Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ Thủy Phong Tỉnh: Thời vận bình ổn

10:41 25/01/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thủy Phong Tỉnh đứng thứ 48 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch, được dịch đơn giản là giếng nước. Quẻ số 48 viết theo tiếng trung là 水 風 井. Nội dung bài viết dưới đây sẽ phân tích giải quẻ số 48 để giúp quý bạn đọc ứng dụng vận hung cát của quẻ này vào cuộc sống sao cho phù hợp.

✅ Khám phá ý nghĩa quẻ số 49 Địa Trạch Lâm

1. Giải nghĩa quẻ số 48: Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ Thủy Phong Tỉnh gọi ngắn gọn là quẻ Tỉnh (井) thuộc loại quẻ Bình Hòa. Tượng quẻ 48 có Khảm là nước ở trên, Tốn là gỗ ở dưới. Ngày xưa dân làng thường dùng gầu tre dựa vào tượng gỗ để múc nước từ giếng sâu lên. Cho nên mới nói Tỉnh là giếng nước. Mà giếng nước thường ở trạng thái yên bình cho nên vận Tỉnh là thời của sự yên lặng, chờ đợi.

2. Hình thái quẻ Thủy Phong Tỉnh

  •  Nội quái là ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風) 
  •  Ngoại quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水)

Giải nghĩa: Nguy dã. Nguy lo. Cùng quẫn, bị người làm ác, lo lắng, cùng khổ, mệt mỏi, nguy cấp, lo hiểm nạn. Thủ kỷ đãi thời chi tượng: tượng giữ mình đợi thời.

Khi con người rơi vào tình trạng khốn khó ở bên trên thì sẽ quay xuống phía dưới. Mà vật ở dưới thì không gì bằng giếng, cho nên quẻ Tỉnh mới nối tiếp quẻ Khốn. 

Thoán từ:

井 . 改 邑 不 改 井 . 無 喪 無 得 . 往 來 井 井 . 汔 至 . 亦 未  繘 井 . 羸 其 瓶 . 凶 . 

Tỉnh. Cải ấp bất cải tỉnh. Vô táng vô đắc. Vãng lai tỉnh tỉnh.

Ngật chí. Diệc vị duật tỉnh. Luy kỳ bình. Hung.

Dịch Thoán: Quẻ Thủy Phong Tỉnh được dịch thoán như sau:

- Tỉnh là giếng được đào sâu xuống tới mạch nước ngầm, là nguồn cung cấp nước ăn uống cho cả buôn làng. Xa xưa, tổ phụ nhà Chu - ông Công Lưu muốn lập cơ ngơi ở đất Bân đã phải nghiên cứu phương hướng, nơi nắng, nơi râm mát, nơi có mạch nước chảy thì mới đào giếng lập ấp. về sau, dân làng có di dời, nhà cửa có thay đổi ra sao thì cái giếng đó vẫn giữ nguyên ở đó (Cải ấp bất cải tỉnh). Giếng tốt, nhiều người dùng, giếng cũng không hao kiệt. Giếng không có ai dùng thì nước trong đó vẫn còn nguyên cũng chẳng tràn(vô táng vô đắc).

- Giếng là nơi cung cấp nước cho dân làng, mọi người qua lại rộn ràng đến lấy nước (vãng lai tỉnh tỉnh). Nhưng muốn kín nước giếng phải có đủ dây dài, có gầu múc lành lặn thì mới lấy được nước. Nếu hết dây mà dây chưa chạm tới mực nước (ngật chí. diệc vị duật tỉnh) hay gầu múc nước bị thủng vỡ (lưu kỳ bình) thì đều không lấy được nước, chẳng đạt được lợi ích (hung).

Đại Tượng truyện:

象 曰 . 木 上 有 水 . 井 . 君 子 以 勞 民 勸 相 .

Mộc thượng hữu thủy. Tỉnh. Quân tử dĩ lao dân khuyến tướng.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Tỉnh là mộc thượng hữu thủy, có nghĩa là trên cây có nước. Điều này được lý giải rằng từ xưa con người đã biết tận dụng cành cây làm cần và gỗ từ cây chế tạo ra công cụ múc nước lên sử dụng. Từ đó người quân tử khuyến khích dân chúng lao tác, giúp đỡ lẫn nhau. 

Vua chúa cũng tổ chức phương pháp Tỉnh Điền để chúng dân đồng lao, cộng tác với nhau. Phép Tỉnh Điền được gói ghém trong chữ Tỉnh gồm 9 ô. Tám ô xung quanh là ruộng đất chia cho 8 gia đình, gọi là tư điền. Ô thứ 9 ở giữa có cái giếng, gọi là công điền. Các gia đình chung quanh cùng ăn nước ở giếng chung đó, vừa cùng khai thác thửa ruộng công điền ở giữa để nộp lợi tức cho triều đình. Tư điền bên ngoài thì dân làm được bao nhiêu thì giữ bấy nhiêu.

Nhờ phép Tỉnh Điền này mà vua chúa vừa khiến dân lao tác, vừa khuyến khích được họ tương trợ lẫn nhau. 

3. Giải nghĩa quẻ số 48 Thủy Phong Tỉnh theo từng hào

4. Quẻ Thủy Phong Tỉnh tốt cho công việc gì?

Quẻ số 48 mang ý nghĩa của chiếc giếng yên bình. Thời Tỉnh mọi việc không tiến triển mà luôn ở trạng thái đứng yên tại chỗ, đường công danh nhiều lận đận, đình đốn, chưa có hướng phát triển. Tài lộc kinh doanh vận Tỉnh không đủ tốt, phải nhờ vào sự tích lũy mới có. 

Lập quẻ dịch được quẻ Thủy Phong Tỉnh thì tình yêu xứng đôi nhưng không được nôn nóng, hấp tấp nếu không sẽ bị hỏng chuyện. Gia đạo cần kiên trì vượt qua khó khăn thì mới êm ấm. 

Quẻ Tỉnh khuyên đây là lúc giữ lại sự yên lặng, duy trì cuộc sống hiện tại, tốt nhất tránh ồn ào, rắc rối. Nên chờ đợi thời cơ mới, chuyển biến tốt đẹp hơn.

5. Giải quẻ số 48 trong sim như thế nào?

Quẻ số 48 Thủy Phong Tỉnh xuất hiện trong sim kinh dịch sẽ không đem lại nhiều điều may mắn nhưng cũng không gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng. Tuy nhiên khi sở hữu một chiếc sim chứa quẻ Thủy Phong Tỉnh đồng nghĩa với việc công danh sự nghiệp của bạn luôn bình ổn, không tụt lùi nhưng cũng không phát triển thịnh vượng. 

Về phương diện học tập, thi cử hay tình cảm thì sử dụng sim chứa quẻ Thủy Phong Tỉnh cũng sẽ giữ thế yên bình, không quá xuất sắc, tốt đẹp mà cũng không gây ra những vấn đề phức tạp, rối rắm.

Để biết sim số điện thoại bạn đang sử dụng hung hay cát? Hãy tra cứu tại công cụ [XEM PHONG THỦY SIM

 

Tóm lại, quẻ Thủy Phong Tỉnh không phải là quẻ xấu nhưng cũng không phải tốt. Người dùng quẻ Tỉnh cần có sự tính toán cẩn thận để mọi chuyện yên bình. Hy vọng với những ý nghĩa của quẻ số 48 trên đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vận số quẻ Tỉnh mang lại. Cuối cùng simphongthuy.vn chúc quý bạn đọc nhiều may mắn và thành công. 

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall