Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Ý nghĩa quẻ Thuần Khảm (坎 kǎn) theo chuyên gia Dịch Lý phong thủy

15:18 19/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Thuần Khảm là tên một quẻ nằm trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch, chứa đựng huyền cơ đối với cuộc sống của chúng ta. Quẻ Khảm, tượng là Thủy, là một trong hai “thiên địa chi trung”, trọng tâm của trời đất. Vậy ý nghĩa quẻ Thuần Khảm là gì, dùng quẻ này vào cuộc sống như thế nào thì mời quý bạn đọc cùng chuyên gia phong thủy luận giải tại đây.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Thuần Ly (離 lí)

1. Vài nét về quẻ Thuần Khảm

Quẻ Thuần Khảm là quẻ số 29 trong Kinh Dịch, còn gọi là quẻ Khảm (坎). Đây là quẻ bình hòa, chiêm đoán công việc chỉ đạt ở mức độ trung bình, mọi việc chỉ dừng lại ở ổn định. Giải quẻ số 29 thấy quẻ này có quái trên dưới đều là Khảm, tượng là Thủy, nghĩa là dòng nước tiến lên. Quẻ Khảm có nhiều hiểm nguy, gian nan, khó thành công, nhưng cũng có tiềm ẩn những cơ hội giữ cho việc yên ổn.
 

 

Xem chi tiết ý nghĩa phong thủy của quái Khảm tại: Thuần Khảm 

2. Phân tích tượng quẻ số 29 Thuần Khảm

- Nội quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水).

- Ngoại quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水).


Giải nghĩa: Hãm dã. Hãm hiểm. Hãm vào ở trong, xuyên sâu vào trong, đóng cửa lại, gập ghềnh, trắc trở, bắt buộc, kìm hãm, thắng. Khổ tận cam lai chi tượng: tượng hết khổ mới đến sướng.

Các vật không thể quá mãi, đến cùng cực thì cũng phải lõm xuống, cho nên quẻ Khảm mới nối tiếp quẻ Đại Quá.

Khảm là hãm, là hiểm, sự mắc kẹt như tượng quẻ có hào dương (vạch liền) kẹt giữa 2 hào âm (vạch đứt). Khảm là nước giữa dòng thời, là tinh hoa của trời = thần = đạo tâm. Con người sinh ra, ai cũng có tinh hoa của Trời tàng ẩn, giống như một hào dương kẹt giữa 2 hào âm. 

Thoán từ

 習 坎 . 有 孚 . 維 心 亨 . 行 有 尚 . 

Tập Khảm. Hữu phu. Duy tâm hanh. Hành hữu thượng.

Dịch Thoán

Tập Khảm là hiểm nguy, trước sau chập chùng. Nhưng nếu thành khẩn (hữu phu), giữ tâm hồn thanh thản (duy tâm vững) thì hành động sẽ có kết quả, thoát nguy nan (hành hữu thượng). Đây là phương pháp xử trí khi lâm hiểm mà thánh nhân dạy ta qua quẻ Khảm. 

Bên cạnh đó thì dùng hiểm còn có thể bảo vệ mình, bảo vệ quốc gia. Lòng chân thành, trung tín là giáp trụ bảo vệ nhân cách con người. Tâm vững chắc trước mọi tình thế thì mới bảo vệ được thành trì, bờ cõi của quốc gia.

Đại Tượng truyện

象 曰 : 水 洊 至 . 習 坎 . 君 子 以 常 德 行 . 習 教 事 .

Thủy tấn chí. Tập Khảm. Quân tử dĩ thường đức hạnh. Tập giáo sự.

Dịch Tượng

Thể của quẻ Khảm là thủy tấn chí, có nghĩa là nước chảy liên hồi, Tượng lại dạy ta một bài học khác qua tập Khảm. Nước chảy không ngừng có thể làm xói mòn núi non, vàng bạc. Từ đó hiền nhân quân tử rút ra bài học “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Sự cố gắng học hỏi, tu thân, tiến đức, dạy dỗ người không ngừng, thì con đường tiến hóa không có hạn định. 

3. Sơ lược ý nghĩa sáu hào quẻ Thuần Khảm

4. Chiêm đoán quẻ Thuần Khảm tác động đến cuộc sống như nào?

Quẻ Thuần Khảm là quẻ bình hòa, bề ngoài có nhiều hung hiểm nhưng bản chất khi gặp hiểm chỉ cần biết giữ lòng chí thành, lấy sự thành thật đi thì sẽ thoát khỏi chỗ hung hiểm. Do vậy quẻ này có lợi trong giải hạn hoặc cải vận.

Thánh nhân xưa cho rằng lập quẻ dịch mà ra quẻ Thuần Khảm báo hiệu về cách thoát hiểm. Hào Nhị và hào Ngũ là hai hào đắc trung có tính cương cường, quang minh chính đại lại có khả năng thoát hiểm. Hơn nữa, sức mạnh của dòng nước (Khảm) chảy không ngừng giống như sự kiên trì, bền bỉ theo hướng chính đạo không quản ngại gian lao, khổ cực.

5. Ý nghĩa quẻ Thuần Khảm trong sim phong thủy

Với ý nghĩa của quẻ Thuần Khảm nên những người đang phạm Năm Tuổi, Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu có thể sử dụng dãy sim kinh dịch chứa quẻ dịch này, nguồn năng lượng trường khí ẩn sau dãy sim sẽ giúp giảm trừ hung xấu, cải thiện được vận số thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. 

Trong đó do quẻ này chỉ chiêm đoán công danh, sự nghiệp chỉ đạt mức trung bình nên nếu muốn cho công việc ngày càng phát triển thì người sử dụng dãy sim phía trên có thể kết hợp sử dụng sim chứa quẻ Thuần Khảm và các vật phẩm phong thủy có ý nghĩa may mắn khác như Thiềm Thừ, Tỳ Hưu, Mèo Thần Tài,...hứa hẹn vận hạn sẽ được giảm trừ mà đường công danh sự nghiệp cũng thăng tiến không ngừng.

Dãy số sim bạn đang sở hữu chứa quẻ dịch hung hay cát, chuyển hướng về bài luận [xem sim phong thủy] để khám phá huyền cơ đăng sau dãy sim 10 số của mình.

Hy vọng với nội dung chuyên sâu trên đây về quẻ Thuần Khảm quý bạn đọc sẽ nắm được khái niệm, hình thái quẻ, ý nghĩa của quẻ số 29 này. Đồng thời áp dụng thông tin về quẻ Thuần Khảm vào cuộc sống giúp cho công việc gặp may, tình cảm nở hoa, gia đình hòa thuận, hóa giải vận hạn, đón thêm nhiều niềm vui… 

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close