Skip to content

Ý nghĩa các con số

Ý nghĩa số 16: sinh lộc, tài lộc vượng phát, phú quý quanh năm

5 June 2023 - Tác giả: Thúy Hằng

 

Ý nghĩa số 16 trong quan niệm của người xưa là con số đẹp, mang nhiều may mắn, sinh lộc, lộc lá vượng phát, phú quý quanh năm. Đây là cách xem số 16 có ý nghĩa gì từ việc ghép nghĩa của số 1 và số 6 lại với nhau. Vậy phong thủy dịch học có luận giải ý nghĩa của số 16 theo cách này hay không? Cùng chúng tôi vén màn bí ẩn đằng sau con số 16 qua bài viết sau.

 

 

1. Ý nghĩa số 16 theo quan niệm dân gian

Số 16 do số 1 và số 6 ghép lại tạo thành. Muốn nắm được ý nghĩa của số 16 thì bạn cần nắm được ý nghĩa của số 1 và số 6. Trong đó:

+ Ý nghĩa số 1: Số 1 là số sinh con đại diện cho sự tồn tại duy nhất, đỉnh cao, khởi đầu của những điều tích cực. Ngoài ra theo âm Hán Việt, số 1 phát âm “Nhất” nên biểu tượng cho sự khai sinh, mầm non sinh ra.  

+ Ý nghĩa số 6: Số 6 trong phát âm Hán Việt là lục gần giống với chữ lộc tức là tài lộc, phúc lộc và con số này chính là con số của tiền tài, bổng lộc.

Ý nghĩa số 16 trong quan niệm người xưa là “Sinh Lộc”, thể hiện sự mở đầu với nhiều điều tốt đẹp, tài lộc, phú quý tràn trề, của cải vô kể.

2. Ý nghĩa số 16 trong phong thủy tốt hay xấu?

Xét theo các tiêu chí phong thủy: ngũ hành, kinh dịch, ý nghĩa của số 16 trong phong thủy sẽ không giống nhau. Cụ thể mời quý bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

2.1 Ý nghĩa con số 16 hợp mệnh gì?

Trong ngũ hành 16 có nội quái Khảm thuộc hành Thủy mà Thủy tương sinh với Mộc nên những người mệnh Mộc nên sử dụng con số này sẽ gặp nhiều mắn, tài lộc. Theo đó những người sinh năm 1950, 1958, 1980, 1988, 2002 mệnh Mộc khi sử dụng con số 16 rất hợp, theo ý nghĩa của con số 16 trong ngũ hành thì những tuổi trên làm việc gì cũng thuận lợi. Bên cạnh đấy người mệnh Thủy cũng có thể sử dụng số 16 do Thủy – Thủy là quan hệ tương hỗ, hỗ trợ lẫn nhau. Các tuổi trên hợp với con số nào khác, mời quý bạn tra cứu tại bảng dưới đây:

 

 

 

Ngoài ra, do Thủy khắc Hỏa nên những người sinh năm 1956, 1964, 1979, 1986, 1995, 2008, 2009 thuộc mệnh Hỏa cần tránh sử dụng con số này vì nó sẽ gây trở ngại đến công việc và cuộc sống của họ.

2.2 Ý nghĩa số 16 trong kinh dịch luận quẻ

Trong 64 quẻ dịch Số 16 ứng với quẻ Thiên Thủy Tụng. Trong đó số 1 ứng với Thiên là Thượng quẻ, 6 ứng với Thủy là hạ quẻ ghép lại tạo thành quẻ Thiên Thủy Tụng. Quẻ này ám chỉ sự tranh tụng, mâu thuẫn, tranh cãi, giai đoạn này thời vận đang khó khăn. Sự nghiệp khó phát triển, đạt kết quả tích cực trừ khi có quý nhân phù trợ. Đây là thời điểm lòng người dao động, dễ bất hòa, khó hợp tác có thể phát sinh những tranh chấp. Con người phải thận trọng với lời ăn tiếng nói, không nên đặt điều nói xấu người khác để hạn chế rắc rối cho bản thân. Tỉnh táo trước mọi quyết định để công việc không rơi vào bế tắc. Bởi vậy, ý nghĩa của số 16 trong quẻ dịch báo hiệu thời vận suy yếu, sự nghiệp khó đạt được những điều tốt đẹp trừ khi có người hỗ trợ. 

>>> Toàn quẻ Thiên Thủy Tụng như nào, xem tại: Thiên Thủy Tụng (訟 sòng)

 

 

 

2.3 Giải ý nghĩa quẻ xăm Quan Thánh số 16

Quẻ số 16 trong Xăm Quán Thánh là chủ về kiện thưa gặp nhiều khó khăn, có bệnh phải gặp thầy để giúp giảm trừ vận nghiệp, chuyện gì cũng không nên nói với người ngoài, hãy nói với người trong nhà kẻo gặp chuyện không hay. Ngoài ra nên ăn ở có đức, hiếu với người trên thì sẽ được nhờ ơn trên phù hộ vượt qua mọi chuyện.

2.4. Ý nghĩa của số 16 trong Du niên

Trong bát biến du niên, số 16 tương ứng với biến Lục Sát, mang theo điều xui rủi, hình khắc, gây chậm phát triển về công danh, sự nghiệp, làm ăn. Ngoài ra, khi gắn với biến Lục Sát, thì con số 16 còn thể hiện sự bất đồng, bất hòa, nhiều mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, công ty, xã hội, gây nên nhiều thiệt hại lớn. 

3. Ý nghĩa số 16 trong dãy biển số xe, số sim điện thoại