Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ số 47 Trạch Thủy Khốn báo hiệu thời kỳ tiến thoái lưỡng nan

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Trạch Thủy Khốn viết theo tiếng trung là 澤 水 困, đứng thứ 47 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Đây là quẻ mang ý nghĩa của sự khốn khổ. Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết về quẻ số 47 giúp quý bạn đọc biết được vận hung cát mà quẻ Trạch Thủy Khốn mang lại.

✅ Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong bộ Kinh Dịch: Quẻ số 48 Thủy Phong Tỉnh

1. Quẻ Trạch Thủy Khốn có ý nghĩa gì?

Quẻ Trạch Thủy Khốn gọi ngắn gọn là quẻ Khốn (困 kùn) thuộc loại quẻ Bình Hòa. Khốn là khốn khổ, khốn cùng, thất bại, lỗi lầm, đau đớn, mệt nhọc. Tượng quẻ Khốn có Đoài ở trên, Khảm ở dưới, cả hai quái đều có hào âm che lấp hào dương. Vì vậy quẻ 47 chiêm báo thời vận tiến thoái lưỡng nan, cái tiêu cực lấn át cái tích cực, người hiền lương khó sống, quân tử bị bao vây.  

Xem chi tiết ý nghĩa từng quái của quẻ Trạch Thủy Khốn
- Ý nghĩa quái Đoài (quẻ Thuần Đoài)
- Ý nghĩa quái Khảm (quẻ Thuần Khảm)

2. Luận giải quẻ số 47 Trạch Thủy Khốn theo tượng quẻ

trạch thủy khốn

 


- Nội quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水)

- Ngoại quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤).


Giải nghĩa: Nguy dã. Nguy lo. Cùng quẫn, bị người làm ác, lo lắng, cùng khổ, mệt mỏi, nguy cấp, lo hiểm nạn. Thủ kỷ đãi thời chi tượng: tượng giữ mình đợi thời.

Lên cao mãi thì ắt sẽ có lúc té xuống, cho nên quẻ Khốn mới nối tiếp quẻ Thăng. 

Tượng quẻ Khốn có quái trên Đoài, quái dưới Khảm. Phía trên thì 1 hào âm (vạch đứt) khuất lấp 2 hào dương (vạch liền). Phía dưới thì 2 hào âm chèn ép 1 hào dương ở giữa. Cho nên mới gọi là Khốn, thế quân tử bị tiểu nhân đè nén, khuất lấp.

Thoán từ:

困 . 亨 . 貞 . 大 人 吉 . 無 咎 . 有 言 不 信 .

Khốn. Hanh. Trinh. Đại nhân cát. Vô cữu. Hữu ngôn bất tín.

Dịch Thoán

Khốn là khốn đốn, khốn cùng. Thời khốn cùng cực lao lung nhưng trước mắt Thánh hiền thì khốn vẫn mang lại sự hanh thông. Thân tuy khốn nhưng phẩm giá, đạo đức vẫn giữ vẹn toàn, tiếng thơm vẫn vang muôn đời.

Khốn nhưng vẫn Hanh. Bởi sự khốn khổ là phương tiện để tu luyện lương tâm, tài đức và tính tình kiên nhẫn của con người hữu hiệu.

Con người ta trước có lỗi lầm, sau đó sửa đổi là lẽ thường. Trước những khốn đốn nơi tâm tư hoạnh nghịch mới mưu lự rồi sau mới hưng thịnh. Nhưng chỉ có người quân tử khi gặp cảnh khốn cùng mới giữ được lòng minh chính, đường hoàng, mới không ai chê trách được (Trinh. Đại nhân cát). Đối với tiểu nhân tất sẽ không làm được như vậy. Thời khốn, mọi chuyện điên đảo phong trần, có nói gì cũng không ai tin. Lúc đó thì nên kín tiếng, hạn chế lời nói thì hơn (hữu ngôn bất tín).

Đại Tượng truyện:

澤 無 水 . 困 . 君 子 以 致 命 遂 志 .

Trạch vô thủy. Khốn. Quân tử dĩ trí mệnh toại chí.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Khốn là trạch vô thủy, nghĩa là trong hồ mà không có nước, sinh vật dưới nước lấy đâu mà sống, người lấy nước đâu mà dùng nên ắt khốn. Từ đó người quân tử trong thời khốn phải biết coi thường sinh mạng, để bảo tồn đại nghĩa (quân tử dĩ trí mệnh toại chí).

3. Phân tích lục hào của quẻ Trạch Thủy Khốn

trạch thủy khốn

4. Lời chiêm quẻ Trạch Thủy Khốn trong các khía cạnh cuộc sống

Chiêm quẻ Khốn là vận xấu chiếm ưu thế, những điều tích cực đều bị lấn át, vô hiệu hóa. Thời này sự nghiệp khó thành, có thể dẫn tới thất bại, không phải là lúc đổi nghề hay tìm công việc mới. Tài vận thời khốn cũng không tốt để phát triển kinh doanh thuận lợi. 

Lập quẻ dịch được quẻ Thủy Trạch Khốn báo hiệu chuyện tình yêu cũng không đi đến kết thúc tốt đẹp. Hôn nhân bất đồng, bế tắc, nhiều gian nan, thử thách. 

Quẻ số 47 khuyên mọi chuyện lúc này không nên vội vàng, hấp tấp, oán than sự đời mà nên trau dồi tài đức bản thân. Đồng thời đợi chờ thời cơ thuận lợi hơn để xoay chuyển tình thế, thì cuối cùng sẽ được kết quả tốt đẹp hơn.

5. Đánh giá quẻ Thủy Trạch Khốn trong sim điện thoại

Quẻ Trạch Thủy Khốn trong sim điện thoại không được đánh giá cao. Bởi lẽ, đây là quẻ mang lời chiêm báo thời vận khốn cùng, mọi việc đều đi vào ngõ cụt, khó tìm được hướng chuyển mình. Nếu bạn đang dùng sim kinh dịch có chứa quẻ Khốn thì cần chú ý một số điều, tránh hậu quả nặng nề như sau:  

- Thứ nhất, chủ sim có quẻ số 47 nên hạn chế những hành động phô diễn bản thân hay thực hiện kế hoạch trong tâm trạng nóng vội.

- Thứ hai, bản thân chủ sim chứa quẻ Trạch Thủy Khốn thường xuyên trau dồi kiến thức, ý chí mạnh mẽ, tu tâm kiên nhẫn thì mới có thể vững vàng bước tiếp, phát triển bản thân.

Tra cứu ngay phần mềm [XEM PHONG THỦY SIM] để nhận biết số sim bạn đang dùng có chứa quẻ Hung hay quẻ Cát.

Simphongthuy.vn hy vọng với những nội dung trên đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ được về ý nghĩa của quẻ Trạch Thủy Khốn. Từ đó ứng dụng quẻ số 47 vào các bình diện cuộc sống sao cho phù hợp nhất. Cuối cùng, xin chúc quý bạn gặp được nhiều may mắn và thành công!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close