Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Vòng ngũ hành tương sinh tương khắc

15:41 20/01/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Nhắc tới ngũ hành tương sinh tương khắc chắc hẳn quý bạn không còn quá xa lạ. Quy luật tương sinh tương khắc là yếu tố quan trọng khi xem phong thủy tử vi. Vậy quy luật tương sinh tương khắc là gì? Cách ứng dụng mệnh ngũ hành tương sinh tương khắc như nào thì mời quý bạn cùng theo dõi tại bài viết này.

I. Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Từ xa xưa, quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành được hiểu là sự vận động, phát triển giữa đất và trời để tạo nên sự vật. Hai yếu tố này không thể tồn tại độc lập mà có tác động qua lại với nhau, trong tương sinh luôn có tương khắc và trong tương khắc có tồn tại tương sinh. Đây chính là quy luật để duy trì cuộc sống của mọi vật, tạo thành vòng tương sinh tương khắc tuần hoàn. Bởi nếu có sinh mà không có diệt thì mọi vật phát triển cực độ sẽ  dẫn đến nhiều tai hại, còn có khắc mà không có sinh thì mọi vật không thể nảy nở phát triển được. Qua đó, mọi vật đều bắt nguồn từ năm yếu tố, đó là các mệnh tương sinh tương khắc Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Năm yếu tố này có tên gọi chung là ngũ hành. Do vậy xét ngũ hành tương sinh tương khắc thì phải xét theo #5 yếu tố này được thể hiện qua bảng tương sinh tương khắc phía dưới:

1. Quy luật ngũ hành tương sinh là gì?

Là hiện tượng ám chỉ hiện tượng các mệnh ngũ hành có mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển. Được thể hiện qua bảng ngũ hành tương sinh như sau:

 

Kim sinh Thủy

Thủy sinh Mộc

Mộc sinh Hỏa

Hỏa sinh Thổ

Thổ sinh Kim

 

Theo chuyên gia lý giải ngũ hành tương sinh thấy:

a. Kim sinh Thủy: giải nghĩa rằng nếu kim loại bị nung chảy sẽ tạo ra chất lỏng

b. Thủy sinh Mộc: cây cối vạn vật đều cần nước để duy trì sự sống

c. Mộc sinh Hỏa: Cây cối khô cằn sinh ra lửa, thiêu rụi mọi thứ

d. Hỏa sinh Thổ: lửa có khả năng đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, từ đó vun đắp thành đất.

e. Thổ sinh Kim: kim loại, quặng được hình thành từ trong đất

Như vậy bạn có thể thấy quy luật này được thể hiện qua vòng tròn tương sinh (Kim =>Thủy=> Mộc=>Hỏa=>Thổ=>Kim) Đây là một vòng tròn tuần hoàn không có điểm dừng, các ngũ hành tương sinh lẫn nhau theo hai khía cạnh cái nó sinh ra và cái sinh ra nó. Và theo quy luật tương sinh, ngũ hành được sinh ra sẽ tốt hơn ngũ hành sinh ra nó như Kim sinh Thủy thì Thủy tốt, nhận được cát khí từ Kim...Cụ thể bạn có thể xem tại sơ đồ ngũ hành tương sinh trong hình ảnh dưới đây:

2. Quy luật ngũ hành tương khắc là gì?

Trái ngược với tương sinh, ngũ hành tương khắc hay còn được gọi là ngũ hành xung khắc: hiện tượng các mệnh ngũ hành cản trở khắc chế lẫn nhau. Những ngũ hành trong mối quan hệ tương khắc khi đi với nhau ắt sẽ có chuyện không tốt xảy ra. Ngoài ra tương khắc còn có tác dụng duy trì sự cân bằng bởi nếu tốt một cách thái quá thì mọi vật sẽ bị suy vong, hủy diệt.  Cụ thể ta có bảng ngũ hành tương khắc như sau:

 

Kim khắc Mộc

Mộc khắc Thổ

Thổ khắc Thủy

Thủy khắc Hỏa

Hỏa khắc Kim

 

Lý giải nguyên nhân tương khắc ngũ hành được chuyên gia giải đáp như sau:

a. Kim khắc Mộc: kim loại được rèn thành dao kiếm, chặt đứt cây cối

b. Mộc khắc Thổ: cây cần nước để sinh triển, đất cũng cần độ ẩm để duy trì tính ổn định của đất đai. Như vậy Mộc khắc Thổ có nghĩa cây cối hút hết chất dinh dưỡng từ đất.

c. Thổ khắc Thủy: Thổ là đất, thủy là nước, nước sẽ bị đất thấm hết nhằm ngăn chặn dòng chảy do vậy hai ngũ hành này khắc kỵ nhau.

d. Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, hỏa là lửa. Nước và lửa là hai thứ kỵ nhau, lửa có to cỡ nào thì sẽ bị nước dập tắt.

e. Hỏa khắc Kim: Kim loại sẽ bị nung chảy thành chất lỏng nếu ở trong môi trường lửa có nhiệt độ cao.

Như vậy có thể thấy quy luật ngũ hành tương khắc cũng được thể hiện qua vòng tròn tương khắc, đây là vòng bên trong vòng tròn tương sinh, được tạo hình ngôi sao năm cánh (Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim). Xét theo quy luật tương khắc thì ngũ hành bị khắc sẽ xấu hơn ngũ hành khắc nó. Cụ thể Kim khắc Mộc thì Mộc xấu, chịu ảnh hưởng bởi Kim, Mộc khắc Thổ thì Thổ xấu, chịu ảnh hưởng bởi Mộc….

II. Ứng dụng ngũ hành sinh khắc vào cuộc sống

Quy luật tương sinh tương khắc được ứng dụng trong cuộc sống chúng ta vô cùng nhiều như chọn tên theo ngũ hành tương sinh, chọn màu tương sinh tương khắc, chọn sim phong thủy hợp mệnh theo quy luật tương sinh...

1. Đặt tên theo tương sinh tương khắc ngũ hành

Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh được áp dụng rất lâu đời và lưu truyền cho tới ngày này bởi họ quan niệm rằng những đứa trẻ có cái tên hợp mệnh sẽ đem lại may mắn, phúc khí cho bố mẹ, làm rạng danh dòng họ. Như vậy ứng dụng quy luật tương sinh vào việc đặt tên cho con nghĩa bạn chỉ cần chọn những cái tên có ngũ hành tương sinh với bản mệnh của con. Cụ thể con sinh năm 2024 mệnh Hỏa thì nên đặt tên cho con có ngũ hành Mộc bởi Mộc sinh Hỏa, còn trong trường hợp con sinh năm 2026 mệnh Thủy thì nên đặt tên có ngũ hành Kim bởi Kim sinh Thủy.

2. Ngũ hành tương sinh tương khắc màu sắc

Đứng trên phương diện phong thủy, dựa vào ngũ hành của màu sắc bạn có thể ứng dụng gam màu may mắn vào mua xe, sơn nhà hay mua điện thoại có màu hợp với bản mệnh mình. Mỗi gam màu đều có ngũ hành riêng biệt nên bạn dễ dàng chọn được gam màu may mắn, cụ thể:

 • Gam màu thuộc ngũ hành Kim: trắng, xám, ghi

 • Màu sắc thuộc ngũ hành Mộc: xanh lục

 • Màu sắc thuộc ngũ hành Thủy: đen, xanh nước

 • Màu sắc thuộc ngũ hành Hỏa: đỏ, hồng, tím

 • Màu sắc thuộc ngũ hành Thổ: vàng, nâu đất.

Như vậy ứng với những gam màu trên thì ngũ hành tương sinh tương khắc màu sắc với bản mệnh con người được thể hiện như sau: Người mệnh Kim hợp với màu thuộc ngũ hành Thổ, người mệnh Mộc hợp với màu thuộc ngũ hành Thủy, người mệnh Thủy hợp với màu thuộc ngũ hành Kim người mệnh Hỏa hợp với màu thuộc ngũ hành Mộc, người mệnh Thổ hợp với người mệnh Hỏa.

3. Chọn sim phong thủy hợp mệnh theo ngũ hành tương sinh tương khắc

Tương tự với việc chọn sim phong thủy, dựa vào quy luật tương sinh bạn sẽ chọn cho mình một dãy sim có ngũ hành tương sinh với bản mệnh để dãy số tác động, bổ trợ cho cuộc sống ngày càng may mắn thuận lợi. Ngược lại, nếu bạn ứng dụng phải quy luật tương khắc khi chọn sim thì dãy sim này không mang lại may mắn như ước muốn mà còn khiến chủ sở hữu nhận phải những điều không may. Do vậy:

 • Người mệnh Kim nên dùng sim phong thủy thuộc hành Thổ, tránh dùng sim thuộc hành Hỏa

 • Người mệnh Mộc nên dùng sim phong thủy thuộc hành Thủy, tránh dùng sim thuộc hành Kim

 • Người mệnh Thủy nên dùng sim phong thủy thuộc hành Kim, tránh dùng sim thuộc hành Thổ

 • Người mệnh Hỏa nên dùng sim phong thủy thuộc hành Mộc, tránh dùng sim thuộc hành Thủy

 • Người mệnh Thổ nên dùng sim phong thủy thuộc hành Hỏa, tránh dùng sim thuộc hành Mộc.

Bên cạnh đó mỗi con số trong dãy sim đều thuộc ngũ hành khác nhau nên khi chọn sim phong thủy, bạn cũng cần dựa theo mối quan hệ của các cặp số trong dãy sim được xét từ trái qua phải theo nguyên lý mối quan hệ tương sinh phải nhiều hơn mối quan hệ tương khắc. Khi sử dụng dãy sim này hứa hẹn sẽ mang lại may mắn, công việc như ý cho chủ sở hữu.

>>>Xem chi tiết tại bài luận [XEM SIM HỢP MỆNH]

4. Áp dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc để chọn cây phong thủy

Cây cảnh ngoài công dụng làm đẹp cho không gian sống nhưng nếu bạn chọn được cây phong thủy hợp mệnh thì càng tốt, hứa hẹn sẽ mang tới vượng khí cho gia chủ sở hữu. Theo chuyên gia, để phân biệt được những loại cây theo từng ngũ hành khác nhau, bạn cần dựa vào đặc tính của tùng cây để phân biệt như:

 • Cây phong thủy thuộc hành Kim: là cây lá vừa, cân đối

 • Cây phong thủy thuộc hành Mộc: là cây Lá Dài

 • Cây phong thủy thuộc hành Thủy: là cây lá mềm, sống thủy sinh

 • Cây phong thủy thuộc hành Hỏa: là cây lá nhọn có gai

 • Cây phong thủy thuộc hành Thổ: là cây lá to

Như vậy chỉ cần ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc là bạn dễ dàng chọn được cây phong thủy hợp mệnh của mình. Cụ thể theo quy luật tương sinh người mệnh Kim nên dùng cây hành Thổ, người mệnh Mộc nên dùng cây mệnh Thủy, người mệnh Thủy nên dùng cây ngũ hành Kim, người mệnh Hỏa nên dùng cây ngũ hành Mộc, người mệnh Thổ nên dùng cây ngũ hành Hỏa. Ngược lại, áp dụng quy luật ngũ hành tương khắc bạn sẽ biết những cây cảnh mà người từng mệnh cần tránh.

5. Áp dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong kết hợp tuổi

Theo phong thủy tử vi, ngũ hành tương sinh tương khắc là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tuổi hợp làm ăn, kết hôn, sinh con. Kết hợp với người có mệnh ngũ hành tương sinh theo tuổi sẽ giúp mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, công việc đạt được như ý còn nếu kết hợp với người có mệnh tương khắc thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ hai người, công việc sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Cụ thể 

 • Theo quy luật tương sinh: người mệnh Kim hợp với người mệnh Thổ, người mệnh Mộc hợp với người mệnh Thủy, người mệnh Thủy hợp với người mệnh Kim, người mệnh Hỏa hợp với người mệnh Mộc, người mệnh Thổ hợp với người mệnh Hỏa

 • Theo quy luật tương khắc: người mệnh Kim khắc người mệnh Hỏa; người mệnh Mộc khắc người mệnh Kim; người mệnh Thủy khắc người mệnh Thổ; người mệnh Hỏa khắc người mệnh Thủy; người mệnh Thổ khắc người mệnh Mộc

Như vậy có thể thấy quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay, giúp cân bằng vũ trụ. Hy vọng với nguồn thông tin bổ ích này, quý bạn sẽ ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thật chính xác để cuộc sống nhận được may mắn, thuộc lợi, tránh được những điều không may. Sau cùng, chúc quý bạn thành công!

 • ngũ hành tương sinh trong gia đình

 • bảng ngũ hành tương sinh tương khắc

 • vòng tuần hoàn kim mộc thủy hỏa thổ

Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close