Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích toàn quẻ Thuần Tốn mang ý nghĩa chi tiết nào?

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thuần Tốn còn có tên gọi khác là Tốn Vi Phong (巽 為 風), đứng thứ 57 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch, được hiểu đơn giản là sự khiêm tốn. Khám phá ý nghĩa chi tiết của quẻ Thuần Tốn sẽ giúp quý bạn đọc biết vận hung cát mà quẻ 57 mang lại. Dựa vào đó bạn có thể định hướng bản thân dùng quẻ phù hợp và hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ 58 kế tiếp trong kinh dịch: Thuần Đoài (兌 duì)

1. Quẻ Thuần Tốn có ý nghĩa gì?

Quẻ Thuần Tốn hay còn gọi là quẻ Tốn, thuộc loại quẻ Bình Hòa trong bộ Kinh Dịch. Quẻ 57 có một hào Âm ở dưới hai Dương, nhún thuận với Dương, nên mới có tên là Tốn. 

Tượng quẻ Tốn là gió, cũng là lấy về nghĩa vào. Gió thì thổi ra muôn phương, làm cây cỏ rạp theo chiều. Mệnh lệnh của vua truyền ra muôn nơi làm dân chúng phải hoạt động theo. Nhưng để khiến dân thực thi theo ý mình bằng chủ trương mềm mại, khéo léo sẽ tốt hơn là đường lối dã man, tàn bạo. Vì thế Tốn có nhiều nghĩa là cây cối, gió, mệnh lệnh, khiêm tốn, từ tốn, mềm mại, xâm nhập, lọt vào…

2. Giải đoán hình thái quẻ Thuần Tốn

Thuần Tốn

- Nội quái ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風).

- Ngoại quái ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風).

Giải nghĩa: Thuận dã. Thuận nhập. Theo lên theo xuống, theo tới theo lui, có sự giấu diếm ở trong. Âm dương thăng giáng chi tượng: khí âm dương lên xuống giao hợp.

Trong Kinh Dịch, quẻ Thuần Tốn nối tiếp quẻ Hỏa Sơn Lữ. Bởi lẽ khi lữ thứ, tha hương mà không có chốn dung thân, cô đơn, chích ảnh nơi quê người thì thời phải từ tốn, mềm mỏng, khéo léo. Như vậy mới có thể gây được cảm tình, mới chinh phục được lòng người. 

►►►Quẻ Hỏa Sơn Lữ tốt hay xấu, xem tại: Hỏa Sơn Lữ (旅 lǚ)

Thoán từ:

巽 . 小 亨 . 利 有 攸 往 . 利 見 大 人 .

Tốn. Tiểu hanh. Lợi hữu du vãng. Lợi kiến đại nhân.

Dịch Thoán

Thoán đề cập quẻ Tốn tới việc hành sự từ tốn, nhẹ nhàng sẽ không thâu lượm được kết quả mạnh mẽ, nhãn tiền. Cho nên Thoán viết Tốn. Tiểu hanh. Dùng phương cách mềm dẻo để thi hành dù kết quả chậm nhưng vẫn đem lại công lâu dài (lợi hữu du vãng). Khi sự từ tốn, mềm dẻo lại được một người giỏi giang đem ra áp dụng thì càng được mong đợi, càng hay càng tốt (lợi kiến đại nhân). 

Đại Tượng truyện:

象 曰 .隨 風 . 巽 . 君 子 以 申 命 行 事 .

Tùy phong. Tốn. Quân tử dĩ thân mệnh hành sự.

Dịch Tượng

Quẻ Thuần Tốn có quái trên dưới đều là Tốn nên tượng quẻ là tùy phong tốn, nghĩa là gió thổi theo nhau. Tượng muốn đề cập với bạn rằng cuốn theo chiều gió mà đi, làm việc theo lệnh người khác, tuân phục sẽ hưởng lợi. Người quân tử theo gương đó, quảng bá mệnh lệnh bằng cách nhắc đi nhắc lại để ghi tạc vào lòng dân. Làm được như vậy mới thực thi được chính sự, dân chúng phải hoạt động theo chiều hướng và ý muốn của vua (Quân tử dĩ thân mệnh hành sự).

Tổng kết lại, Thoán và Tượng đều nói tới chủ trương dùng phương pháp Tiệm tiến và thẩm thấu để ảnh hưởng đến thiên hạ.

3. Dự đoán ý nghĩa quẻ Thuần Tốn theo sáu hào

Thuần Tốn

4. Quẻ Thuần Tốn ảnh hưởng đến cuộc sống như nào?

Quẻ số 57 không phải là quẻ mang điềm tốt nhưng cũng không mang đến tai họa hay trở ngại. Thời Tốn chỉ vận thế chưa ổn định. Công danh sự nghiệp tạm thời ổn định, không phải là lúc kỳ vọng tiến chức, nhậm chức cao. Quẻ khuyên nên biết tham khảo ý kiến mọi người xung quanh, không vội vàng, nôn nóng thì về sau mọi công việc đều được thuận lợi. Tốt nhất là làm việc theo lời khuyên của cấp trên thì sẽ nhận được lợi ích. Tài vận kinh doanh có nhưng nhỏ, tránh tham vọng lớn mà thu về kết quả thất bại nặng nề.

Lập quẻ dịch mà ra quẻ Tốn trong chuyện tình duyên cần cương quyết mới đi tới thành công mong muốn. Hôn nhân gia đình lúc này có chút khó khăn nhưng nếu cùng kiên trì cố gắng thì sẽ vượt qua.

5. Lưu ý khi sử dụng sim chứa quẻ Thuần Tốn

Với lời chiêm đoán ý nghĩa của quẻ Thuần Tốn trong cuộc sống phía trên thì dãy sim kinh dịch chứa quẻ này chỉ phù hợp với những ai kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ, nếu kinh doanh với quy mô lớn thì sẽ gặp thất bại. 

Ngoài ra quẻ Thuần Tốn cho rằng đường kinh doanh chỉ tạm ổn nên nếu muốn phát triển thì người dùng sim chứa quẻ này nên làm việc theo lời chỉ dẫn của người tài trí, hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành công. 

Bên cạnh đó những người đang có gia đình nếu sử dụng phải sim chứa quẻ này thì cần nhẫn nại, vị tha với nhau thì mọi hiểu lầm, khó khăn sẽ vượt qua. 

►►►Số điện thoại bạn đang dùng chứa quẻ dịch nào, hung hay cát thì mời quý bạn sử dụng phần mềm hỗ trợ xem bói sim điên thoại

Simphongthuy.vn hy vọng với những thông tin về quẻ Thuần Tốn qua bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc hiểu được ý nghĩa, thời vận của quẻ số 57. Theo đó bạn có thể phát triển cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Chúc quý bạn nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close