Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ Phong Sơn Tiệm (漸 jiàn) dự báo thời vận đang dần tốt lên

10:43 25/01/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Phong Sơn Tiệm là quẻ số 53 trong hệ thống Kinh Dịch, dịch theo tiếng trung là 風  山  漸, được hiểu là cải cách. Vậy quẻ này mang vận hung hay cát? Người sở hữu sim phong thủy chứa quẻ 53 mang điềm tốt hay xấu? Mời quý bạn đọc cùng simphongthuy.vn tìm hiểu ngay ý nghĩa của quẻ Phong Sơn Tiệm ngay sau đây, từ đó ứng dụng vào thực tế hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ 54 kế tiếp trong kinh dịch: Lôi Trạch Quy Muội (歸妹 guī mèi)

1. Giải đoán quẻ Phong Sơn Tiệm có ý nghĩa gì?

Quẻ Phong Sơn Tiệm gọi ngắn gọn là quẻ Tiệm, thuộc loại quẻ Cát, chiêm đoán vận thế tốt. Tượng của quẻ số 53 có quái Tốn thuộc hành Mộc là cây cối ở trên, quái Cấn thuộc hành Thổ là núi ở dưới. Trên núi có cây cối, nhưng cây trên núi sẽ mọc chậm hơn cây dưới đồng bằng. Cho nên Tiệm là tiến nhưng tiến có tuần tiết, thứ đệ, lớp lang, trật tự, chứ không đốt cháy giai đoạn. 

2. Giải quẻ số 53 Phong Sơn Tiệm theo hình thái quẻ

- Nội quái ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山)

- Ngoại quái ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風)

Giải nghĩa: Tiến dã. Tuần tự. Từ từ, thong thả đến, lần lần, bò tới, chậm chạp, nhai nhỏ nuốt vào. Phúc lộc đồng lâm chi tượng: phúc lộc cùng đến.

Trong Kinh Dịch, quẻ Tiệm nối tiếp quẻ Cấn, bởi lẽ Trời thì ngưng rồi thì lại động, lại tiến. Tiến từ từ, trật tự theo đúng quy luật. 

Quẻ Cấn tốt hay xấu, mời xem tại: Ý nghĩa quẻ Thuần Cấn (艮 gèn)

Thoán từ:

漸 . 女 歸 吉 . 利 貞 .

Tiệm. Nữ qui cát. Lợi trinh.

Dịch Thoán

Tiệm là tuần tự bước lên. Sự đời trong chuyện quan hệ đều phải tuần tự nhi tiến, mới tránh được mọi tệ hại. Trong đó thì cưới xin là việc cần phải tiến cho tuần tự, cẩn thận cho đúng lễ nghi nhất. Bởi quân tử chi đạo, tạo đoan hồ phu phụ. Như theo người Trung Hoa xưa nay rất thận trọng về việc cưới hỏi, cần phải đủ lễ nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp trưng, thỉnh kỳ, thân nghinh. Phải có lễ nghi đường hoàng, đầy đủ kỳ hạn, không phải vơ bèo, gạt tép thì mới bền vững về sau. Vì thế mà Thoán đề cập tới chuyện cô gái về nhà chồng để giải quẻ Tiệm. 

Đại Tượng truyện:

象 曰 . 山 上 有 木 . 漸 . 君 子 以 居 賢 德 . 善 俗 .

Sơn thượng hữu mộc. Tiệm. Quân tử dĩ cư hiền đức thiện tục.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Tiệm là sơn thượng hữu mộc, nghĩa là trên núi có cây. Nhưng cây mọc nơi núi thì mọc chậm chạp, khi đã lên cao thời ảnh hưởng đến phong cảnh cả vùng. Người quân tử cũng theo đó mà bắt chước. Biết tu nhân, tích đức mỗi ngày để trở nên hoàn hảo hơn, cải thiện cho phong hóa ngày một thuần mỹ hơn. Hay sự Tiệm tiến cũng được nhắc đến trong những câu tục ngữ quen thuộc như “kiến tha lâu cũng đầy tổ”, hoặc “nước chảy đá mòn”. Tất cả, Tượng truyện viết quẻ Tiệm đề cập đến công trình tích lũy nhân đức, cải thiện phong tục, một công trình trường cửu.

3. Điểm qua ý nghĩa từng hào của quẻ Phong Sơn Tiệm

4. Quẻ Phong Sơn Tiệm tốt cho công việc gì?

Quẻ Tiệm trong lập quẻ dịch chiêm báo thời vận sẽ dần dà tốt lên, mọi việc tiến hành từng bước thành công và nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên quẻ khuyên vận số đang mở rộng nhưng để mọi việc diễn ra suôn sẻ trơn tru nhất thì cần tiến hành tuần tự. 

Gặp quẻ Phong Sơn Tiệm sẽ vận cát như thế nào trên các bình diện?

- Công danh sự nghiệp có cơ may thành công nếu biết nắm bắt. 

- Tài vận kinh doanh đến dần dần nhưng cần phát triển theo quy mô nhỏ tới lớn, tài lộc sẽ nhiều. 

- Chuyện thi cử không nóng vội, từ từ rồi kết quả sẽ tốt lên. 

- Tình yêu có thể thành nhưng không nên nôn nóng. 

- Hôn nhân gia đạo tôn trọng, yêu thương nhau.

- Đổi nghề, tìm việc mới từ từ tiến hành thì sẽ thuận lợi, từng bước được thành quả ưng ý bền lâu.

5. Dụng quẻ Phong Sơn Tiệm trong sim phong thủy như nào?

Theo chuyên gia phong thủy quẻ Phong Sơn Tiệm là quẻ Cát trong kinh dịch. Do vậy khi tìm sim kinh dịch thì quý bạn có thể chọn dãy sim chứa quẻ này. Theo ý nghĩa trong những công việc thì sim phong thủy chứa quẻ Phong Sơn Tiệm phù hợp với những đối tượng sau:

  • Doanh nhân, nhân viên: dãy sim này sẽ giúp đem tới nhiều cơ hội, hãy nắm bắt sẽ gặp nhiều thành công

  • Người kinh doanh làm ăn: dãy sim chứa quẻ Phong Sơn Tiệm sẽ đem đến nhiều tài lộc nhưng cần phát triển theo quy mô từ nhỏ trước, sau khi thành công thì mở rộng hứa hẹn cầu tiền được tiền, cầu tài được tài như ý.

  • Học sinh, sinh viên: nguồn năng lượng ẩn sau dãy sim chứa quẻ Phong Sơn Tiệm sẽ giúp những bạn đang còn học dưới ghế nhà trường đạt được nhiều thành tích trong quãng đường học hành của mình. Tuy nhiên không nên hấp tấp vội vàng, hãy học kỹ càng, nghiên cứu nhiều nơi để kết quả như ý nhất.

  • Người có ý định đổi ngành, đổi nghề: Dãy sim chứa quẻ này sẽ mang đến nhiều cơ hội giúp những người này tìm được ngành nghề phù hợp, như ý.

  • Hoặc những người có tình cảm, gia đình nếu sử dụng dãy sim có quẻ Phong Sơn Tiệm sẽ giúp gia đạo ngày càng yên ấm, đôi uyên ương đạt được kết quả trọn vẹn,..

Phân tích nội tại dãy sim bạn đang sở hữu chứa quẻ dịch nào bằng cách sử dụng phần mềm [xem bói sim điện thoại]

Tóm lại, quẻ Phong Sơn Tiệm chiêm đoán vận thế tốt đẹp trên các bình diện cuộc sống. Nếu biết dùng quẻ này phù hợp sẽ thu về nhiều thành quả bền lâu. Hy vọng qua bài viết trên quý bạn đọc có thể nắm chính xác về ý nghĩa của quẻ số 53. Cuối cùng, chúc quý bạn may mắn và thành công rực rỡ!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall