Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ Thủy Trạch Tiết chiêm đoán vận thế có nhiều Điềm lành

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thủy Trạch Tiết dịch theo tiếng trung là 水 澤 節, mang ý nghĩa là giới hạn, điều độ. Đây là quẻ số 60 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Bài viết sau đây sẽ giải mã vận cát hung của quẻ Thủy Trạch Tiết, từ đó quý bạn đọc có thể định hướng cuộc sống tốt đẹp hơn. 

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Phong Trạch Trung Phu (中孚 zhōng fú)

1. Quẻ Thủy Trạch Tiết là quẻ Cát hay Hung?

Quẻ Thủy Trạch Tiết hay còn gọi là quẻ Tiết, thuộc nhóm quẻ Cát trong Kinh Dịch. Tiết ở đây là tiết chế, điều hòa. Tiết chế để con người ta hòa điệu cùng hoàn cảnh, thời thế xã hội và vũ trụ. Tiết chế để cuộc đời ta sống trong kỷ luật, mực thước, hợp với lẽ Trời Đất, luật thiên nhiên. Ta ở đời, muốn có một đời sống hợp tình, hợp lý, hợp cảnh, thảnh thơi, hạnh phúc thì cần hiểu rõ về đạo và quẻ Tiết mang lại. 

2. Phân tích tượng quẻ Thủy Trạch Tiết

Thủy Trạch Tiết

- Nội quái ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤)

- Ngoại quái ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水)

Giải nghĩa: Chỉ dã. Giảm chế. Ngăn ngừa, tiết độ, kiềm chế, giảm bớt, chừng mực, nhiều thì tràn. Trạch thượng hữu thủy chi tượng: trên đầm có nước.

Sự đời không thể ly tán mãi được, cần phải được điều hòa, tiết chế. Vì thế trong Kinh Dịch, quẻ Thủy Trạch Tiết mới nối tiếp quẻ Phong Thủy Hoán.

Quẻ Phong Thủy Hoán tốt hay xấu, mời xem tại: Ý nghĩa quẻ Phong Thủy Hoán (渙 huàn)

Thoán từ:

節 . 亨 . 苦 節 不 可 貞 .

Tiết. Hanh. Khổ tiết bất khả trinh.

Dịch Thoán

Tiết là biết tiết chế, tiết độ, có chừng mực, biết điều khiển, chỉ huy cuộc đời mình. Làm được như vậy cuộc đời mình mới được xông xả, thanh thản, hanh thông. Vì thế Thoán viết Tiết Hanh. Còn nếu không hiểu được chữ Tiết cho phải, cho đúng mà lại hiểu Tiết là chịu khổ, chịu thiệt (Khổ tiết). Hai chữ Khổ Tiết làm ta liên tưởng tới những người vì muốn tu trì mà đi vào con đường khổ hạnh. Họ coi thân xác của mình như thù địch, chịu đói, chịu khát, chịu nóng, chịu lạnh, thức đêm, thức hôm, gia dĩ còn đánh đập thân xác. Theo đó mà cứ gò bó bản thân vào những khuôn khổ chật hẹp, kỷ luật khắt khe thì làm sao mà chịu cho lâu được (Bất khả trinh). Những sự vi phạm định luật của Trời Đất ấy đã làm cho nhiều người trở thành những tội nhân sống một cuộc đời khổ thân, mua chuốc bệnh hoạn cho thể chất, điên loạn cho tâm trí.

Đại Tượng truyện:

象 曰 . 澤 上 有 水 . 節 . 君 子 以 制 數 度 . 議 德 行 .

Trạch thượng hữu thủy. Tiết. Quân tử dĩ chế số độ. Nghị đức hạnh.

Dịch Tượng

Quẻ thủy trạch tiết có quái trên Khảm là nước, quái dưới Đoài là đầm. Tượng quẻ là trạch thượng hữu thủy, nghĩa là trong hồ có nước. Như vậy quẻ muốn nói không nên tham lam, ham muốn, thận trọng, khôn ngoan và biết phán đoán thì mọi việc đều thành công mỹ mãn. 

Người quân tử coi tượng đó mà chế dựng số độ, thực thi việc gì cũng phải rạch ròi, minh bạch, biết chừng mực. “Số” là kể về nhiều ít, “độ” bàn về khuôn phép. 

Trong Trời Đất, mọi sự lớn nhỏ đều đã được tổ chức, có số, có độ, có lượng hẳn hoi. Sách Minh Triết viết “Chúa đã tổ chức mọi sự bằng độ, bằng số và bằng trọng lượng”. Người quân tử bắt chước Trời Đất, thiên nhiên, cũng chế ra số độ để cân nhắc, đoán định về vạn vật, và cũng nghị luận xem thế nào là đức hạnh thật. 

Vậy như thế nào là người đức hạnh? Đó là một người có những điều sau:

- Tâm thần sáng suốt, thông minh, thanh thản.

- Tâm hồn cao đẹp, ưa chuộng những điều cao quý.

- Phẩm hạnh cao khiết.

- Là một người thành khẩn, hòa nhã với mọi người.

1. Thân xác một người có ăn uống mới sống được, tinh thần cũng vậy có ăn uống mới sống. Lương thực của tinh thần chính là tư tưởng cao đẹp của Thánh hiền, mọi nơi, mọi đời. Vậy ta nên đọc sách Thánh hiền.

2. Bản thân cần chau chuốt mới trở nên ngọc ngà, đẹp đẽ được. Tâm hồn ta phải có tu luyện mới trở nên cao quý. Tu luyện tâm thần phải dùng thời gian, hoàn cảnh, để phát triển hết tiềm năng, tiềm lực tiến tới tinh hoa cao đại, thực hiện lý tưởng hoàn thiện đã tiềm ẩn sẵn trong lòng, làm phát triển dương Đạo Thể đã có sẵn trong ta. Phật giáo gọi đó là Phật tính hay Pháp thân. Lão giáo gọi đó là Thánh thai. Thánh Justin xưa gọi đó là Logos spermatikos (Apologia 11, 13). Vậy ta nên cố thực hiện cái Đạo Tâm, Đạo thể đó.

3. Ánh sáng cũng như Sức lực, nếu tản mạn thì yếu, nếu tập trung lại thì mạnh. Tinh thần của ta cũng theo định luật đó. Tất cả những phương pháp tham thiền, nhập định xưa nay đều là cốt tập trung tinh thần mà thôi. 

4. Hành hạ thân xác thực chất cũng là để có thể kích thích trí não như những loại ma túy làm con người trở nên điên loạn. 

Dùng những phương pháp nhân tạo đó để đi vội vào đời sống tinh thần, đạo đức. Từ đó, làm cho tinh thần, thần linh sớm xuất hiện, nhưng thường thì điều đó thường không mang lại kết quả mong muốn, mà lại gây ra cho con người những thác loạn tâm thần chẳng hay. 

Tinh thần, thần linh phải có thời gian mới xuất hiện được. Cũng như hoa trái phải có thời gian mới xuất sinh. Nơi con người, phải tới một lứa tuổi nào đó, đời sống đạo hanh mới trở nên tự nhiên được. Hiểu và làm được như vậy, mới đỡ thân làm tội đời. 

3. Giải mã ý nghĩa từng hào của quẻ Thủy Trạch Tiết

Thủy Trạch Tiết

4. Chiêm đoán quẻ Thủy Trạch Tiết tốt cho những công việc nào?

Chiêm quẻ Tiết báo hiệu thời điểm thuận lợi làm nhiều việc. Tuy nhiên quẻ cũng khuyên người lập quẻ dịch muốn mọi chuyện hanh thông, thành công mỹ mãn thì phải biết thận trọng, khôn ngoan và biết phán đoán hành động. Càng cẩn trọng thì càng hưởng được phúc lộc tốt. Còn nếu không quan tâm đến nguyên tắc mà chủ quan theo những thành tích mong muốn thì có thể phải vất vả, mất mát, đi vào bế tắc.

Gặp quẻ số 60 sẽ rất có lợi cho cho công danh tài lộc. Công việc ổn định, sự nghiệp bền vững, thuận lợi nhưng tuyệt đối không nên ỉ lại, nóng vội mà nên biết chừng mực. Nếu kinh doanh buôn bán nếu cẩn trọng thì sẽ suôn sẻ, tiền của dư dả. 

5. Lưu ý khi dụng quẻ Thủy Trạch Tiết vào sim phong thủy

Quẻ Thủy Trạch Tiết có ý nghĩa cát lợi nên dụng quẻ này vào sim phong thủy kinh dịch sẽ rất tốt. Đối tượng nên sử dụng dãy sim chứa quẻ Tiết là :

+ Doanh nhân điều hành doanh nghiệp và nhân viên văn phòng: năng lượng phong thủy từ sim sẽ giúp đường công danh thăng tiến, ổn định, công việc gặt hái nhiều thành công

+ Người làm kinh doanh: Sim chứa quẻ Thủy Trạch Tiết sẽ giúp công việc buôn bán gặp nhiều thuận lợi, tài vận may mắn, hanh thông

Đặc biệt dãy sim chứa quẻ Tiết sẽ rất tốt cho những người có đức tính cẩn thận, hứa hẹn đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

►►►Số điện thoại bạn đang dùng chứa quẻ dịch nào, hung hay cát thì mời quý bạn sử dụng phần mềm hỗ trợ xem bói sim điện thoại

Hy vọng với những thông tin về quẻ Thủy Trạch Tiết qua bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ được ý nghĩa, thời vận và cách dùng của quẻ số 60 này. Dựa vào đó bạn có thể thực hiện những dự định cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc quý bạn nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close