Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích toàn quẻ Hỏa Phong Đỉnh theo Kinh dịch phong thủy

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh viết theo tiếng trung là 火風鼎, mang ý nghĩa của sự hưng thịnh. Đây là quẻ đứng thứ 50 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Nội dung bài viết dưới đây sẽ bàn về hình thái, ý nghĩa và thời vận hung cát mà quẻ Hỏa Phong Đỉnh mang lại. Theo đó, quý bạn đọc có thể dùng quẻ định hướng tốt trong tương lai.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ 51 kế tiếp trong kinh dịch: Thuần Chấn (震 zhèn)

1. Quẻ Hỏa Phong Đỉnh có ý nghĩa là gì?

Thế của quẻ Đỉnh có quái Ly trên, quái Tốn dưới, toàn thể thì quẻ Đỉnh có hình dáng cái Vạc, cái Đỉnh thời nhà Nguyễn, vật dùng để đựng, nấu đồ ăn trong những dịp lễ lớn. Hơn nữa, Ly là lửa,Tốn là cây cối, mà cây là vật ăn theo lửa, tượng cháy.  Lửa đốt gỗ thuận thì đồ ăn được nấu sẽ thơm ngon hơn. Đỉnh tượng trưng cho sự ấm no, bền vững, hưng thịnh của một quốc gia. Cho nên quẻ Đỉnh mới thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch.

2. Giải quẻ số 50 Hỏa Phong Đỉnh theo hình thái quẻ

Hỏa Phong Đỉnh

- Nội quái ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風)

- Ngoại quái ☲ (|:| 離 li2) Ly hay Hỏa (火)

Giải nghĩa: Định dã. Nung đúc. Đứng được, chậm đứng, trồng, nung nấu, rèn luyện, vững chắc, ước hẹn. Luyện dược thành đơn chi tượng: tượng luyện thuốc thành linh đan, có rèn luyện mới nên người. Kết hợp quẻ này vào cung vợ chồng là tốt, con cái mạnh khỏe, gia đình yên ấm bền lâu.

Trong bộ Kinh Dịch, quẻ Đỉnh nối tiếp quẻ Cách. Bởi cách là cải cách cái cũ, Đỉnh là gây dựng cái mới.

  Quẻ Cách tốt hay xấu, xem ngay tại: Trạch Hỏa Cách (革 gé)

Thoán từ:

鼎 . 元 吉 . 亨 

Đỉnh. Nguyên cát. Hanh.

Dịch Thoán

Theo Thoán, Đỉnh liên tưởng đến hình ảnh Cái Đỉnh hay Cửu Đỉnh. Đây là vật dụng để nấu nướng, đựng đồ ăn trong các dịp lễ tế Thượng Đế, khoản đãi Thánh hiền. Vì thế Đỉnh còn gợi lên ý nghĩa dưỡng hiền. 

Từ xưa đến nay, biết bao nhân tài lật đổ được chế độ nhưng khi lên cầm vận mệnh quốc gia thì lại không biết chèo lái ra sao. Điều đó là cách cố nhưng không biết đỉnh tân, chỉ tổ làm loạn dân, loạn nước. Vậy để an định, kiến thiết được quốc gia, thì người đứng đầu phải là vị anh quân, biết dùng hiền tài thì mới thực là tốt lành (nguyên cát). Như vậy, đời sống quốc gia sẽ được thông suốt (hanh). 

Đại Tượng truyện:

象 曰 . 木 上 有 火 . 鼎 . 君 子 以 正 位 凝 命 .

Mộc thượng hữu hỏa. Đỉnh. Quân tử dĩ chính vị ngưng mệnh.

Dịch Tượng

Có nhiều lời giải về tượng quẻ Đỉnh có khác nhau như sau:

a. Dịch. Mộc thượng hữu Hỏa, tức là trên gỗ có lửa là Đỉnh.

- Theo Nho Giáo, Đỉnh, quân tử phải xếp đặt vị thứ cho hẳn hoi, xác định luật lệ cho nghiêm chỉnh. 

- Theo Lão Giáo, Đỉnh, quân tử phải tìm ra địa vị chính đáng của mình, thực hiện cho được định mạng của mình.

b. Bình. 

- Theo Nho Giáo, khi cách mạng đã xong, một cục diện mới đã sinh, thời phải lo chính vị an mệnh. Chính vị là phân tôn ti, cho xã hội có trên, có dưới, phân minh. Ngưng mệnh là xác định luật lệ cho nghiêm chỉnh, xác định đường lối cho rõ ràng, để mọi người thấy mà theo. 

- Theo Lão Giáo, hiền nhân quân tử phải biết lấy cái hữu hình nuôi dưỡng cái vô hình. Tức là lấy hoàn cảnh xác thân, tâm tình dưỡng tâm linh. Biến cái hữu thể thành vô thể, vượt tầm kích con người lên tới địa vị thần minh, đó mới là chính vị, là ngôi vị chính đáng của mình. Như vậy mới là thực hiện được mệnh cao sang của mình.

3. Luận ý nghĩa quẻ Hỏa Phong Đỉnh theo từng hào quẻ

Hỏa Phong Đỉnh

4. Quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt cho công việc gì?

Thời Đỉnh, vận tốt, mọi việc hanh thông, cơ hội vững vàng. Gặp quẻ Đỉnh, đường tình duyên tìm được người tâm đầu ý hợp, cưới xin nhận được nhiều chúc phúc may mắn. Gia đình hòa hợp, cuộc sống đầm ấm, sung túc.

Người lập quẻ dịch được quẻ Đỉnh công danh sự nghiệp ổn định, không gặp nhiều trở ngại. Thành đạt nhất khi tìm được bạn đồng hành hoặc tìm được người đỡ đầu có thế lực. Tài vận dồi dào, kinh doanh phát đạt, có nhiều phúc lộc. Nếu thi cử, đổi nghề, tìm việc mới thì đều thuận lợi, gặt được thành quả tốt. Mặc dù, trước mắt có thể chưa thuận lợi nhưng tương lai có nhiều cơ hội tốt, có quý nhân phù trợ. Hy vọng thoạt đầu tưởng khó thực hiện nhưng ắt sau thành công.

5. Lưu ý khi sử dụng sim phong thủy chứa quẻ Hỏa Phong Đỉnh

Theo ý nghĩa của quẻ Hỏa Phong Đỉnh thì quẻ tốt cho mọi việc nên sim kinh dịch chứa quẻ này sẽ tốt cho nhiều mục đích khác nhau. Một số đối tượng có thể sử dụng dãy sim này gồm có:

  • Người độc thân: sim phong thủy chứa quẻ Hỏa Phong Đỉnh sẽ giúp đường tình duyên thay đổi tốt hơn, gặp được người thương như ý, gặt được trái ngọt. 

  • Người có gia đình: năng lượng phong thủy đằng sau dãy sim sẽ giúp gia đạo yên ấm, hạnh phúc.

  • Người kinh doanh - làm ăn: ngoài việc phải thay đổi theo thời thế thì người làm ăn nên sử dụng sim chứa quẻ Hỏa Phong Thủy để kích đường tài vận, kinh doanh may mắn, phát tài phát đạt

  • Học sinh - sinh viên: Bên cạnh việc phải nỗ lực học tập thì những bạn học sinh sinh viên có thể sử dụng sim chứa quẻ dịch này, hứa hẹn sẽ đạt được kết quả học tập như ý. 

►►Số điện thoại bạn đang dùng chứa quẻ dịch nào, hung hay cát thì mời quý bạn sử dụng phần mềm hỗ trợ xem bói sim điên thoại

Tóm lại, quẻ Hỏa Phong Đỉnh chiêm đoán vận thế tốt đẹp trên các bình diện cuộc sống. Nếu biết tận dụng tốt quẻ này sẽ thu về nhiều thành quả theo đúng hy vọng. Hy vọng qua bài viết trên quý bạn đọc có thể nắm chính xác về ý nghĩa của quẻ Đỉnh. Cuối cùng, chúc quý bạn may mắn và thành công rực rỡ.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close