Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Lời chiêm đoán quẻ Trạch Địa Tụy thời kỳ thịnh vượng đang tới

17:20 23/06/2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Trạch Địa Tụy viết theo tiếng trung là 澤 地 萃 mang ý nghĩa của sự sum họp. Đây là quẻ đứng thứ 45 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa của quẻ 45 để vận dụng vào cuộc sống sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm ý nghĩa quẻ tiếp theo trong hệ thống Kinh Dịch: quẻ số 46 Địa Phong Thăng

1. Quẻ Trạch Địa Tụy nghĩa là gì?

Quẻ Trạch Địa Tụy hay còn gọi là quẻ Tụy, có tượng quẻ là quái Đoài ở trên, quái Khôn ở dưới. Nước đầm tụ trên đất cho nên Tụy là sự kết hợp, đoàn tụ, sum họp. Tụ họp nhỏ thì là gia đình. Kết hợp lớn thì thành một đoàn thể trong xã hội, quốc gia. Có tụ họp mới đi tới hanh thông, mọi chuyện mới có thể giải quyết. Cho nên quẻ số 45 thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch.

⭐ Xem chi tiết ý nghĩa quái Đoài và quái Khôn trong quẻ Trạch Địa Tụy:
- Ý nghĩa quái Đoài (quẻ Thuần Đoài)
- Ý nghĩa quái Khôn (quẻ Thuần Khôn)

2. Giải đoán hình thái quẻ Trạch Địa Tụy


- Nội quái là ☷ (::: 坤 kun1) Khôn hay Đất (地)

- Ngoại quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤)


Giải nghĩa: Tụ dã. Trưng tập. Nhóm họp, biểu tình, dồn đống, quần tụ nhau lại, kéo đến, kéo thành bầy. Long vân tế hội chi tượng: tượng rồng mây giao hội.

Tự quái giảng có những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên rồi thì sau mới tụ họp, nên duyên cho nên quẻ Tụy mới tiếp nối quẻ Cấu trong bộ quẻ dịch. 

Thoán từ:

萃 . 亨 . 王 假 有 廟 . 利 見 大 人 . 亨 . 利 貞 . 用 大 牲 吉 . 利 有 攸 往. 

Tụy. Hanh. Vương cách hữu miếu. Lợi kiến đại nhân. Hanh. Lợi trinh. Dụng đại sinh cát. Lợi hữu du vãng.

Dịch Thoán

Tụy là tụ hợp, mà gặp gỡ, sum họp, đoàn kết thì thế sự mới được phần hanh thông (Tụy. Hanh). Tuy nhiên không phải tụ họp như thế nào cũng hanh mà cần phải tuân theo những quy luật, đường lối nhất định.

Thoán giảng quẻ Trạch Địa Tụy trước tiên thì phải dùng tín ngưỡng, có chủ thuyết để kết nối lòng dân chúng. Cho nên vua một nước phải ra nơi miếu tông làm việc tế tự (Vương cách hữu miếu). Khi quy tụ dân chúng phải có người lãnh đạo giỏi và tốt. Từ đó mới có thể đưa người dân, đất nước bước vào con đường hanh thông, thái thịnh (lợi kiến gia nhân. Hanh). 

Làm quân tử dẫn đầu thì tâm phải chính nghĩa, đạo lý, mới hay, mới lợi (lợi trinh). Gian manh cũng có thể vì lợi lộc mà kết thành nhóm, nhưng điều mà kẻ gian làm là hại thiên hạ. Anh hùng, hào kiệt trên đời chiêu dân, lập quốc đều phải theo hai chữ “chính nghĩa” mới lưu danh muôn đời. 

Quy tụ dân chúng mà muốn thu phục lòng dân thì cần phải tổ chức các cuộc tế lễ linh đình (dụng đại sinh cát). Đây là một cách xử thế ảnh hưởng tâm lý mạnh mẽ tới dân, cho họ thấy mà tin. Nhưng cũng phải biết khéo léo dùng lễ nghi ích quốc, lợi dân, cho dân mục kích nhãn tiền như vậy mới hay, mới lợi (lợi hữu du vãng).

Đại Tượng truyện:

象 曰 . 澤 上 於 地 . 萃 . 君 子 以 除 戎 器 . 戒 不 虞 .

Trạch thượng ư địa. Tụy. Quân tử dĩ trừ nhung khí. Giới bất ngu.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Trạch Địa Tụy là trạch thượng ư địa, nghĩa là trên đất có hồ. Nước hồ mà dâng quá mặt đất sẽ tràn. Phải phòng bị sự tràn ngập đó. Người quân tử theo đó mà sửa soạn khí giới, để đề phòng mọi bất trắc. 

Dân chúng tụ tập quá đông thì chưa chắc phải là một điều tốt. Bởi khi đó có thể nổi dậy gây phiến loạn, trộm cắp, cũng thường xảy ra. Vì thế lực lượng cần phải sẵn sàng võ khí để đề phòng mọi điều bất ngờ, thì mới tránh mọi tai họa.

3. Sơ lược từng hào quẻ Trạch Địa Tụy

4. Dùng quẻ Trạch Địa Tụy tốt cho công việc nào?

Quẻ số 45 mang ý nghĩa của sự đoàn kết, đoàn tụ, sum họp lại với nhau. Tụy báo hiệu thời kỳ thịnh vượng, những điều mong muốn đều có thể thực hiện được. Vận thế được đề cao, được tín nhiệm và đang ở vận khí tốt đẹp. 

Người lập quẻ dịch được quẻ Trạch Địa Tụy có vận số thịnh vượng, công danh sự nghiệp thăng tiến, tài lộc kinh doanh buôn bán dồi dào. Nếu có đổi nghề, tìm việc làm mới thì có thể khởi sự ngay. Thánh nhân xưa khuyên người dùng quẻ Tụy tốt nhất nên nghe theo chỉ đạo từ cấp trên thì mới đạt được thành công như mong muốn. 

Trong chuyện tình cảm mà nhận được quẻ số 45 thì tình yêu hai bên tâm đầu ý hợp, cưới hỏi thuận lợi. Gia đình thịnh vượng, hạnh phúc, đầm ấm.

5. Sim chứa quẻ Trạch Địa Tụy có ý nghĩa gì?

Quẻ Trạch Địa Tụy tượng trưng cho sự kết hợp lại với nhau tạo thành một thể lớn mạnh, làm nên đại sự cho đời. Vì thế những dãy sim kinh dịch có quẻ Tụy được các chuyên gia đánh giá cao khi sử dụng tốt trong cả công việc và tình duyên. Theo đó, chủ sim quẻ này sẽ nhận được nguồn năng lượng cát lợi, tăng tinh thần, ý chí thực hiện nhiều kế hoạch, đi tới thành công. Đặc biệt vượng khí của quẻ càng được nâng cao khi chủ sim quẻ Trạch Địa Tụy là đối tượng doanh nhân, nhân viên kinh doanh.

 Số sim điện thoại bạn đang sở hữu có chứa quẻ Trạch Địa Tụy hay không? Tra cứu ngay phần mềm [XEM PHONG THỦY SIM] để biết thông tin chi tiết.

Tóm lại, quẻ Trạch Địa Tụy là quẻ tốt cho cả công việc và tình cảm. Nếu sử dụng tốt quẻ này trong đời sống thì mọi chuyện đều được hanh thông, thuận lợi. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về quẻ 45 trong Kinh Dịch và dùng được quẻ Tụy vào cuộc sống gặp nhiều may mắn và thành công.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall