Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Xem ngũ hành của các hướng trong Phong Thủy nhà ở, hợp tuổi

01:25 26/09/2021 - Tác giả: Thúy Hằng

Cũng giống vạn vật sinh ra trên trái đất này, 8 hướng trong phong thủy cũng đại diện cho những trạng thái ngũ hành riêng. Theo đó, các phương hướng cũng có những quan hệ tương sinh tương khắc. Nếu ứng dụng mối quan hệ tương sinh để xác định hướng nhà, hướng giường, hướng bàn làm việc,... phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ

I. Tìm hiểu ngũ hành của các hướng là gì?

Theo quy ước chung trên thế giới có tất cả 4 hướng chính bao gồm Đông, Tây, Nam, Bắc. Để xác định chính xác tọa độ và vị trí thì bên cạnh 4 hướng chính sẽ có thêm 4 hướng phụ là Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam. Do đó khi nói tới phương hướng người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 phương 8 hướng.

8 hướng trong phong thủy còn được chia thành 5 nhóm theo ngũ hành như sau:

  • Hướng ứng với hành Kim: hướng Tây, Tây Bắc.

  • Hướng ứng với hành Mộc: hướng Đông, Đông Nam.

  • Hướng ứng với hành Thổ: trung tâm, Tây Nam, Đông Bắc.

  • Hướng ứng với hành Thủy: hướng Bắc.

  • Hướng ứng với hành Hỏa: hướng Nam.

Ngoài ra, 8 hướng này được chia thành 2 nhóm gồm đông tứ trạch và tây tứ trạch. Hướng đông tứ trạch gồm các hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông. Hướng tây tứ trạch gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. 

Theo quan niệm dân gian, việc phân chia 8 hướng thành các nhóm ngũ hành được ứng dụng rộng rãi để xem xét hướng tốt cho bản mệnh của gia chủ đối với nhiều mục đích khác nhau như xây nhà kê bàn làm việc, hướng giường ngủ, hướng xuất hành...

II. Chọn hướng hợp mệnh dựa vào ngũ hành của các hướng

Khác với xác định màu hợp, số hợp việc xác định các hướng ứng với ngũ hành phù hợp với tuổi có chút đặc biệt khi ngũ hành xem xét không phải là ngũ hành bản mệnh theo tuổi mà dựa vào ngũ hành ứng với cung phi (ngũ hành cung mệnh). Theo đó nam nữ các cùng tuổi sẽ có ngũ hành cung phi khác nhau ứng với các hướng hợp khác nhau. 

1. Ngũ hành của các hướng hợp người mệnh Kim

Người mệnh Kim là nam nữ các tuổi thuộc cung Đoài và Càn ứng với nam tuổi 1976 - Bính Thìn, 2020- Canh Tý, 2021-Tân Sửu hoặc nữ tuổi 1991- Tân Mùi hay 2028- Mậu Thân.  Do Thổ sinh Kim nên hướng Tây Nam, Đông Bắc rất tốt cho người cung Đoài và cung Càn. Ngoài ra, theo phong thủy bát trạch, người cung Đoài, Càn ứng với các hướng Tây và Tây Bắc thuộc Tây Tứ mệnh nên những hướng khác thuộc nhóm Tây tứ trạch như: hướng Tây hay hướng Tây Bắc 

2. Các hướng theo ngũ hành hợp người mệnh Mộc

Người có ngũ hành cung mệnh là Mộc ứng với cung Chấn và Tốn là nam các tuổi như: 1960- Canh Tý, 1961- Tân Sửu, 1969- Kỷ Dậu, 2006- Bính Tuất… hoặc nữ các tuổi như: 1961-Tân Sửu, 1998- Mậu Dần, 2006- Bính Tuất, 2007- Đinh Hợi nên chọn hướng  Bắc. Bởi đây là hướng thuộc ngũ hành Thủy tương sinh với Mộc.

Bên cạnh đó theo phong thủy bát trạch Chấn và Tốn ứng với hướng Đông và Đông Nam do đó những người thuộc cung Chấn và Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh vì vậy ngoài hướng Bắc thì các hướng thuộc Đông Tứ Trạch như: Hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Nam

3. Ngũ hành của các hướng hợp người mệnh Thủy

Theo quy luật sinh khắc trong ngũ hành các hướng thì Kim tương sinh với Thủy do đó hướng Tây, Tây Bắc (hướng thuộc ngũ hành Kim) sẽ là hướng tốt nhất. Theo phong thủy bát trạch người thuộc cung Khảm với cung mệnh Thủy ứng với hướng Bắc thuộc Đông Tứ Mệnh nên các hướng thuộc Đông Tứ Trạch gồm hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông  sẽ hợp với người cung mệnh Thủy.

