Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ số 44 Thiên Phong Cấu (姤 gòu) chiêm báo thời vận xuống dốc

17:21 23/06/2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thiên Phong Cấu đứng thứ 44 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Ý nghĩa quẻ này là sự giao cấu. Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về ý nghĩa của quẻ số 44 giúp quý bạn đọc luận được vận hung cát mà quẻ này mang lại trên các khía cạnh đời sống.

Xem thêm ý nghĩa quẻ tiếp theo trong hệ thống Kinh Dịch: Quẻ số 45 Trạch Địa Tụy

1. Thế nào là quẻ Thiên Phong Cấu?

Quẻ Thiên Phong Cấu viết theo tiếng trung là 天 風 姤. Quẻ Cấu là một trong 16 quẻ Bình Hòa trong Kinh Dịch. Tượng quẻ có quái Càn trên, quái Tốn dưới, gió thổi dưới trời, thổi muôn phương, không có vật gì mà không gặp. Hơn nữa, thể quẻ có 1 hào âm tương ngộ với 5 hào dương, cho nên Cấu là giao cấu, gặp gỡ ngẫu nhiên, không cầu mà gặp. 
 

 

⭐ Xem chi tiết ý nghĩa từng quái tạo thành quẻ Thiên Phong Cấu:
- Ý nghĩa quái Càn (quẻ Thuần Càn)
- Ý nghĩa quái Tốn (quẻ Thuần Tốn)

2. Phân tích hình thái quẻ Thiên Phong Cấu 


- Nội quái là ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn là Gió (風)

- Ngoại quái là ☰ (||| 乾 qian2) Càn là Trời (天)


Giải nghĩa: Ngộ dã. Tương ngộ. Gặp gỡ, cấu kết, liên kết, kết hợp, móc nối, mềm gặp cứng. Phong vân bất trắc chi tượng: gặp gỡ thình lình, ít khi.

Tự quái giảng quyết định xong ắt có tương ngộ, gặp gỡ, cho nên quẻ Cấu mới nối tiếp quẻ Quải. Tượng quẻ Thiên Phong Cấu có quái trên là Càn, quái dưới là Tốn. Gió thổi dưới trời, đi muôn phương, không đâu là không trải qua, đụng phải. Do đó Cấu là tượng “gặp”.

Thoán từ

姤 . 女 壯 . 勿 用 取 女 .

Cấu. Nữ tráng. Vật dụng thú nữ.

Dịch Thoán

Nhìn thể quẻ Thiên Phong Cấu có 1 hào âm (vạch đứt) dưới cùng và 5 hào dương (vạch liền) ở trên. Âm tượng trưng cho người phụ nữ, Dương là người đàn ông. Một người đàn bà đủ bản lĩnh đương đầu với 5 người đàn ông (nữ tráng). Đàn bà mà tự ý đi tìm gặp đàn ông thì là đàn bà dữ (vật dụng thú dữ) nên tránh xa, đề phòng. 

Bên cạnh đó thì hào âm của quẻ số 44 cũng tượng trưng cho kẻ tiểu nhân muốn len lỏi vào chính quyền. Cho nên người quân tử cần phải thận trọng, đừng nên thân cận và cộng tác với họ.

Đại Tượng truyện

天 下 有 風 . 姤 . 后 以 施 命 誥 四 方 .

Thiên hạ hữu phong. Cấu. Hậu dĩ thi mệnh cáo tứ phương.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Thiên Phong Cấu là thiên hạ hữu phong, tức là dưới trời có gió, quẻ này báo hiệu vận số bắt đầu xuống dốc, mọi chuyện đều đi vào bế tắc. Đấng quân vương rao truyền mệnh lệnh ra khắp bốn phương. Trời cao xa không dễ gặp vạn vật, nên lấy gió để kích động vạn vật. Thế là không gặp mà lại thành gặp. Quân vương không dễ gặp chính nhân, lấy mệnh lệnh để cải hóa vạn dân. Thế là không không gặp thành gặp. Tượng quẻ số 44 có gió thổi dưới gầm trời. Đấng quân vương bắt chước, làm ra mệnh lệnh để phổ cập đến chúng dân.

3. Sơ lược từng hào quẻ Thiên Phong Cấu

4. Quẻ Thiên Phong Cấu trong công việc có ý nghĩa gì?

Vận số quẻ số 44 trong Kinh Dịch đổi qua thời xấu cho nên người dùng quẻ Cấu cần cẩn thận đề phòng sự bắt đầu xuống dốc của số mệnh. Người lập quẻ dịch được phải quẻ này có tài vận tạm đủ, nhưng khó dự liệu trước. Sự nghiệp khó thành công, tất cả mọi công việc mở ra đều có nguy cơ thất bại, đổi nghề, tìm việc làm mới có thể tiến hành. 

Lời chiêm quẻ Thiên Phong Cấu trong tình yêu có chuyển biến rõ rệt, nếu trước thân mật thì nay chán chường, nếu trước còn xa cách, thì nay trở nên thân mật. Thi cử cần cẩn thận, điểm số không tốt như mong đợi. 

5. Ứng dụng quẻ Thiên Phong Cấu trong sim điện thoại thế nào?

Sim phong thủy có quẻ Thiên Phong Cấu không được đánh giá tốt, chiêm báo những vận thế đang bắt đầu đi xuống. Vì thế người đang sở hữu số sim kinh dịch phong thủy có quẻ Cấu cần lưu ý một số điều như sau:

- Trong công việc: Khi dùng sim quẻ số 44 phải thận trọng, coi chừng mọi việc, tuyệt đối không được chủ quan với các mối quan hệ hợp tác, như vậy mới dễ thoát khỏi bế tắc trong công việc, an ổn về sau. 

- Trong tình cảm: Đối với chuyện tình cảm, chủ sim có quẻ Thiên Phong Cấu thì phải biết lắng nghe lời chia sẻ của đối phương, duy trì mối quan hệ hiện tại.

- Trong thi cử: Các bạn học sinh, sinh viên đang sở hữu sim quẻ số 44 cần phải chú ý chăm chỉ nâng cao kiến thức cho bản thân. Đồng thời rèn tính cách cẩn thận để điểm số luôn được duy trì, thành tích tốt hơn.

 Sử dụng phần mềm [XEM PHONG THỦY SIM] để biết chi tiết số điện thoại bạn đang dùng có chứa quẻ Thiên Phong Cấu hay không?

Hy vọng với những thông tin về ý nghĩa của quẻ Thiên Phong Cấu trên đây giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vận hung cát mà quẻ 44 mang lại. Từ đó ứng dụng quẻ Cấu vào các bình diện cuộc sống sao cho phù hợp nhất.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall