Skip to content

Ý nghĩa các con số

Ý nghĩa số 38: Con số Ông Địa Nhỏ mang may mắn, xua đi xui rủi

05:30 05/06/2023 - Tác giả: Thúy Hằng

 

Ý nghĩa số 38 từ xưa đến nay đều gắn liền với hình ảnh Ông Địa, hay còn gọi là vị thần Thổ Địa luôn bảo vệ, phù hộ người dân thêm may mắn, tài lộc, đặc biệt là về đất đai. Theo đó, sim đuôi 38, biển số xe 38, số nhà 38, số tài khoản 38… đều được ưa chuộng, săn lùng.  

Vậy, thực sự con số 38 có ý nghĩa đẹp, may mắn như vậy hay không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây với toàn bộ ý nghĩa của số 38 dưới đa góc nhìn. 

 

1. Bàn về ý nghĩa số 38 theo quan niệm dân gian

1.1. Vì sao người Việt quan niệm biểu tượng số 38 là Ông Địa? 

Ý nghĩa số 38 được biết đến nhiều nhất là biểu tượng của Ông Địa, đây là vị thần linh chịu trách nhiệm cai quản điền trạch, chăm lo nhà cửa. Dân gian tin rằng những sự vật, sự việc gắn liền với con số 38 sẽ được thần linh phù trợ, thu hút sự may mắn, làm gì cũng thuận lợi như ý, đặc biệt là kinh doanh nhà đất. 

Nguyên nhân số 38 có ý nghĩa như vậy là bởi khi cắt nghĩa cặp số 38 có sự hợp lại của ý nghĩa số 3 “Tài” và số 8 “Phát”. Cụ thể:

 • Số 3 theo tiếng Hán Việt số 3 được đọc là “TAM” gần giống với “TÀI” và được xem là con số may mắn đại diện cho tài lộc dồi dào, công danh sự nghiệp phát triển bền vững. Ngoài ra, số 3 còn thuộc hành Mộc, chủ về sự sinh sôi nảy nở. 

 • Số 8 theo phát âm Hán Việt số 8 được là “BÁT” tương tự như “PHÁT”. Đây là con số đem đến sự may mắn giúp cuộc sống không ngừng phát triển và thăng tiến trong công việc, phát tài phát đạt. Bên cạnh đó, số 8 còn thuộc hành Thổ, chủ về tính dưỡng dục, tương trợ. 

Ghép nghĩa số 3 và số 8 thì số 38 đọc là “Tài Phát”, mang theo may mắn, tài lộc giúp hỗ trợ ho kinh doanh buôn bát phát đạt, hưng thịnh. Song song đó, thì số 38 là tổ hợp số sinh thành Mộc - Thổ, có ý nghĩa sinh hóa vạn vật, rồi mới nuôi dưỡng, bao bọc ví như Thổ Thần, vị thần bảo hộ nhân sinh. Vì thế, dân gian mới gọi số 38 là số Ông Địa, năng lượng từ con số này sẽ khiến bạn luôn có cảm giác tin tưởng được bảo vệ, an tâm cố gắng vì cuộc sống của bản thân và người khác. 

1.2. Ý nghĩa số 38 khi kết hợp cùng các con số khác

Khi ý nghĩa con số 38 có còn tốt khi kết hợp với các con số khác hay không:

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 1: 138 - tài lộc luôn phát triển một cách vững chắc

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 2: 238 - biểu tượng cho sự bảo vệ, che chở của ông địa, gặp nhiều may mắn và tài lộc

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 3: 338 - mang ý nghĩa tài lộc tăng lên gấp bội

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 4: 438 - tài lộc tốt đẹp quanh năm

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 5: 538 - sinh tài phát - may mắn tài lộc gia tăng, sinh sôi nảy nở

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 6: 638 - tài lộc tăng tiến, nhận được nhiều điều tốt lành

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 7: 738 - được quý nhân phù trợ mọi việc thuận lợi

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 8: 838 - phát tài phát đạt trong sự nghiệp

 • Ý nghĩa số 38 khi kết hợp với số 9: 938 - sự nghiệp phát triển vững chắc

2. Ý nghĩa số 38 theo lý luận phong thủy

Phong thủy dịch học cổ sẽ luận giải số 38 theo 2 khía cạnh là ý nghĩa tốt xấu từ chính con số và ý nghĩa hợp khắc của con số với người dùng. Trong đó:

 • Xét bản chất phong thủy bên trong số 38 thì dựa trên nguyên lý quẻ dịch (kinh dịch) và du niên. 

 • Xét sự hợp khắc của số 38 với ai thì sẽ dựa vào quy tắc ngũ hành sinh khắc và âm dương tương phối. 

 

 

2.1. Số 38 có ý nghĩa gì theo Kinh Dịch?

Số 38 có ngoại quái Ly Hỏa, nội quái Khôn địa, do đó con số này ứng với quẻ Hỏa Địa Tấn. Trên Ly là Lửa, dưới Khôn là Đất, còn “Tấn” ở đây là tấn tới. Quẻ cho biết: như mặt trời mọc ở phía Đông và vạn vật tiếp tục sinh sôi nảy nở, vận số của bạn cũng có rất nhiều tín hiệu tích cực.
Nhìn chung con đường tương lai chủ mệnh rất tươi sáng, mọi sự đều thành công như ước nguyện. Có thể nói đây là thời hưng thịnh, hợp để kiếm tiền, đồng thời sự nghiệp chủ mệnh có khả năng phát triển vượt bậc, nếu kinh doanh thì đại phát. 

Xét theo quẻ dịch thì ý nghĩa số 38 rất tốt. Người sở hữu con số này nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cũng như việc kinh doanh thuận lợi.

2.2. Ý nghĩa của số 38 theo Du Niên

Số 38 ứng với hung tinh Lục Sát, chủ về sự khó khăn, rối rắm, bất hòa trong các mối quan hệ xã hội, tình cảm lẫn đời sống gia đình. Do đó đương số phải đặc biệt cẩn trọng và chuẩn bị tốt về mặt tâm lý để đối phó với những khó khăn của bản thân.

2.3. Số 38 mệnh gì? Hợp với ai?

Xét ngũ hành cặp số thì nội quái quyết định tới việc cặp số đó thuộc ngũ hành nào. Theo đó số 38 hành Thổ do nội quái là Khôn, thuộc ngũ hành Thổ. Trong đó Thổ sinh Kim nên những người thuộc bản mệnh sử dụng con số 38 sẽ được tương sinh rất tốt.Trái lại, vì Thổ khắc Thủy, nên số 38 sẽ gây xung khắc, kìm hãm sự phát triển của người mệnh Thủy. 

Ngoài ra theo nguyên tắc cân bằng âm dương thì số 38 mang năng lượng âm, người muốn nhận được năng lượng tích cực từ con số âm này thì có chi thuộc Dương mạng. 

Chiếu theo ngũ hành cũng như âm dương, số 38 đặc biệt hợp với người có năm sinh thuộc hành Kim và Dương mạng. Cụ thể là những người có năm sinh: 1962 (Nhâm Dần), 1970 (Canh Tuất), 1992 (Nhâm Thân), 1984 (Nhâm Tý),...Các tuổi trên hợp với con số nào khác, mời quý bạn tra cứu tại bảng dưới đây:
 

Tuổi Canh Tuất hợp số nào

Tuổi Nhâm Thân hợp số nào

Tuổi Nhâm Dần hợp số nào

Tuổi Nhâm Tý hợp số nào

 

Tóm lại, ý nghĩa số 38 theo phong thủy dịch học thì tốt chủ yếu về đường công danh, sự nghiệp, tài vận làm ăn, đặc biệt cát lợi với người mệnh Kim - Dương. Nhưng đây lại là con số xấu về mặt “tình”, gây bất hòa trong các mối quan hệ xã hội, gia đình, nhất là xung khắc với những người mệnh Thủy - Âm. 

3. Ý nghĩa số 38 vào chọn sim số đẹp và sim phong thủy