Skip to content

Ý nghĩa các con số

Số 5 có ý nghĩa gì? Ứng dụng ý nghĩa số 5 trong sim và đời sống

25 May 2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Số 5 có ý nghĩa gì? Con số 5 là số vô cùng đặc biệt, khi đứng vị trí trung tâm trong dãy số tự nhiên có một chữ số. Cho nên nhiều người cho rằng ý nghĩa số 5 tượng trưng phúc lộc đầy nhà, hạnh phúc viên mãn, thịnh vượng. Từ đó, nhiều người săn lùng sim có nhiều số 5, đặc biệt là sim đuôi 555, sim đuôi 5678, sim đuôi 5555… Và để hiểu sâu hơn, rộng hơn về ý nghĩa con số 5 trong nhiều học thuyết, quan điểm thì mời quý bạn theo dõi nội dung dưới đây. 

số 5 có ý nghĩa gì

 

1. Số 5 có ý nghĩa gì trong phong thủy?

1.1. Ý nghĩa số 5 trong kinh dịch

Trong Kinh Dịch, số 5 tương ứng quái Tốn (hay còn gọi là quẻ đơn Tốn), có một vạch âm ở dưới và hai vạch dương ở trên. Số 5 đại diện cho gió, cây cối, biểu thị sự nhẹ nhàng, linh hoạt. Đồng thời cũng tương ứng với vị trí của người con gái cả trong gia đình, có tính cách dịu dàng, biết quan tâm chăm sóc gia đình, kính trên nhường dưới. 

Khi kết hợp số 5 đứng trước hoặc đứng sau một số đơn thì sẽ tạo thành 1 cặp số, tương ứng với một quẻ dịch trong kinh dịch, cụ thể như sau:

Cặp số

Quẻ dịch

Ý nghĩa

Số 05

Địa Phong Thăng

thăng tiến đến tương lai tươi đẹp

Số 15

Thiên Phong Cấu

tài vận tạm đủ, khó dự liệu trước

Số 25

Trạch Phong Đại Quá

làm chuyện lớn tất thành công

Số 35

Hỏa Phong Đỉnh

vận tốt, cơ hội vững vàng tiến tới đỉnh cao

Số 45

Lôi Phong Hằng

tài lộc vững bền, vị trí được nâng cao

Số 50

Phong Địa Quan

thực thi mọi việc khó lên

Số 51

Phong Thiên Tiểu Súc

việc nhỏ hanh thông, việc lớn khó khăn

Số 52

Phong Trạch Trung Phu

vận thế yên ổn, mọi hy vọng có kết quả

Số 53

Phong Hỏa Gia Nhân

tình cảm bền chặt, gia đình hòa thuận

Số 54

Phong Lôi Ích

nhiều may mắn, mở rộng cơ hội thành đạt

Số 55

Thuần Tốn

không tốt nhưng cũng không họa

Số 56

Phong Thủy Hoán

giải tán vận xấu, phát triển tốt hơn

Số 57

Phong Sơn Tiệm

mọi việc tiến hành tuần tự thì hanh thông

Số 58

Phong Địa Quan

thực thi mọi việc khó lên

Số 59

Phong Thiên Tiểu Súc

việc nhỏ hanh thông, việc lớn khó khăn

Số 65

Thủy Phong Tỉnh

mọi việc đều giậm chân tại chỗ

Số 75

Sơn Phong Cổ

dễ rơi vào tình hình rối rắm, khó kiểm soát

Số 85

Địa Phong Thăng

thăng tiến đến tương lai tươi đẹp

Số 95

Thiên Phong Cấu

tài vận tạm đủ, khó dự liệu trước

 

1.2. Ý nghĩa của số 5 trong ngũ hành

Trong ngũ hành thì số 5 thuộc hành Thổ, hợp với những người mệnh Kim và người mệnh Thổ. Trong đó, số 5 sẽ mang đến may mắn, năng lượng tích cực thúc đẩy vận khí cho người mệnh Kim, vì Thổ sinh Kim. Còn người mệnh Thổ sẽ được tương trợ bởi con số 5, hay còn gọi là số của bản mệnh. 

Trái lại, số 5 sẽ khắc chế người mệnh Thủy, vì Thổ khắc Thủy. Cho nên người mệnh Thủy cần chú ý khi sử dụng số 5 thường xuyên sẽ có thể kéo đến nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

1.3. Ý nghĩa con số 5 trong âm dương

Con số 5 theo học thuyết âm dương là số lẻ, thuộc năng lượng dương, nằm ở trung tâm của chuỗi dãy số có một chữ số vì vậy nên số này có ý nghĩa là trung tâm. Người mang mạng âm rất hợp với con số 5 bởi âm dương gặp nhau là mối quan hệ cân bằng, đây là trạng thái hoàn hảo của vũ trụ, mọi vật từ đó sẽ sinh sôi phát triển.

Tổng hợp, ý nghĩa số 05 theo âm dương và ngũ hành thấy con số 5 sẽ đem lại may mắn cho những mệnh Âm Thổ hoặc Âm Kim như sau: Đinh Tỵ (1977); Kỷ Mão (1999; Quý Dậu (1993); Tân Mùi (1991); Ất Sửu (1985),...

1.4. Ý nghĩa số 5 trong phong thủy huyền không

Theo Phong Thủy huyền không, số 5 ứng với vị trí của sao Ngọc Hành trên chòm sao Bắc Đẩu, sao này còn được gọi là sao Liêm Trinh, sao Ngũ Hoàng thuộc hành Thổ. Vị trí này nằm ở trung tâm của chòm sao, chính là chỗ giữa của miệng gáo và cán gáo. Sao Ngũ Hoàng có biểu tượng của một vị quân chủ, nằm giữa trung tâm vạn vật, như hoàng đế cai trị trăm dân. Khi sao này thất lệnh thì là một sát tinh nhưng khi hợp cách nó có ý nghĩa về quyền lực, người đứng đầu, của cải, danh vọng ở đỉnh cao, quý hiển sang trọng

2. Số 5 có ý nghĩa gì trong quan niệm dân gian?

Trong các con số từ 0 đến 9, số 5 là một con số vô cùng đặc biệt. Có rất nhiều ý nghĩa về số này cũng như truyền thuyết về nó từ thuở xa xưa lưu truyền lại.

số 5 có ý nghĩa gì

 

2.1. Ý nghĩa số 5 là biểu tượng của sự đầy đủ, vẹn toàn

Số 5 với ý nghĩa đầy đủ, toàn vẹn vì hội tụ đủ 5 dạng vật chất cơ bản, 5 đức tính cần có hay năm mối quan hệ trong xã hội (luân thường đạo lý bao gồm ngũ luân –năm mối quan hệ trong xã hội gồm có vua –tôi, cha –con, thầy –trò, huynh –đệ, bằng hữu. Ngũ thường là năm đức tính cần có của mỗi con người bao gồm có nhân, lễ, nghĩa, trí, tín). 

Với ý nghĩa đầy đủ, hoàn bị, kiện toàn nên người ta thường chúc nhau ngũ phúc (có đủ 5 điều phúc đó là Phúc –Lộc –Thọ -Khang –Ninh), ngày tết nhiều người bày mâm ngũ quả để lễ gia tiên với mong muốn một năm có đầy đủ ngũ phúc và được tổ tiên độ trì cho mùa màng tươi tốt, sản vật phong phú, tài lộc, sức khỏe, tuổi thọ đều đầy đủ vẹn toàn.

2.2. Ý nghĩa số 5 là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở

Trong dãy số tự nhiên có một chữ số, số 5 là con số trung tâm, là tâm của đối xứng của dãy số. Vì thế, số 5 chính là con số tượng trưng cho sự cân bằng, là trung tâm của vạn vật. Hay còn nói, ý nghĩa số 5 còn được biết đến là con số sinh, chỉ sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển và cái cũ qua đi nhường chỗ cho cái mới tươi đẹp hơn.

2.3. Ý nghĩa số 5 khi kết hợp với số 0 đến 9

 • Số 50: đại diện cho sự may mắn, phúc lành viên mãn

 • Số 51: mang ý nghĩa tốt đẹp về sự nghiệp, quý nhân phù trợ, may mắn đang tới

 • Số 52: biểu tượng của tình yêu thăng hoa, hôn nhân hạnh phúc

 • Số 53: mang ý nghĩa xấu “49 chưa qua, 53 đã tới”, hàm ý về đại hạn liên miên.

 • Số 54: phúc lành khó đến, sức khỏe suy yếu, dễ vướng bệnh tật.

 • Số 55: phước lành nhân đôi, cuộc sống đủ đầy, sung túc.

 • Số 56: phúc lộc có đủ, giàu sang phú quý, không lo cơm áo gạo tiền.

 • Số 57: phúc mất, làm ăn thất thoát, tài chính suy giảm.

 • Số 58: phúc lành đến, tài lộc cũng đến, kinh doanh phát đạt, hưng thịnh

 • Số 59: may mắn đến, sự nghiệp lên đến đỉnh cao, công danh vững chắc. 

3. Số 5 có ý nghĩa gì trong thần số học?

số 5 có ý nghĩa gì

 

3.1. Thần số học số 5 nói lên điều gì về tính cách con người?

Người có con số chủ đạo 5 trong thần số học khao khát tự do chính là lẽ sống của họ trong cuộc sống này. Họ luôn cảm thấy sự thôi thúc thoát ra và bỏ được những trói buộc. Tức là họ mong muốn được diễn đạt những cảm xúc của mình một cách trọn vẹn.

Có thể hiểu, người thuộc con số này có nội tâm khá là phong phú. Đối với họ, tình thương và cảm xúc vẫn là yếu tố hàng đầu và họ rất trân trọng những cảm giác đó.

Người số 5 yêu thích đi du lịch, nhờ đó mà họ có được nhiều trải nghiệm quý giá và giúp ích nhiều cho họ trong cuộc sống. 

Tóm gọn những tính từ cơ bản khi nói về người có con số chủ đạo 5 là trực giác tốt, tư duy nghệ thuật cao và cảm xúc sâu sắc.

3.2. Người có con số chủ đạo 5 có đường tình duyên ra sao?

Người số 5 khá tự tin và luôn có mặt trong các cuộc vui bởi tính cách sôi động, vui vẻ của mình. Từ đó họ thu hút được khá nhiều người khác giới. Họ cũng có nhiều tài lẻ nên rất dễ được người khác chú ý và yêu quý.

Vì tính cách đam mê những điều mới lạ nên người có con số chủ đạo 5 có xu hướng dễ ngoại tình hơn trong tất cả con số. Tuy vậy, nếu biết kiểm soát, người số 5 sẽ luôn đổi mới mình trong tình cảm hay gia đình để cuộc sống hôn nhân không hề nhàm chán.

3.3. Nghề nghiệp hợp với người có thần số học số 5

Bởi vì quá yêu tự do nên người này thường khó có thể làm việc theo giờ giấc gò bó hay quy chuẩn nhất định. Hoặc không thể chịu được sự lãnh đạo của bất kỳ vị sếp nào. Do vậy, người có con số chủ đạo 5 thường phù hợp với các việc như nhạc sĩ, nhà văn, ca sĩ… 

Các lĩnh vực khác như chính trị gia, du lịch – khách sạn, họa sĩ, nhà thiết kế, chủ doanh nghiệp, nhân viên bán hàng hoặc chăm sóc xã hội… cũng đặc biệt phù hợp với những người này. Tuy vậy các công việc phải đảm bảo được những sở thích đặc trưng của người tuổi này là yêu tự do, diễn xuất và nghệ thuật.

4. Số 5 có ý nghĩa gì trong lịch sử?

Trong lịch sử, con số 5 gắn liền với thời Tam Hoàng - Ngũ Đế, thời kỳ thái bình thịnh trị. Theo đó, ý nghĩa con số 5 mang theo sự bình yên, phức đức đủ đầy, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

số 5 có ý nghĩa gì

 

Tam Hoàng là ba vị vua đầu tiên lãnh đạo nhân dân Trung Quốc, khai mở một nền văn minh cho nhân dân. Ngũ Đế là thời trị vì của các vua Hoàng Đế, Chuyên Húc, Đế Cốc, Đế Nghiêu, Đế Thuấn. 

Tương truyền thời năm vua này trị vì thì xã hội thái bình, nhân dân no ấm, ngoài đường không ai nhặt của rơi, đêm ngủ không cần phải đóng cửa. Được sống trong thời kỳ như vậy là khát vọng, mong ước của rất nhiều người. Đặc biệt, các vị đại thần, học giả, quân vương đời sau luôn lấy hình ảnh Nghiêu, Thuấn hay xã hội thời Nghiêu Thuấn làm tấm gương, mẫu mực để noi theo, phấn đấu đạt tới.

5. Số 5 có ý nghĩa gì trong địa lý?

số 5 có ý nghĩa gì

Con số 5 mang biểu tượng của sự cấu tạo hoàn hảo của địa lý thế giới, vũ trụ, vì gắn liền với:

- Năm yếu tố tạo nên lớp vỏ Trái Đất bao gồm Thạch Quyển, Thủy Quyển, Sinh Quyển, Khí Quyển và các đới cảnh quan. 

- Hệ thống lục địa của Trái Đất có năm châu lục. 

- Vạn vật được quy nạp, tổng hợp thành năm dạng vật chất đó là ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 

- Ngón tay của một bàn tay bình thường có năm ngón. 

- Trong thiên nhiên trái đất tạo ra 5 hương vị cơ bản gọi là ngũ vị

- Con người có 5 bộ phận để nhận diện đơn giản nhất gọi là ngũ quan

- Đất nước Việt Nam lấy hình ảnh ngôi sao có năm cánh tượng trưng cho 5 tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh.

6. Số 5 có ý nghĩa gì trong tình yêu?

số 5 có ý nghĩa gì trong tình yêu

 

Trong ngôn ngữ tình yêu, số 5 có nghĩa là anh hoặc tôi. Khi đứng độc lập, thì con số 5 chưa tạo thành một câu tỏ tình hay lời nói yêu thương nào, nhưng khi ghép cùng các con số khác thì lại vô cùng ý nghĩa như sau:

7. Số 5 có ý nghĩa gì trong giấc mơ?

số 5 có ý nghĩa gì

 

Ẩn chứa trong giấc mơ có dữ liệu liên quan đến số 5 có điềm báo vô cùng thú vị, nếu bạn mơ thấy số 05 tức trong cuộc sống hiện tại bạn đang hài lòng với những gì mình đang có. Nếu còn bạn mơ thấy một cầu thủ mặc áo số 05 thì chắc chắn trong tương lai bạn sẽ thu được rất nhiều doanh thu trong dự án mà bạn đầu tư. Nếu bạn mơ thấy biển số xe máy chứa số 05 thì trong thời gian tới mọi việc sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, điều mà bạn cần làm là cẩn trọng trong mọi việc để giảm trừ những rủi ro đến với bạn. 

8. Số 5 có ý nghĩa gì trong quẻ xăm?

- Ý nghĩa số 05 trong quẻ xăm Quán Thánh là quẻ trung bình, giải quẻ thấy quẻ này không được tốt cho lắm, chủ về hao tài tốn của, công danh không gặp thời, bệnh tật lâu ngày không khỏi, thưa kiện không tốt, hôn nhân phải suy xét kỹ càng.

- Trong Quan âm linh xám thì quẻ số 05 có ý nghĩa gì: Quẻ này có ý nghĩa lúc đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng sau sẽ gặp được quý nhân giúp đỡ, mọi sự sẽ tốt đẹp

9. Số 5 có ý nghĩa gì trong sim điện thoại?

số 5 có ý nghĩa gì

 

9.1. Trong chọn sim số đẹp, số đuôi 5 có ý nghĩa gì?

Trong quan niệm số đẹp, sự lặp lại 2, 3, 4, hay 5 lần liên tiếp con số 5 trong dãy sim không chỉ tạo nên tên gọi của dòng sim, mà còn thể hiện những ý nghĩa vô cùng may mắn. Cụ thể:

 • Sim đuôi 55 thuộc dạng sim phú quý, thể hiện ý nghĩa về cuộc sống ấm no đủ đầy.

 • Sim đuôi 555 thuộc dạng sim tam hoa, có ý nghĩa có phước lành, có tiền tài, cuộc sống hạnh phúc.

 • Sim đuôi 5555 thuộc dạng sim tứ quý, có ý nghĩa quanh năm có phúc có lộc.

 • Sim đuôi 55555 thuộc dạng sim ngũ quý, có ý nghĩa ngũ phúc an khang, giàu sang phú quý. 

Để hiểu rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa của các con số trong số điện thoại của bạn nói lên điều gì thì mời bạn xem ngay: Ý nghĩa các con số trong sim điện thoại

9.2. Trong chọn sim phong thủy, sim đuôi 5 có ý nghĩa gì?

Xét trong quan điểm về sim số phong thủy, ý nghĩa số 5 chỉ góp phần tạo dựng ý nghĩa của cả dãy số vì cả một dãy số là sự kết hợp của các con số khác với số 5. Nói cách khác, dù ý nghĩa số 5 tốt đến đâu, sim có nhiều số 5 thì cũng không thể quyết định toàn bộ dãy sim đó là may mắn, hợp với bát tự ngày sinh của chủ sự. 

Để hiểu rõ hơn về dãy số điện thoại bạn đang dùng tốt hay xấu, mời bạn tra cứu ngay tại ứng dụng xem bói sim của simphongthuy.vn.

Nhập số sim:

Giới tính:

Giờ sinh:

10. Số 5 có ý nghĩa gì trong biển số xe?

Biển số xe có chứa số 5 được nhiều người quan niệm là biển số tốt, thể hiện may mắn luôn kề bên, vạn phúc lành. Đặc biệt là với những biển số xe có dạng đặc biệt như 56, 55, 555, 5555, 5678…. càng được nhiều người mong muốn sở hữu. 

số 5 có ý nghĩa gì

 

Tuy nhiên, bói biển số xe từ quan điểm chuyên gia phong thủy thì lại hoàn toàn khác, không thể chỉ dựa vào ý nghĩa mỗi con số 5, mà bỏ qua chữ và con số còn lại. Muốn biết biển số xe có chứa số 5 trong phong thủy là tốt hay xấu, hung hay cát thì sẽ luận dựa trên cả dãy số và chữ trong đó với ngày tháng năm giờ sinh của chủ xe.

Biển số xe:
Màu xe:

Giờ Tý (23g - 1g)

Click chọn ngày sinh

Giới tính:

Trên đây là những ý nghĩa của số 5. Bên cạnh mặt lợi vẫn có những điều hại, quan trọng là phải phù hợp với người sử dụng. Hy vọng với nội dung này quý bạn sẽ nắm được số 5 nghĩa là gì, cách dùng con số 5 trong sim số chuẩn xác. 
 

Xem thêm ý nghĩa các con số từ 0 đến 9

 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall