Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ Lôi Thủy Giải chiêm đoán mọi việc khó khăn sẽ vượt qua được

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Hệ thống Kinh Dịch có 34 quẻ Cát, trong đó có một quẻ tên là Lôi Thủy Giải. Đây là quẻ mang điềm tốt, thuận lợi phát triển công danh sự nghiệp. Để hiểu hơn về ỹ nghĩa hung cát của quẻ thì mời quý bạn đọc cùng giải quẻ số 40 ngay sau đây.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ 41 kế tiếp trong kinh dịch: Sơn Trạch Tổn (損 sǔn)

1. Giải nghĩa quẻ Lôi Thủy Giải là gì?

Quẻ Lôi Thủy Giải là quẻ thứ 40 trong Kinh Dịch, viết theo tiếng trung là 雷水解. Giản tức là giải thoát, tháo gỡ. Quẻ này được tạo từ quái Chấn ở trên và quái Khảm ở dưới. Chấn tượng trưng cho Lôi (sấm), còn Khảm là Thủy (nước). Sấm chớp xuất hiện thì sẽ có mưa, giải được khí nóng bức. Cho thấy quẻ Giản chiêm đoán các khó khăn sẽ được giải quyết, cuộc sống bắt đầu được thoải mái hơn trước. Do đó quẻ Lôi Thủy Giải thuộc loại quẻ Cát trong 64 quẻ Kinh Dịch. 
 

 Lôi Thủy Giải


 

2. Phân tích tượng quẻ số 40 Lôi Thủy Giải

- Nội quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水)

- Ngoại quái là ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷)

Giải nghĩa: Tán dã. Nơi nơi. Làm cho tan đi, như làm tan sự nguy hiểm, giải phóng, giải tán, loan truyền, tuyên truyền, phân phát, lưu thông, ban rải, ân xá. Lôi vũ tác giải chi tượng: tượng sấm động mưa bay.

Mọi chuyện không thể mãi khó khăn, khó cực cũng phải tan giải, cho nên sau quẻ Kiển là quẻ Giải. Quái trên là Chấn động, quái dưới là Khảm hiểm, động ở ngoài chỗ hiểm, tức là thoát ra khỏi chỗ hiểm. Tượng quẻ Giải là hoạn nạn giải tán. Chấn là sấm, Khảm là mưa, sấm mưa nổi lên, tức là âm dương cảm nhau, hòa khắp, giãn tan, là giải. 

Thoán từ:   

解利西南, 无所往, 其來復, 吉, 有攸往, 夙吉.

Giải lợi Tây Nam, vô sở vãng, kỳ lai phục, cát; hữu du vãng, túc cát.

Dịch Thoán

Lúc đã hóa giải được cơn nguy biến rồi, cần phải theo con đường khoan hòa, dung dị, phải vỗ an bá tánh. Đó là đường lối của Thành Thang, sau khi đã diệt Kiệt; của Võ Vương, sau khi đã diệt Trụ. Vì thế nói Lợi Tây Nam. Tây Nam là phía quẻ Khôn, mà Khôn là bình dị. Vì thế Trình Tử mới giải nên theo đường lối bình dị, khoan quảng.

Khi đã hóa giải được hiểm nguy rồi, đừng nên nhiều chuyện, làm phiền hà dân chúng, mà phải lo trở về với những lề hay, thói đẹp thuở trước. Như Võ Vương, khi đã diệt Trụ xong, lại trở về với nền hành chính quy củ, đẹp đẽ của nhà Thương (Vô sở vãng. Kỳ lai phục cát).

Nhưng nếu còn việc gì cần phải giải quyết, phải giải quyết cho mau, cho lẹ mới tốt (Hữu du vãng. Túc cát).

Đại Tượng Truyện

象 曰. 雷 雨 作. 解. 君 子 以 赦 過 宥 罪.

Tượng viết:

Lôi vũ tác. Giải. Quân tử dĩ xá quá hựu tội.

Dịch Tượng

Sấm động (tượng quái trên Chấn), mưa rơi (tượng quái dưới Khảm) làm cho không khí bớt oi ả, nóng bức. Người quân tử tha lỗi, xá tội, tình thế giảm căng thẳng. Đại Tượng viết: Lôi vũ tác. Giải. Quân tử dĩ xá quá hựu tội. Chữ “xá” ở đây là tha hẳn. Chữ “hựu” có nghĩa là giảm. Lỗi lầm thì tha hẳn, trọng tội thì giảm nhẹ bớt, như vậy mới là hợp lý. 

3. Luận sáu hào của quẻ Lôi Thủy Giải

 Lôi Thủy Giải

4. Chiêm đoán ý nghĩa quẻ Lôi Thủy Giải tốt xấu cho công việc nào?

Quẻ Giải là quẻ mang điềm tốt, chiêm nghiệm thời cơ tốt để tiến hành các dự định công việc đạt được những thành công như mong muốn. Tài vận sắp đến có thể chuẩn bị những dự định, kế hoạch kinh doanh ắt sẽ thành công. Hoạt động thi cử có nhiều may mắn, đạt được kết quả tốt. 

Người lập quẻ dịch mà ra quẻ số 40 có kết quả tình yêu đôi lứa tốt đẹp nếu kiên trì tháo gỡ những vấn đề. Trong chuyện cưới hỏi, hôn nhân, gia đình nếu có mâu thuẫn thì đều được giải quyết. 

Quẻ Giải có thể dùng trong cải vận rất tốt, biến xấu thành tốt, hóa hung thành cát. Tuy nhiên thánh nhân chỉ dạy sử dụng quẻ cũng phải có quy luật, chớ nên huênh hoang, tránh xa kẻ tiểu nhân và biết khoan hồng ân xá.

5. Dụng quẻ Lôi Thủy Giải vào trong sim phong thủy như thế nào?

Theo phân tích toàn quẻ Lôi Thủy Giải thì trên là Chấn dưới là Khảm, có ý nghĩa hơi nóng bức được giải tỏa, sấm chớp và mưa là hai hiện tượng của thiên nhiên gắn liền với nhau. Do vậy dãy sim kinh dịchchứa quẻ Giải sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho người sở hữu. Những người có thể sử dụng dãy sim này gồm có: 

  • Học sinh - sinh viên: Sim phong thủy chứa quẻ Lôi Thủy giải sẽ giúp kết quả học tập đạt được như ý, sớm ghi danh bảng vàng, đem đến nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi trong cuộc sống

  • Người đứng đầu doanh nghiệp - quản lý: Những người này đóng vai trò đưa ra những dự định sắp tới của doanh nghiệp nên cần sử dụng sim chứa quẻ này, năng lượng phong thủy ẩn hiện trong dãy số sẽ giúp mọi dự định tiến hành như ý muốn

  • Người bán hàng - kinh doanh: Dãy sim chứa quẻ Lôi Thủy Giải sẽ hỗ trợ giúp những kế hoạch làm ăn sắp tới thu được nhiều lời lộc, phát tài phát đạt.

  • Những người đang gặp nhiều chuyện không tình cảm, hôn nhân hãy sử dụng dãy sim chứa quẻ này vì sẽ khiến mọi chuyện đều được tháo gỡ, giải quyết, cuối cùng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Sim bạn đang dùng chứa quẻ dịch nào, sử dụng ngay phần mềm [xem bói sim phong thủy tại simphongthuy.vn

Với những nội dung hữu ích trên đây chúng tôi hy vọng quý bạn đọc có thể hiểu về quẻ Lôi Thủy Giải. Từ đó biết cách sử dụng những thông tin về quẻ số 40 này vào cuộc sống sao cho phù hợp, hướng cuộc sống tới những điều tốt đẹp hơn.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close