Theo đó người có cung Khảm ứng với nam các tuổi như: 1990- Canh Ngọ, 1999- Kỷ Mão hay nữ sinh vào các năm 1968- Mậu Thân, 1977- Đinh Tỵ có chút đặc biệt hơn các tuổi có cung khác thuộc nhóm Tây Tứ mệnh. Vì ngoài các hướng thuộc Đông Tứ Trạch thì có hướng như Tây, Tây Bắc cũng mang đến những thuận lợi nhất định

4. Phương hướng theo ngũ hành hợp người mệnh Hỏa

Những người cung Ly ứng với nữ tuổi 1976- Bính Thìn, 2021- Tân Sửu hoặc nam tuổi 1991- Tân Mùi...sẽ hợp với các hướng thuộc Mộc gồm:  Đông, Đông Nam bởi Mộc tương sinh Hỏa. Ngoài ra theo bát quái đồ, những người Cung Ly ứng với hướng Bắc thuộc Đông Tứ Mệnh nên ngoài hướng Đông và Đông Nam thì có thể lựa chọn các hướng Nam và hướng Bắc cũng mang lại nhiều may mắn.

5. Ngũ hành của các hướng hợp người mệnh Thổ

Người cung Khôn, Cấn có ngũ hành cung mệnh là Thổ sinh vào các năm như: 1968( nam), 1977( nam), 1998( nam), 2007( nam), 1969( nữ), 1990( nữ), 1999( nữ), 2020( nữ), 2029( nữ) ….nên chọn các hướng: Trung tâm, Tây Nam, Đông Bắc và Nam. Bởi đây đều là hướng tương sinh tương hỗ với mệnh Thổ

III. Xem hướng nhà theo ngũ hành trong phong thủy

Trong phong thủy mỗi cung khi lựa chọn một hướng bất kỳ sẽ được 8 sao tương ứng với ý nghĩa hung cát khác nhau. 8 sao đó bao gồm 4 sao tốt là: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị,và 4 sao hung là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Vì vậy, trong chọn hướng nhà, hướng đặt vật phẩm phong thủy hay hướng xuất hành thì sẽ ưu tiên chọn hướng ứng với 1 trong 4 sao tốt. Cụ thể như sau:

- Hướng Tây Bắc: Đây là hướng nhà tốt nhất cho người cung Đoài( cung mệnh Kim). Mặc dù hướng này thuộc ngũ hành Kim nhưng theo bát quái đồ thì đây là hướng Sinh Khí tốt nhất cho người cung Đoài. Nếu làm nhà vào hướng này phúc lộc đều được vẹn toàn. Gia chủ sẽ có sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia phong nề nếp. Ngoài ra ngũ hành và phương hướng này thuận lợi cho người cung Càn, Khôn, Cấn. Nếu người cung Càn làm nhà hướng này mọi việc nếu có khó khăn sẽ gặp được người giúp đỡ. Nếu người cung Khôn làm nhà hướng này công việc và các mối quan hệ tình cảm luôn thuận lợi, gia đình yên ấm.  Nếu người cung Cấn làm nhà hướng Tây Bắc sẽ tôt cho sức khỏe, có danh có lộc, ra ngoài được nhiều người giúp đỡ.

- Hướng Tây (hướng có ngũ hành Kim): Đây là hướng làm nhà tốt nhất cho người cung Càn (cung mệnh Kim). Nếu làm nhà hướng này con đàn cháu đống, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào. Ngoài ra, nếu người cung Đoài, Cấn, Khôn làm nhà các hướng này cũng gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, theo đặc điểm của khí hậu việt nam thì hướng này được cho là không thuận lợi khi mùa hè nắng chiếu hoặc đón gió phơn sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó ngoại trừ người cung Càn thì những người thuộc cung khác nên tránh làm nhà hướng này.

- Hướng Tây Nam (hướng theo ngũ hành Thổ): Hướng này thuộc cung Khôn, tượng trưng cho những điều tốt đẹp. Do đó mang đến cát khí giúp cho tinh thần và sức khỏe của các thành viên luôn tốt đẹp. Đây là hướng tốt nhất cho người cung Cấn. Khi người cung Cấn chọn hướng nhà Tây Nam thì cuộc sống gia đạo an vui và hạnh phúc, tạo ra sức sống dồi dào cho gia chủ. Ngoài ra đây cũng là hướng mang lại thuận lợi cho người cung Càn, Đoài , Khôn.

- Hướng Đông Bắc (hướng có ngũ hành Thổ): Đây là hướng được cho là mát mẻ vào mùa hè nhưng vào mùa đông sẽ đón gió trực tiếp nên khá lạnh. Tuy nhiên với người cung Khôn tốt nhất không nên bỏ qua hướng nhà này. Đây là hướng đại lợi giúp cho sức khỏe của gia chủ luôn bình an, minh mẫn, có những quyết định đúng đắn mang lại tài lộc thịnh vượng. Những người cung Cấn, Càn, Đoài chọn hướng Đông Bắc cũng sẽ gia tăng cát khí cho gia đình.

- Hướng Đông (phương hướng theo ngũ hành mộc): Đây là hướng đón ánh nắng trực tiếp vào buổi sáng tượng trưng cho sự sinh tồn hưng vượng và lý tưởng. Đây là hướng tốt nhất cho người cung Ly. Khi cung Ly chọn hướng nhà này sẽ được sao Sinh Khí chủ về sức khỏe gia đình. Vậy nên người cung Ly làm nhà hướng Đông sức khỏe của các thành viên sẽ ổn định, đường con cái thuận lợi, gia đạo luôn ấm no hạnh phúc. Ngoài ra người cung Chấn, Tốn, Khảm chọn nhà hướng Đông cũng có phần may mắn. Ngoài những người thuộc cung trên thì tốt nhất không nên chọn hướng này nếu muốn sức khỏe của bản bản thân và gia đình luôn ổn định.

- Hướng Đông Nam (hướng có ngũ hành Mộc): Hướng này ứng với sao Bát Bạch vượng tinh chủ về tài lộc, may mắn. Do đó, nếu làm nhà hướng này sẽ được quý nhân phù trợ, nhiều cơ hộ về tiền bạc, sự nghiệp. Cuộc sống của gia chủ luôn ấm no hạnh phúc. Bên cạnh đó đây không phải là hướng mặt trời chiếu chính và tránh được gió mùa đông bắc nên mát mùa hè ấm áp vào mùa đông. Tuy nhiên theo phong thủy bát trạch thì đây là hướng may mắn nhất đôi với người cung Khảm ngoài ra cũng mang lại nhiều may mắn đối với người cung Ly, cung Khôn, cung Tốn và cung Chấn. Những tuổi khác nếu muốn làm nhà hướng này nên cân nhắc thật kỹ.

- Hướng Bắc( hướng có ngũ hành Thủy): Theo quan niệm dân gian thì hướng Bắc được coi là hướng tượng trưng cho màn đêm buôn xuống, thể hiện sự sum họp đoàn viên. Theo Bát Trạch, người cung Tốn làm nhà hướng này là tốt nhất vì sẽ mang đến may mắn chủ về sự nghiệp lên cao, tiền bạc dồi dào. Những người cung Ly, Khảm, Chấn làm nhà hướng này cũng gặp nhiều may mắn. Nhưng các tuổi khác tốt nhất không nên chọn nhà hướng Bắc. Bên cạnh đó, những người cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly khi chọn hướng này nên mở thêm cửa hướng nam để đón ánh nắng mặt trời.

- Hướng Nam( hướng có ngũ hành Hỏa): Đây là hướng được cho là hợp thiên thời nhất trong 8 hướng bởi xây nhà hướng này sẽ tránh được ánh nắng cường độ mạnh vào buổi sáng và chiều nhưng vẫn đảm bảo ánh nắng cho ngôi nhà. Ngoài ra, đây cũng là hướng tránh được gió nóng vào mùa hạ, gió lạnh vào mùa đông. Theo tiên thiên bát quái và hậu thiên bát quái thì đây là hướng gắn với vận mệnh cao quý, quyền uy và phát đạt. Tuy nhiên theo Bát trạch thì đây là hướng hợp nhất với người cung Chấn và cũng là hướng mang lại may mắn cho người cung Tốn, Khảm, Ly. Những người thuộc cung khác nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn hướng nhà này.

Ngoài mục đích chọn các hướng nhà theo ngũ hành thì các hướng trên cũng rất phù hợp để ứng dụng chọn hướng xuất hành, hướng đặt giường ngủ, hướng đặt vật phẩm hay đặt bếp…

Hy vọng với những thông tin chia sẻ liên quan đến ngũ hành của các hướng phía trên giúp quý bạn có những lựa chọn liên quan đến hướng phù hợp và chính xác nhất. Chúc quý bạn đọc luôn có cuộc sống an lành và vui vẻ.

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall