Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích quẻ Thủy Hỏa Ký Tế tốt hay xấu theo dịch lý?

14:30 19/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế là quẻ số 63 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Tên tiếng trung của quẻ là 水 火 既 濟, có ý nghĩa là mọi việc đã hoàn tất. Khám phá chi tiết về ý nghĩa hung cát và hình thái của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế sẽ giúp quý bạn nắm được quẻ tốt trong công việc nào. Dựa vào đó bạn có thể vận dụng quẻ vào chọn sim phong thủy phù hợp nhất với bản thân.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ 64 kế tiếp trong kinh dịch: Hỏa Thủy Vị Tế (未濟 wèi jì)

1. Giải mã quẻ Thủy Hỏa Ký Tế là gì?

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế hay còn gọi là quẻ Ký Tế (既濟 jì jì), có nghĩa là công việc đã hoàn thành, tình hình đã ổn định. Đây là quẻ duy nhất trong hệ thống Kinh Dịch có hào Âm và hào Dương tương ứng với nhau và đúng vị trí của nó. Tượng quẻ có thượng quái Khảm là nước, hạ quái Ly là hỏa. Nước mà lại trên lửa, thủy hỏa giao nhau, thì thành công dụng, hỗ trợ nhau làm nên công trình. Quẻ số 63 còn muốn gợi lên ý nghĩa rằng vạn hữu biến thiên nhưng cuối cùng phải đi tới một chung cuộc tốt đẹp. Vì thế mà quẻ Ký Tế mới được xếp vào nhóm quẻ Cát.

2. Tại sao quẻ Thủy Hỏa Ký Tế lại có ý nghĩa như vậy?

- Nội quái là ☲ (|:| 離 li2) Ly hay Hỏa (火).

- Ngoại quái là  ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水).

Giải nghĩa: Hợp dã. Hiện hợp. Gặp nhau, cùng nhau, đã xong, việc xong, hiện thực, ích lợi nhỏ. Hanh tiểu giả chi tượng: việc nhỏ thì thành.

Trong bộ Kinh Dịch, quẻ Ký Tế nối tiếp ngay sau quẻ Tiểu Quá. Bởi hễ mình có cái gì hơn người thì sẽ giúp được người, sẽ làm nên chuyện.

►►►Quẻ Tiểu Quá là gì, xem ngay tại: Ý nghĩa quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá (小過 xiǎo guò)

Thoán từ:

既 濟 . 亨 . 小利 貞 . 初 吉 終 亂 .

Ký Tế. Hanh tiểu. Lợi trinh. Sơ cát chung loạn.

Dịch Thoán

Thời Ký Tế là lúc ổn định, đại cuộc đã thành toàn. Nhưng những tiểu sử, tiểu tiết thì còn vô số để thực thi, sửa lại sao cho thông suốt toàn vẹn. Vì thế Thoán mới viết Ký Tế Hanh tiểu. Dù mọi sự hanh thông nhưng vẫn phải đi theo con đường minh chính, bền gan trì thủ thì mới hay mới lợi được (lợi trinh). Vả lại, buổi đầu mọi người còn hăng hái, nhu thuận, văn minh thì dĩ nhiên là hay (sơ cát). Biết đâu cuối cùng lòng người trở nên ù lì, thích hưởng thụ hơn là lao tác,  lạ chảng loạn ly, tình thế lại chẳng nhiễu nhương, rối rắm (chung loạn).

Đại Tượng truyện:

水 在 火 上 . 既 濟 . 君 子 以 思 患 而 預 防 之 .

Thủy Hỏa tại thượng. Ký Tế. Quân tử dĩ tư hoạn nhi dự phòng chi.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Ký Tế là thủy hỏa tại thượng, nghĩa là nước ở trên, lửa ở dưới. Đây là sự giao hòa, thủy hỏa tương giao, mọi sự thành công. Lại xét thì hình thái quẻ có sự đan xen giữa hào âm và hào dương. Hàm ý quẻ Ký Tế nói tới sự hợp tác với nhau, nhân tình tương hòa, dân chúng tương thân, tương tế.

Thời Ký Tế thánh nhân dạy bảo quân tử phải lo đề phòng họa hoạn. Chủ trương cư an, tư nguy, luôn được Dịch Kinh và Nho Giáo đề cao. Biết lo lắng, biết chịu thương, chịu khó mới sống. Nhơn nhơn du hý hưởng lạc cầu an sẽ chết. 

3. Phân tích ý nghĩa từng hào trong quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

4. Quẻ số 63 Thủy Hỏa Ký Tế chiêm đoán cuộc sống như nào?

Quẻ số 63 chiêm đoán mọi sự đã được hoàn thành. Người lập quẻ dịch được quẻ Ký Tế sẽ có lợi cho đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió. Người gặp được quẻ này có công việc đi lên đỉnh cao thành công, được hưởng danh vọng. Nếu kinh doanh buôn bán thì cũng thuận lợi nhưng tài vận chỉ dừng ở mức tạm đủ. 

Bên cạnh đó thì thánh nhân khuyên vận thế của quẻ thủy hỏa ký tế tốt nhưng khi lên tới cực điểm thì sẽ có thể xuất hiện dấu hiệu thoái bước. Vì thế không nên kiêu căng, chểnh mảng khi có được thành quả trước mắt. Nên biết giữ, biết phòng, sáng suốt duy trì vận số tốt thì kết quả mới được bền lâu.

5. Lưu ý khi sử dụng sim phong thủy chứa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Quẻ Cát có tên Thủy Hỏa Ký Tế là một trong những quẻ dịch nên áp dụng vào việc chọn sim phong thủy kinh dịch. Những dãy sim chứa quẻ dịch này tốt công danh sự nghiệp nên những đối tượng như: doanh nhân điều hành doanh nghiệp hoặc nhân viên văn phòng. Sim phong thủy chứa quẻ Ký Tế sẽ đem đến thành công trong sự nghiệp, con đường công danh sự nghiệp thăng tiến, ổn định vững vàng, Ngoài ra dãy sim này còn phù hợp với những ai kinh doanh nhưng không cần quá thành công vì quẻ này chiêm đoán việc kinh doanh chỉ dừng mức đủ ăn đủ sống, muốn phát tài phát đạt, dồi dào may mắn thì nên sử dụng quẻ dịch khác, ví dụ như quẻ: Địa Thiên Thái, Sơn Thiên Đại Súc, Phong Lôi Ích

►►► Sử dụng ngay phần mềm [xem bói sim điên thoại] để khám phá quẻ kinh dịch đại diện cho số điện thoại bạn đang sở hữu hung hay cát?

Tóm lại, quẻ Thủy Hỏa Ký Tế mang ý nghĩa là công việc đã xong, hanh thông trên đường công danh sự nghiệp. Simphongthuy.vn hy vọng với thông tin trên sẽ giúp quý bạn nắm được vận số cát của quẻ Ký Tế mang lại. Từ đó vận dụng vào chọn sim chứa quẻ số 63 sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân hiệu quả nhất. Chúc quý bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close