Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Giải mã tượng quẻ Trạch Sơn Hàm ẩn dấu huyền cơ nào?

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Trạch Sơn Hàm là một quẻ Cát trong Kinh Dịch, có cách viết theo tiếng trung là 澤山咸. Đây là quẻ mang điềm tốt về tài lộc, địa vị xã hội và gia đạo tình duyên. Vậy ý nghĩa của tượng quẻ Trạch Sơn Hàm là gì? Sử dụng quẻ Trạch Sơn Hàm vào các khía cạnh cuộc sống như thế nào mới nhận được cát khí? Sau đây simphongthuy.vn mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu ngay về quẻ này.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Lôi Phong Hằng (恆 héng)

1. Tổng quan về quẻ Trạch Sơn Hàm

Quẻ Trạch Sơn Hàm còn gọi là quẻ Hàm, là quẻ thứ 31 trong Kinh Dịch. Chữ “Hàm” ở đây được hiểu là hài hòa cảm ứng, mà cảm ứng là một định luật của vũ trụ đem hạnh phúc và thanh bình cho trần thế. 
 

Trạch Sơn Hàm


Quẻ Hàm là một trong 34 quẻ Cát, chiêm đoán tài lộc và gia đạo tình duyên tốt đẹp. Bởi hình cảnh của quẻ này đại diện cho hồ nước ở trên đỉnh núi. Mà hồ tô điểm cho phong cảnh đồi núi thêm thơ mộng, còn núi có thể nâng cao giá trị hùng vĩ của hồ. Hơn nữa, tượng của quẻ Trạch Sơn Hàm còn được ví như đôi trai tài gái sắc cảm nhau thắm thiết, mà gia đạo tốt thì mọi việc hanh thông.

Tham khảo thêm một số quẻ cát cho tình duyên gia đạo khác:

2. Tượng quẻ Trạch Sơn Hàm

Trạch Sơn Hàm
* Nội quái là ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山).

* Ngoại quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤).


Giải nghĩa: Cảm dã, Thụ cảm, Cảm xúc, thọ nhận, cảm ứng, nghĩ đến, nghe thấy, xúc động. Nam nữ giao cảm chi tượng hàm ý nói rằng hai bên có tình ý, tình yêu.

Thượng Kinh bắt đầu từ quẻ Càn Khôn đến quẻ Khảm Ly là những nhân tố tạo nên vạn vật, từ đó mới có nam nữ, lễ nghĩa trên dưới. Mà Hạ Kinh bắt đầu từ chính quẻ Hàm, nên quẻ này làm đầu mối cho nhân sự.

Tượng quẻ số 31 có quái trên Đoài là nhu và quái dưới Cấn là cương, hai khí âm và khí dương của quẻ cảm ứng, hòa hợp với nhau. Khi hợp tác, hưởng ứng cho nhau thì mọi việc đều thuận lợi và thành công. 

Thoán từ

咸 . 亨,利 貞,取 女 吉。

Hàm. Hanh. Lợi trinh. Thủ nữ cát.

Dịch Thoán

Hàm là cảm ứng. Mà lẽ trời cảm ứng mới hay. Muốn cảm ứng với nhau cho hay, cho lợi thì phải dựa trên nền tảng đạo lý công chính (Hàm. Hanh. Lợi trinh). Hình thái của quẻ Hàm có Đoài là nữ ở trên, Cấn là nam ở dưới. Trái gái lấy nhau phải vì thương yêu nhau, phải có chính đạo, muốn gây dựng cho nhau một đời đẹp đẽ, hạnh phúc, thì cuộc hôn nhân mới tốt đẹp (thủ nữ cát).

Đại Tượng truyện

象 曰:山 上 有 澤 . 咸 . 君 子 以 虛 受 人 .

Sơn thượng hữu trạch. Hàm. Quân tử dĩ hư thụ nhân.

Dịch Tượng

Thể của quẻ Hàm là sơn thượng hữu trạch, có nghĩa là hồ trên đỉnh núi. Đỉnh núi có rỗng, trũng thì mới có thể thành hồ chứa nước. Người quân tử phải trống lòng thì mới cảm thông được với mọi người. 

Trình Tử cho rằng chữ “hư” ở Tượng Hàm là vô tư, vô ngã. Có vô tư, vô ngã mới hàm, chứa được vô biên, bằng như lòng đã có thiên kiến, tư tình, sẽ trở nên hẹp lượng.

3. Phân tích từng hào của quẻ số 31 Trạch Sơn Hàm

Trạch Sơn Hàm

 

4. Ý nghĩa quẻ Trạch Sơn Hàm qua các phương diện cuộc sống

Quẻ Trạch Sơn Hàm là quẻ Cát, mang điềm tốt cho nhân gian. Tục ngữ có câu “một cây làm chẳng nên non/ ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nhắc nhở chúng ta bất cứ công việc nào khi làm một mình thì chỉ đạt được kết quả nhỏ nhưng nếu kết hợp với người khác sẽ thu được thành quả lớn. 

Lập quẻ dịch được quẻ Hàm trong mối quan hệ công việc như với đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới, đối tác. Người sở hữu quẻ Hàm sẽ có sự nghiệp không ngừng thăng tiến, thu được nhiều tài lộc, nâng cao địa vị xã hội. Nếu là người lãnh đạo muốn nhận được sự ủng hộ từ cấp dưới thì nên biết cầu hiền, lễ độ, công ích, không nên tư lợi. Chỉ có như vậy thì địa vị mới không ngừng được củng cố. Nếu là người có địa vị thấp hơn muốn cầu cấp trên mình thì tìm người quân tử có tài trí để cầu thân mới tạo nên công danh sự nghiệp. 

Dùng quẻ Trạch Sơn Hàm tốt cho tình duyên và gia đạo. Người dụng quẻ này sẽ có được tình cảm đôi lứa tốt đẹp, trong hôn nhân thì luôn hòa hợp, yêu thương nhau và gia đình chung sống hạnh phúc viên mãn trọn đời. 

5. Sim phong thủy chứa quẻ Trạch Sơn Hàm như nào?

Giải quẻ số 31 cho biết quẻ này là một trong những quẻ Cát Hanh trong Kinh Dịch nên dãy sim kinh dịch chứa quẻ Trạch Sơn Hàm được chuyên gia đánh giá cao, khuyên người dùng nên sử dụng. Trong đó do tượng quẻ ví như một đôi trai tài gái sắc nên những ai đang độc thân muốn kích đường tình duyên hay những ai đang có gia đình, gặp nhiều trục trặc đang muốn tình cảm gia đạo thay đổi ngày càng tốt hơn thì dùng dãy sim chứa quẻ Trạch Sơn Hàm sẽ rất tốt. 

Ngoài ra do các hào của quẻ Hàm đều sắp xếp âm dương xen kẽ nhau nên dãy sim chứa quẻ này cũng rất tốt cho người đang hợp tác với đối tác trong công việc làm ăn, hứa hẹn mọi việc đều đạt được kết quả như mong muốn. Trong đó, người lãnh đạo bên cạnh phải có tâm và có tầm nếu muốn củng cố địa vị, thăng tiến sự nghiệp thì đừng bỏ qua dãy sim chứa quẻ Trạch Sơn Hàm. 

Dãy số sim bạn đang sở hữu chứa quẻ dịch hung hay cát, chuyển hướng về phần mềm [xem sim phong thủy] để khám phá huyền cơ đăng sau dãy sim 10 số của mình.

 

 Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa và tượng quẻ Trạch Sơn Hàm. Có thể nhận thấy quẻ Hàm là một quẻ Cát về công danh, tài lộc và gia đạo tình duyên. Hy vọng với nội dung chia sẻ trên đây sẽ giúp quý bạn có thêm kiến thức hữu ích về quẻ Trạch Sơn Hàm ứng dụng cải thiện cuộc sống tốt hơn mỗi ngày. Chúc quý bạn đọc luôn thành công và gặp nhiều may mắn!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close