Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Hướng dẫn nam nữ Canh Thân 1980 chọn hướng hợp tuổi chi tiết nhất!

09:12 24/06/2024 - Tác giả: Linh Lê

Theo phong thủy, hướng hợp tuổi Canh Thân của nam mạng và nữ mạng là khác nhau. Vậy làm thế nào để xác định được tuổi 1980 hợp hướng nào? Theo chuyên gia phong thủy cần căn cứ vào du niên bát trạch người tuổi Canh Thân có thể chọn được hướng nhà hoặc chọn vị trí đặt phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, bàn làm việc … hợp tuổi của mình. Việc lựa chọn hướng hợp tuổi gia chủ 1980 được cho là sẽ góp phần tăng vận khí, kích hoạt tài lộc, may mắn cho các thành viên trong nhà. 

I. Tổng quan về phong thủy tuổi Canh Thân 

 • Khái quát về tuổi Canh Thân:

- Ngày sinh dương lịch: 16/02/1980 đến 04/02/1981

- Thiên can tuổi 1980: Canh

- Địa chi tuổi 1980: Thân

- Ngũ hành bản mệnh 1980: Mộc - Thạch Lựu Mộc

- Cung phi nam mạng 1980: Khôn - Thổ

- Cung phi nữ mạng 1980: Tốn - Mộc

- Tuổi hợp làm ăn: Ất Sửu, Nhâm Tuất, Mậu Thìn

- Tuổi hợp kết hôn: Ất Sửu, Mậu Thìn, Nhâm Tuất, Kỷ Mùi.

- Tuổi khắc: Canh Thân, Nhâm Thân, Quý Hợi, Ất Hợi, Giáp Dần, Mậu Dần

- Màu hợp tuổi: xanh nõn chuối, xanh lá cây, xanh dương, xanh nước biển và màu đen.

- Số hợp tuổi: 0, 1, 3 và 4.

Xem thêm chi tiết tại:

>>> Màu hợp tuổi Canh Thân

>>> Tuổi 1980 hợp số nào?

>>> Cây phong thủy hợp tuổi Thân 1980

II. Hướng dẫn xem Nam nữ tuổi Canh Thân hợp hướng nào?

Cung mệnh thường dựa vào năm sinh và giới tính để quyết định cho nên nam nữ tuổi 1980 sẽ có cung mệnh khác nhau. Để chọn hướng nhà hợp tuổi Canh Thân, trong phong thủy sẽ áp dụng theo lý thuyết du niên bát trạch và cung mệnh của tuổi. Trong đó:

 • Bốn hướng tốt bao gồm 4 cát tinh: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.
 • Bốn hướng xấu bao gồm 4 hung tinh: Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. 

hướng hợp tuổi 1980

1. Nam sinh năm 1980 hợp hướng nào?

Nam mạng tuổi Canh Thân thuộc Tây Tứ Mệnh, cung phi Khôn - ngũ hành Thổ. Áp dụng du niên bát trạch với cung mệnh Khôn của nam giới tuổi này xét thấy: 

1.1. Hướng nhà Tốt hợp nam mạng Canh Thân

+ Hướng Đông Bắc - cát tinh Sinh Khí: Đây là hướng tốt nhất cho gia chủ nam Canh Thân chủ về cuộc sống gia đạo an vui, êm ấm, thuận hòa. Công việc có sự phát triển hanh thông, thuận lợi như ý. 

+ Hướng Tây Bắc - cát tinh Diên Niên: Hướng này chủ về nam mạng 1980 nhận được sự tương trợ của quý nhân. Vì vậy cuộc sống thêm phần suôn sẻ, được hưởng phú quý an nhàn. 

+ Hướng Tây - cát tinh Thiên Y: Hướng này chủ về người nam được hưởng tài lộc dài lâu, con cái đề huề. Nếu sinh được con trai thì lớn lên công thành danh toại. Còn nếu sinh được gái thì thảo hiền, có con rể hiếu thuận, ngoan ngoãn. 

+ Hướng Tây Nam - cát tinh Phục Vị: Hướng này chủ về bước vào tuổi trung niên có nhiều thăng trầm, cuối đời thì tài lộc dồi dào, phú quý phong lưu. 

1.2. Hướng nhà Xấu nam mạng tuổi 1980 cần tránh

+ Hướng Bắc - hung tinh Tuyệt Mạng: Đây là hướng xấu nhất chủ về tình duyên trắc trở, hôn nhân đổ vỡ, vợ chồng dở dang. Vận số nửa đời duyên nợ rơi vào cảnh sầu thảm. 

+ Hướng Đông Nam - hung tinh Ngũ Quỷ: Đây là hướng xấu chủ về cuộc đời vướng phải nhiều khó khăn vất vả, thậm chí có thể rơi vào cảnh khốn cùng. Mối quan hệ vợ chồng và con cái hay xảy ra bất hòa, mâu thuẫn. 

+ Hướng Nam - hung tinh Lục Sát: Chủ về tình duyên và gia đạo của nam tuổi 1980 không thuận lợi, cuộc sống khó khăn vất vả, công việc khó khăn, có nhiều chuyện phiền muộn đưa tới. 

+ Hướng Đông - hung tinh Họa Hại: Đây là hướng xấu cho gia chủ nam nhất là về đời sống tình cảm, thường phải lo lắng, suy nghĩ nhiều, tình cảm nay hợp mai tan, duyên nợ khổ buồn.

2. Luận nữ Canh Thân hợp hướng nào?

Người nữ sinh năm 1980 có cung mệnh Tốn - hành Mộc thuộc Đông Tứ Mệnh. Chiếu theo du niên bát trạch, nữ Canh Thân hợp - khắc với các hướng như sau: 

2.1. Hướng nhà Tốt hợp tuổi Thân 1980 nữ mạng 

+ Hướng Bắc - cát tinh Sinh Khí: Đây là hướng tốt nhất đối với nữ giới tuổi 1980, chủ về công danh sự nghiệp hiển hách, tiền bạc dồi dào hanh thông, con cái đủ đầy sung sướng. 

+ Hướng Đông - cát tinh Diên Niên: Hướng này chủ về bản mệnh được hưởng phúc lộc tràn trề, cuộc sống ấm no giàu sang sung túc, gia đạo thuận hòa êm ấm. 

+ Hướng Nam - cát tinh Thiên Y: Hướng này cho biết phương diện công danh sự nghiệp có sự phát triển thăng tiến, tiền bạc hanh thông dễ kiếm, có của cải để dành cho con cho cháu. 

+ Hướng Đông Nam - cát tinh Phục Vị: Chủ về cuộc sống dư dả, vợ chồng mặn nồng thắm thiết, sự nghiệp hưng vượng, phát tài phát lộc. 

2.2. Hướng nhà Xấu cần tránh của nữ mạng Canh Thân

+ Hướng Đông Bắc - hung tinh Tuyệt Mạng: Hướng này xấu nhất chủ về vợ chồng hay bất hòa, mâu thuẫn thậm chí là ly tán. Thêm vào đó, sức khỏe yếu kém hay bệnh tật, tiền bạc cũng hao tán, khó kiếm. 

+ Hướng Tây Nam - hung tinh Ngũ Quỷ: Cuộc sống trung niên xảy ra biến động lớn, tài vận đi xuống, cuộc sống khó khăn, vợ chồng lục đục, hôn nhân dễ tan vỡ. 

+ Hướng Tây - hung tinh Lục Sát: Chủ về tài vận sa sút, duyên nợ đổi thay, cuộc sống hôn nhân gia đình không được hạnh phúc, công việc làm ăn cũng khó khăn mọi bề. 

+ Hướng Tây Bắc - hung tinh Họa Hại: Chủ về bản mệnh thường gặp các vấn đề phiền muộn trong cuộc sống. Về tình cảm đôi lứa thì cũng chẳng được bền lâu, tiền bạc khó khăn, túng thiếu. 

III. Hướng dẫn bày trí không gian nhà hợp tuổi canh thân 1980

Do nam nữ tuổi Canh Thân có cung mệnh khác nhau dẫn đến khi áp dụng nguyên lý du niên bát trạch vào chọn hướng đặt vị trí các không gian trong nhà cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể: 

1. Chọn hướng phòng khách hợp tuổi Canh Thân

hướng hợp tuổi 1980

Khi lựa chọn hướng đặt phòng khách, người sinh năm 1980 cần lưu ý nên đặt tại vị trí thuộc cung xấu nhưng có hướng nhìn về cung tốt. Vị trí đặt phòng khách như vậy có tác dụng trấn áp hung tinh, kích thích may mắn, tài lộc vào nhà. Với nam nữ tuổi Canh Thân nên đặt phòng khách như sau:

- Hướng phòng khách hợp tuổi 1980 nam mạng: Người nam tuổi này tốt nhất là đặt phòng khách ở cung Khảm ứng với Tuyệt Mạng hướng chính Bắc. 

- Hướng phòng khách hợp nữ mạng tuổi Canh Thân: vị trí đặt phòng khách đẹp nhất là tại cung Khôn - Ngũ Quỷ thuộc hướng Đông Nam. 

2. Hướng bàn làm việc hợp tuổi Canh Thân

Để công việc tiến hành được suôn sẻ, thuận lợi, nam nữ tuổi Canh Thân nên tìm chọn hướng bàn làm việc hợp tuổi. Các chuyên gia khuyên rằng tuổi này nên đặt bàn làm việc vào 4 cung tốt:

- Chọn hướng bàn làm việc hợp tuổi Canh Thân nam mạng bao gồm: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam. Tránh chọn hướng bàn làm việc thuộc hướng xấu bao gồm: Bắc, Đông Nam, Nam, Đông.

- Chọn hướng bàn làm việc hợp nữ sinh năm 1980 bao gồm: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Tránh chọn hướng bàn làm việc thuộc hướng xấu bao gồm Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam.

>>> Xem luận giải chi tiết tại đây: Hướng bàn làm việc tuổi Canh Thân

3. Xem hướng phòng bếp hợp nam nữ sinh năm 1980

Nam nữ tuổi Canh Thân nên chọn vị trí đặt phòng bếp tại các cung cung xấu nhằm mục đích trấn hung tinh, giải trừ vận xấu. Tuy nhiên, trong gia đình, xét cung mệnh vợ chồng nếu không giống nhau thì thường lấy quái mệnh của vợ để đặt cung chọn vị trí bếp vào cung xấu và hướng về cung tốt để rước may mắn, cát lợi:

- Chọn hướng phòng bếp hợp nam tuổi 1980: Người nam tuổi Thân nên đặt vị trí cung xấu để trấn đó là:

 • Cung Tuyệt Mạng - hướng Bắc 
 • Cung Ngũ Quỷ - hướng Đông Nam
 • Cung Lục Sát - hướng Nam
 • Cung Họa Hại - hướng Đông

- Chọn hướng phòng khách hợp nữ tuổi Thân 1980: Với nữ giới sinh năm này trong chọn vị trí đặt phòng bếp, họ nên đặt các vị trí cung như sau:

 • Cung Tuyệt Mạng - hướng Đông Bắc 
 • Cung Ngũ Quỷ - hướng Tây Nam
 • Cung Lục Sát - hướng Tây
 • Cung Họa Hại - hướng Tây Bắc

4. Xem hướng phòng ngủ hợp tuổi Canh Thân nam nữ mạng

Để nhận được nhiều vui may, thuận lợi cho gia đạo, con cái, sức khỏe và công việc, nam nữ tuổi Canh Thân nên chọn vị trí đặt phòng ngủ tại các cung tốt với bản mệnh:

- Nam mạng Canh Thân chọn hướng phòng ngủ: 

 • Cung Sinh Khí - hướng Đông Bắc
 • Cung Diên Niên - hướng Tây Bắc
 • Cung Thiên Y - hướng Tây 
 • Cung Phục Vị - hướng Tây Nam

Trong đó, hướng tốt nhất là hướng Tây thuộc cung Thiên Y chủ về gia chủ nam tuổi Canh Thân được hưởng phúc thọ dài lâu, vợ chồng hòa hợp, con trai con gái trưởng thành có công danh sáng lạn, kén được dâu hiền rể thảo. 

- Nữ mạng tuổi 1980 nên chọn các hướng phòng ngủ:

 • Cung Sinh Khí - hướng Bắc
 • Cung Diên Niên - hướng Đông
 • Cung Thiên Y - hướng Nam
 • Cung Phục Vị - hướng Đông Nam

Trong 4 hướng này thì tốt nhất với bản mệnh nữ 1980 là hướng Bắc. Đặt phòng ngủ tại vị trí này sẽ giúp vợ chồng ngủ ngon giấc, tình cảm mặn nồng, gia đạo hạnh phúc, con cái thuận lợi, con đàn cháu đống. 

Bài viết liên quan: Xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh có hợp nhau không?

5. Xem hướng bàn thờ hợp tuổi Canh Thân

Thông thường, vị trí đặt ban thờ hợp phong thủy sẽ thuộc cung tốt với mệnh quái của tuổi Canh Thân và tùy thuộc vào mục đích mưu cầu của gia chủ:

- Hướng bàn thờ hợp nam mạng tuổi Canh Thân: Nam tuổi này cung Khôn vì vậy có 4 hướng tốt thuộc Đông Tứ Trạch bao gồm: hướng Tây Bắc, hướng chính Tây, hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Tuy nhiên, đối với các mục đích khác nhau, quý gia chủ có thể đặt bàn thờ như sau:

 • Hướng Đông Bắc - Sinh Khí: Tốt cho mưu cầu về tình cảm và tiền bạc.
 • Hướng Tây Bắc - Diên Niên: Tốt cho mưu cầu nhà cửa được an nhàn, hưởng phúc.
 • Hướng Tây - Thiên Y: Tốt cho mưu cầu công danh sự nghiệp.
 • Hướng Tây Nam - Phục Vị: Tốt cho mưu cầu tình cảm vợ chồng, con cái

- Hướng bàn thờ hợp tuổi 1980 nữ mạng: Vị trí đặt bàn thờ tốt cho nữ giới Canh Thân là hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Bắc và hướng Đông. Trong đó, ý nghĩa của các hướng này đó là:

 • Hướng Bắc - Sinh Khí: Tốt cho mưu cầu về tình cảm vợ chồng và đường con cái.
 • Hướng Đông - Diên Niên: Tốt cho tình cảm gia đạo và tài lộc.
 • Hướng Nam - Thiên Y: Tốt cho thăng tiến về công danh và địa vị.
 • Hướng Đông Nam  - Phục Vị: Tốt cho mưu cầu nhà cửa, cuộc sống an yên. 

6. Chọn hướng nhà vệ sinh hợp tuổi 1980 nam nữ mạng

Nhà vệ sinh thường được coi là nơi ô uế, không tốt trong phong thủy. Chính vì vậy, để trấn áp được điều xấu, vị trí đặt nhà vệ sinh thường là cung xấu nhất để hạn chế khí xấu, kích thích năng lượng tốt lành. Đồng thời, gia chủ tuyệt đối không đặt nhà vệ sinh trong 4 cung tốt, sẽ kích hoạt cái xấu, khiến cho sức khỏe mọi người suy yếu, tiền tài hao tán, sự nghiệp chao đảo, vợ chồng con cái không thuận hòa. Cụ thể: 

- Hướng nhà vệ sinh hợp nam sinh năm 1980: Nam giới tuổi này phải đặt vệ sinh vào cung Tuyệt Mệnh - hướng Bắc hoặc  cung Ngũ Quỷ - hướng Đông Nam. 

- Hướng nhà vệ sinh hợp tuổi Canh Thân nữ mạng: Nữ giới tuổi Thân phải đặt vệ sinh vào cung Tuyệt Mệnh - hướng Đông Bắc hoặc cung Ngũ Quỷ - hướng Tây Nam.

hướng hợp tuổi 1980

IV. Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024 có tốt không?

Để đánh giá tuổi Canh Thân xây nhà trong năm Giáp Thìn có tốt hay không sẽ dựa vào hạn tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Nếu phạm vào các hạn này thì không tốt, xây nhà gặp nhiều bất lợi chủ về sức khỏe yếu kém, gia đình kém hòa hợp, con cái khó nuôi, tài vận làm ăn đi xuống.  

Theo đó, năm 2024 nam nữ sinh năm 1980 phạm hạn Tam Tai Cuối và Hoang Ốc Tam Địa Sát nên nếu có dự định xây nhà vào năm Giáp Thìn thì nên hoãn lại chờ thời điểm phù hợp hơn. Trong trường hợp vẫn muốn làm nhà trong năm nay, tốt nhất gia chủ Canh Thân hãy mượn tuổi để khởi công (gồm các tuổi: 1965, 1966, 1975, 1981, 1990, 1993) hoặc tiến hành động thổ sau sinh nhật của gia chủ hoặc chờ qua đông chí làm nhà nhằm hạn chế những tác động xấu đến gia đình. 

Để tìm những năm thuận lợi để xây cất nhà cửa thì quý gia chủ tuổi Canh Thân có thể tra cứu nhanh chóng bằng phần mềm >>> XEM TUỔI LÀM NHÀ - simphongthuy.vn

V. Cách hóa giải hướng nhà xấu cho tuổi Canh Thân

1. Dùng gương bát quái trấn yểm

Để hóa giải hướng nhà xấu trong phong thủy thường sử dụng gương bát quái để trấn yểm năng lượng không tốt do hướng xấu gây nên. Việc này có tác dụng giải trừ tà khí, mang tới tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Tuy nhiên, muốn nhận về những cát khí may mắn thì gia chủ Canh Thân cần có cách bày trí gương đúng cách. Trong đó, cách treo gương bát quái chính xác nhất là ở phía trước cửa nhà. 

2. Dùng đôi kỳ lân, tỳ hưu đặt trước cửa

Kỳ lân hay tỳ hưu được biết đến là các linh thú được người dân tôn sùng vì chúng có khả năng hóa giải vận đen đồng thời chiêu tài tiếp lộc, đem lại may mắn, bình an cho gia chủ. Do đó, đặt tượng kỳ lân hoặc tỳ hưu trước cửa nhà cũng được xem là cách hữu hiệu để hóa giải hướng nhà xấu cho tuổi 1980. Sau đây là một số gợi ý về cách đặt kỳ lân và tỳ hưu mà quý gia chủ có thể tham khảo:  

 • Đôi Kỳ Lân: Tuổi Canh Thân nên đặt một con kỳ lân đực bên trái và một con kỳ lân cái bên phải theo nguyên tắc ““nam tả nữ hữu” trước cửa nhà để trưng bày. 
 • Tỳ hưu: Đối với tỳ hưu thì không phân biệt đực - cái, gia chủ nên đặt hai con ở hai bên cửa nhà để rước may mắn, cát lợi vào nhà. 

Lưu ý: Trong hóa giải hướng nhà xấu hiện nay, người dân thường truyền nhau cách thay đổi hướng cửa chính. Tuy nhiên phương pháp này còn nhiều điểm chưa hợp lý bởi nó chỉ phù hợp với nhà riêng, được xây dựng độc lập, rộng rãi. Còn đối với nhà ở chung cư hay nhà ống tại các khu vực thành phố, khu đô thị, khu nhà liền kề thì gia chủ Canh Thân khó có thể thay đổi được hướng cửa chính của ngôi nhà. 

➤➤➤ Mời quý bạn xem chi tiết những loại vật phẩm phong thủy dành riêng cho tuổi 1979 tại vật phẩm phong thủy cho tuổi Canh Thân 

Như vậy, để chọn được hướng hợp tuổi 1980, gia chủ cần dựa vào du niên bát trạch kết hợp với cung mệnh nam nữ. Theo đó nam 1980 cung Khôn - Thổ, nữ 1980 cung Tốn - Mộc sẽ có các hướng tốt - xấu khác nhau cần lưu lý lựa chọn kỹ càng mới nhận về may mắn và tài lộc. Ngoài ra, trong trường hợp chọn sai hướng, chủ nhà có thể chọn cách hóa giải phù hợp để giải trừ vận đen, rước hên may vào nhà.

Xem thêm hướng hợp các tuổi khác link tại bảng sau:

Linh Lê

Tác giả: Linh Lê

Tác giả Linh Lê có kinh nghiệm tham gia cộng tác với nhiều tạp chí, báo chí uy tín về phong thủy. Là diễn giả tại các hội thảo, khóa học về phong thủy dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Tư vấn phong thủy thành công cho nhiều khách hàng, giúp họ cải thiện vận mệnh, sức khỏe và tài lộc. Với chuyên môn, kinh nghiệm và tâm huyết của mình, Linh Lê luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những giải pháp phong thủy hiệu quả nhất, giúp họ cải thiện cuộc sống và đạt được thành công.

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close