cụ thể là những người tuổi Quý Mão - 1963, Ất Sửu - 1985, Quý Dậu - 1993, Tân Tỵ - 2001… khi sử dụng con số 7 sẽ có được những thuận lợi trong công việc và cuộc sống. 

Ngược lại, các tuổi các tuổi 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011.. thuộc ngũ hành Mộc không nên lựa chọn con số 7. Do Kim khắc Mộc, số 7 hành Kim có thể gây cản trở và làm giảm đi những cơ hội tốt với chủ mệnh Mộc.

2.3. Ý nghĩa con số 7 trong âm dương cân bằng với tuổi nào?

Số 7 là một số dương – Nên ý nghĩa của số 7 tượng trưng cho sự biến động, sự biến động mang lại triển vọng tiến bộ, phát triển, vươn lên. 

số 7 có ý nghĩa gì

 

Xét theo âm dương tương phối, số 7 mang khí dương sẽ giúp điều hòa cân bằng âm dương cho người mệnh âm, tức là những người tuổi có thiên can Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý. Đặc biệt với người mệnh Âm Thủy, thì số 7 là con số phù hợp nhất, mang may mắn nhất, khi vừa mang ý nghĩa tương sinh bản mệnh, vừa giúp cân bằng âm dương mệnh.

2.4. Ý nghĩa số 07 trong cửu tinh đồ pháp?

Ý nghĩa số 7 trong phong thủy cửu tinh ứng với vị trí thứ 7 của sao Dao Quang trên chòm sao Bắc Đẩu, còn gọi là sao Phá Quân, sao Thất Xích, sao này thuộc hành Kim có ý nghĩa là sự sáng tạo, đột phá, thay đổi hoàn toàn cục diện cũ, khai sáng nên một trật tự mới. 

Mặt khác, với tính chất dương Kim thì sao này và số 7 ứng với các công cụ lao động bằng kim khí. Nhờ có sự phát triển trong ngành luyện kim mà kỹ thuật canh tác, gia công, chế tạo được không ngừng cải tiến, mang lại năng suất lao động cao, chinh phục mọi thử thách trên rừng dưới biển. Đây được xem là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử nhân loại mà các sử gia đều ca ngợi.

Mặt khác, sao Phá Quân cũng chủ về hôn nhân, gia đạo. Sách Tử Vi Đẩu Số Tân Biên của Vân Đằng – Thái Thứ Lang, sách Tử Vi Nghiệm Lý của Thiên Lương cũng đều nói Phá Quân chủ phu thê, gia đạo. Trong thực tế, nhiều người có đặc điểm là cung Phu Thê không tốt nhưng sao Phá Quân cát hóa nên gia đạo vẫn bình yên, thậm chí người hôn phối lại rất tài giỏi, có bản lĩnh. Đấy là một minh chứng điển hình về ý nghĩa đối với phu thê, gia đạo của sao Phá Quân và số 7.

3. Ý nghĩa số 7 trong thần số học

số 7 có ý nghĩa gì

 

Dựa theo các con số trong Biểu đồ ngày sinh có thể nói lên tính cách và đặc điểm của một con người. Con số 7 có ý nghĩa gì trong Biểu đồ ngày sinh thì câu trả lời rằng số 07 thể hiện cho số lượng bài học mà họ cần lĩnh hội và tích lũy đến từ những trải nghiệm “thương đau” khó quên.

 • Số 7 trong trường hợp người trong Biểu đồ ngày sinh có một số 7: phải chịu sự hy sinh một trong ba lĩnh vực liên quan đến sức khỏe; tiền tài; tình yêu.

 • Ý nghĩa số 7 trong trường hợp người mà trong Biểu đồ ngày sinh có 2 số 7: những người này sẽ thấy bài học tổn thất, thương đau trong cuộc đời họ xuất hiện ở hai trong ba số khía cạnh cơ bản của cuộc đời: sức khỏe, tình cảm hoặc tiền tài.

 • Ý nghĩa của con số 7 trong trường hợp người mà trong Biểu đồ ngày sinh có 3 số 7: sẽ có số phận tưởng chừng cực kỳ đáng buồn vì liên tục nhận phải những tổn thất, hy sinh trong cả ba khía cạnh của đời sống. Nhưng thường ảnh hưởng trực tiếp tới người thân xung quanh.

 • Ý nghĩa con số 7 trong trường hợp người mà trong Biểu đồ ngày sinh có 4 số 7: có thể nói đây là người có số phận đáng buồn nhất, bởi những nhiều xui rủi cứ liên tục vận vào người.

 • Người mang số 7 trong Biểu đồ ngày sinh: những tổn thất sẽ bị lặp đi lặp lại, mỗi lúc một mức độ nặng nề hơn, mỗi lúc một cam go hơn cho đến khi bản thân họ nhìn ra đó là bài học gì.

Vậy số chủ đạo 7 hợp với những con số thần số học nào? Mời quý bạn truy cập ngay: thần số học số 7 hợp với số nào

4. Số 7 có ý nghĩa gì khi xuất hiện trong giấc mơ?

số 7 có ý nghĩa gì

 

Trong văn hóa phương Đông, những giấc mơ luôn ẩn chứa ý nghĩa và thông điệp riêng. Có những giấc mơ là điềm báo tốt lành, nhưng cũng có giấc mơ mang đến điềm xấu. Thật may mắn đối với những giấc mơ liên quan đến con số 7, hầu hết đều là điềm lành.

 • Mơ thấy số 7: thường là điềm báo của sự thành công 

 • Mơ thấy số 75: có ý nghĩa chủ về sự thay đổi

 • Mơ thấy 76, 77, 79: điềm báo của sự thuận lợi

5. Ý nghĩa số 7 trong Phật Giáo

số 7 có ý nghĩa gì

 

Trong Phật giáo số 7 mang ý nghĩa vô cùng to lớn bởi đây được xem là con số phát triển đi lên vì khi Đức Phật vừa sinh ra đã bước 7 bước chân tương ứng với 7 đóa sen vào ngày Đản sinh. Số 7 còn tượng trưng cho cuộc đời con người khi chết nếu làm nhiều điều ác sẽ bị đày xuống 7 tầng địa ngục. Đồng thời để cúng cho người mới mất người ta sẽ lấy 7x7 là 49 ngày cúng

Từ những ý nghĩa kể trên, ta có thể thấy, ý nghĩa của số 7 mang nguồn năng lượng có tính sáng tạo, đột phá, vươn lên không ngừng, khai mở thịnh thế, hơn nữa nó còn chủ về gia đạo, tình duyên với mỗi con người.

6. Ý nghĩa số 7 trong tình yêu

số 7 có ý nghĩa gì

 

Trong mật mã tình yêu, số 7 được dịch là nụ hôn, thường được dùng để giới trẻ sử dụng phổ biến. Ví dụ như khi ghép số 7 với những con số khác thì có thể tạo thành một câu hờn, một câu tỏ tình đáng yêu như:

 • Số 721 có nghĩa là hôn yêu em, một lời ngọt ngào khó tả

 • Số 756 có nghĩa là hôn anh đi, một câu nói nũng nịu dễ thương 

 • Số 9277 có nghĩa là thích hôn em thật nhiều

 • Số 53770 có nghĩa là anh muốn hôn em

 • ….

7. Ý nghĩa số 7 trong số điện thoại

số 7 có ý nghĩa gì

 

- Trong chọn sim số đẹp:

Trong quan niệm về số đẹp, sim có chứa con số 7 thường không may mắn, thậm chí là gây thất thoát cho chủ nhân. Do đó, những dòng sim có nhiều con số 7 như sim đuôi 07, sim đuôi 77, sim đuôi 47, sim đuôi 777, sim đuôi 7777… không được nhiều người ưa chuộng như các loại sim có số 6 (ý nghĩa lộc), sim có số 8 (ý nghĩa phát), sim có số 9 (ý nghĩa cửu).

Để hiểu rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa của các con số trong số điện thoại của bạn nói lên điều gì thì mời bạn xem ngay: Ý nghĩa các con số trong sim điện thoại 

- Trong chọn sim phong thủy:

Con số 7 chỉ góp vào ý nghĩa của tổng hòa cả dãy số. Bởi vậy, ý nghĩa dãy số 7 khác hoàn toàn so với ý nghĩa của đơn lẻ số 7. Ví dụ khi xét ý nghĩa số sim đuôi 7 thì số 7 chỉ đóng góp phần nào vào ý nghĩa chung của cả dãy, cần thiết luận cả 10 số trong sim theo 5 tiêu chí mới có thể đánh giá được số sim đuôi 7 tốt hay xấu, hợp hay khắc đối với người sử dụng. 

Nhập số sim:

Giới tính:

Giờ sinh:

8. Ý nghĩa số 7 trong biển số xe

số 7 có ý nghĩa gì

 

Tương tự như sim điện thoại, việc ngẫu nhiên bốc được biển số xe có số 7 không được nhiều người vui mừng, thậm chí là thất vọng. Vì họ quan niệm, biển số xe này có thể gây xui xẻo, mất mát về cả xe lẫn chủ xe. 

Tuy nhiên, những chuyên gia phong thủy nhận định, bói biển số xe cần đánh giá tổng thể tất cả các con số, chữ cái có trong biển số có hòa hợp hay không, và có hợp với bát tự ngày sinh chủ xe hay không. Tuyệt đối không dựa vào số 7 ý nghĩa là xấu, là hung hiểm và phán xét biển số xe có số 7 là xấu. 

Biển số xe:
Màu xe:

Giờ Tý (23g - 1g)

Click chọn ngày sinh

Giới tính:

Những phân tích trên cho thấy ý nghĩa số 7 không phải là một con số kém may mắn. Thậm chí nó là đại cát với những người phù hợp. Ngược lại những người không phù hợp thì chớ nên sử dụng sim có nhiều số này. Với những thông tin vừa chia sẻ, chắc hẳn đã giúp quý bạn hiểu rõ hơn về con số 7 có ý nghĩa gì?. Quý bạn có thể truy cập vào simphongthuy.vn, để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị liên quan đến các con số khác!
 

Xem thêm ý nghĩa các con số từ 0 đến 9

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall