Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích quẻ Thuần Cấn hung hay cát theo chuyên gia phong thủy

10:47 25/01/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thuần Cấn dịch theo tiếng trung là 艮為山, mang ý nghĩa là núi, đứng yên. Đây là quẻ số 52 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Khám phá ý nghĩa của quẻ Thuần Cấn thông qua nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn biết được vận hung cát quẻ này mang lại. 

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ 53 kế tiếp trong kinh dịch: Phong Sơn Tiệm (漸 jiàn)

1. Bình quẻ Thuần Cấn có ý nghĩa gì?

Quẻ Thuần Cấn hay còn gọi là quẻ Cấn, thuộc loại quẻ Bình Hòa trong Kinh Dịch. Tượng quẻ có quái trên quái dưới đều là Cấn. Hình ảnh quẻ Cấn là núi trên núi, mà núi thì nằm yên lặng không di chuyển. Cho nên Cấn là tĩnh, đứng im, nghỉ, dừng lại. Hết thời chấn động đến lúc tĩnh lặng vững mạnh như núi. Quẻ 52 thể hiện triết lý kiềm chế, dừng lại, nhưng không phải buông bỏ mà phải thuận theo vận thế, tìm con đường hợp lý, không được xuẩn động khi thời không cho phép. 

2. Luận giải hình tượng quẻ Thuần Cấn

- Nội quái ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山)

- Ngoại quái ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山)

Giải nghĩa: Chỉ dã. Ngưng nghỉ. Ngăn giữ, ở, thôi, dừng lại, đậy lại, gói ghém, ngăn cấm, vừa đúng chỗ. Thủ cựu đợi thời chi tượng: giữ mức cũ đợi thời.

Mọi sự đời động mãi sẽ có lúc phải ngưng, biến mãi cũng có lúc phải kết thúc. Cho nên quẻ Thuần Cấn mới nối tiếp quẻ Thuần Chấn.

Quẻ Thuần Chấn là tốt hay xấu, xem ngay tại: Ý nghĩa quẻ Thuần Chấn (震 zhèn)

Thoán từ:

艮 . 艮 其 背 . 不 獲 其 身 . 行 其 庭 . 不 見 其 人 . 無 咎 .

Cấn. Cấn kỳ bối. Bất hoạch kỳ thân. Hành kỳ đình. Bất kiến kỳ nhân. Vô cữu.

Dịch Thoán

Cấn theo Thoán là dừng lại sau lưng, mọi bộ phần đều động, duy cái lưng là bất động. Động thường hay làm ác. Tĩnh mới là chí thiện. Cho nên Thoán viết Cấn kỳ bối muốn nói đến chí ư chí thiện, dừng đúng nơi chí thành, chí thiện là lý tưởng nhất. Do lòng tư dục, con người mới phân nhân, ngã. Dẹp được lòng tư dục rồi, thời chỉ thấy thiên lý, đạo lý, không còn nhĩ ngã bất phân, mọi chuyện êm xuôi, vẹn toàn. Vì thế Thoán mới viết Bất hoạch kỳ thân. Hành kỳ đình. Bất kiến kỳ nhân. 

Đại Tượng truyện:

象 曰 . 兼 山 . 艮 . 君 子 以 思 不 出 其 位 .

Kiêm sơn. Cấn. Quân tử dĩ tư bất xuất kỳ vị.

Dịch Tượng

Tượng quẻ số 52 là Kiêm sơn Cấn, nghĩa là núi mọc chập chùng. Quái trên, quái dưới đều là Cấn, hình ảnh là núi, núi nằm yên lặng không di chuyển. Tượng truyện qua quẻ Cấn dạy người quân tử không nên mua việc, chuốc lấy tần phiền vào người. Ngược lại, phải lo sao cho đức xứng kỳ vị, bao giờ cũng cư xử đúng với nghĩa lý, lý tưởng và phù hợp với thời đang sống. Làm được như vậy thì lòng mới bình thản, mới có thì giờ và khả năng suy tư, tu đạo. 

Quẻ khuyên con người phải luôn hành xử theo đúng nhân cách, phải dừng lại nơi thiên chân, nơi lương năng, lương tri, nơi bản thể tuyệt đối. Lo gì, nghĩ gì cũng không nên ra ngoài vấn đề ấy. Con người phải luôn bảo toàn đạo tâm, thiên tâm, thiên tính. Đừng có rời khỏi địa vị cao quý đó, đó mới là biết dừng chân nơi chí thiện.

3. Phân tích hào quẻ Thuần Cấn có ý nghĩa gì?

4. Quẻ Thuần Cấn chiêm đoán vận thế như nào?

Quẻ Cấn trong lập quẻ dịch chiêm đoán vận thế đang tạm ổn định, nhưng không phải là thời tốt để thực hiện các dự định mới. Công danh sự nghiệp, tài vận kinh doanh chưa có nhiều may mắn, thời cơ. Tốt nhất lúc này nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi chuyển sang vận tốt hơn thì tiến hành công việc. Điều này nhằm tránh vướng vào khó khăn dẫn đến thất bại. Tình duyên trước mắt có thể có nhiều trở ngại nhưng nếu kiên trì, cứng rắn, vững lòng tin và sẵn sàng hành động thì sẽ gặt hái được thành quả như ý. 

5. Dùng sim chứa quẻ Thuần Cấn cần chú ý điều gì? 

Thuần Cấn theo phân tích toàn quẻ có ý nghĩa Bình Hòa, mọi việc chỉ đạt ở mức độ không tốt cũng không xấu. Theo 05 tiêu chí chấm điểm sim kinh dịch thì quẻ dịch là một trong những yếu tố trọng yếu quyết định dãy số hung hay cát. Do vậy sim chứa quẻ Thuần Cấn có ý nghĩa bình hòa, hiện tại không phải là thời thế tốt để thực hiện dự định thì người dùng sim nên kiên trì, chờ đợi, đừng hấp tấp mà hỏng việc. Ngoài ra nếu họ đang gặp nhiều trở ngại khiến đôi bạn ngày càng xa cách thì nên nhẫn nại với bạn đời, tin tưởng, đừng nghĩ cho mình quá nhiều thì sau cùng sẽ thu được trái ngọt. 

►►Số điện thoại bạn đang dùng chứa quẻ dịch nào, hung hay cát thì mời quý bạn sử dụng phần mềm hỗ trợ  XEM BÓI SỐ ĐIỆN THOẠI

Hy vọng với những thông tin về quẻ Thuần Cấn qua bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc hiểu được ý nghĩa, thời vận của quẻ số 52 này. Dựa vào đó để định hướng cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Chúc quý bạn nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall