Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Giải quẻ Trạch Phong Đại Quá theo tượng quẻ trong Dịch Lý phong thủy

17:05 23/06/2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Trạch Phong Đại Quá đứng thứ 28 trong hệ thống kinh dịch, viết theo tiếng trung là 澤風大過. Ý nghĩa của quẻ này là quá sức. Bài viết dưới đây sẽ giải quẻ số 28 Trạch Phong Đại Quá mang lại điều gì trong cuộc sống. Dựa vào đó quý bạn đọc có thể ứng dụng vào thực tế phù hợp nhất.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Thuần Khảm (坎 kǎn)

1. Quẻ Trạch Phong Đại Quá tốt hay xấu?

Quẻ Trạch Phong Đại Quá gọi ngắn gọn là quẻ Đại Quá, thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch. Hình tượng của quẻ này có 4 hào Dương ở giữa và 2 hào Âm ở bên ngoài. Dương quá nhiều hơn Âm, mà Dương là Đại nên mới gọi là Đại Quá.
 


Thời Đại Quá là một trường hợp khẩn trương phi thường. Đòi hỏi những nhân vật tài đức lỗi lạc, làm những chuyện phi thường mới cứu vãn nổi tình thế. Cho nên Đại Quá vừa là phi thường chi thế, vừa là phi thường chi nhân, chi sự. Tuy vậy nhưng Đại Quá cũng là quá cương cho nên cần phải biết cẩn thận đề phòng, tránh tự tin quá mà khinh thường thì mới hay, mới lợi.

2. Phân tích toàn quẻ Trạch Phong Đại Quá theo tượng quẻ

- Nội quái là ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風)

- Ngoại quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤)


Giải nghĩa: Họa dã. Cả quá. Cả quá ắt tai họa, quá mức thường, quá nhiều, giàu cương nghị ở trong. Nộn thảo kinh sương chi tượng: tượng cỏ non bị sương tuyết.

Phàm các vật được nuôi dưỡng mà sau mới có thể nên, nên được thì có thể động, đã động thì phải cả quả. Do đó, quẻ Đại Quá mới nối tiếp quẻ Di. 

Quẻ Di tốt hay xấu, xem ngay tại: Sơn Lôi Di (頤 yí)

Thoán từ:

大 過 . 棟 橈 . 利 有 攸 往 . 亨 .

Đại Quá. Đống nạo. Lợi hữu du vãng. Hanh.

Dịch Thoán

Hình thái quẻ 28 có sơ thượng đều là hào âm, bốn hào giữa là dương nên quang cảnh Đại Quá được ví như cái cột mà hai đầu đều yếu, ở giữa lại cứng, khó lòng đứng vững. Hay như một thân cây đã bị khô héo, không còn sinh lực ở gốc hay cả ngọn. Vì thế nên mới gọi là Đống Nạo.

Hào Dương khắc họa hình ảnh hiền nhân, quân tử; còn hào Âm là kẻ tiểu nhân. Dương quá Âm nên thời Đại Quá là lúc quân tử thịnh, tiểu nhân suy. Đây chính là lúc để làm những đại công, đại nghiệp (Lợi hữu du vãng). Tuy là làm chuyện lớn cần phải cương quyết, xử lý khéo léo, sao vừa ý, đẹp lòng người thì mới hanh thông (Hanh).

Đại Tượng truyện:

 象 曰 : 澤 滅 木 . 大 過 . 君 子 以 獨 立 不 懼 . 遯 世 無 悶 .

Trạch diệt mộc. Đại Quá. Quân tử dĩ độc lập bất cụ. Độn thế vô muộn.

Dịch Tượng

Quẻ Trạch Phong Đại Quá được tạo thành từ quái dưới Tốn biểu tượng cho cây cối và quái trên là Đoài là đầm lầy. Tượng quẻ số 28 là trạch diệt mộc, nghĩa là nước quá làm cây cối chết dần. Dựa vào đó quẻ khuyên dù là thời cương nhưng cũng phải biết lúc tiến, lúc thoái, đừng khăng khăng một mực. Nếu làm vượt quá thời mà đến phải rơi xuống đầm, không hay.

Lời bình của Tượng truyện thông qua quẻ Đại Quá về bậc hiền nhân, quân tử phi phàm, thoát tục. Những người như vậy phải sống cuộc đời phi phàm, phải vượt trội chúng nhân, đừng có lo âu, sợ hãi, buồn phiền. Bởi người tầm thường sao hiểu được bậc phi thường trong trần thế. 

Xem chi tiết ý nghĩa của quái trên và quái dưới của quẻ số 28 Trạch Phong Đại Quá tại:

  • Quái Đoài mang ý nghĩa gì (Thuần Đoài)

  • Quái Tốn mang ý nghĩa gì (Thuần Tốn)

3. Phân tích ý nghĩa sáu hào của quẻ Trạch Phong Đại Quá

4. Quẻ Trạch Phong Đại Quá chiêm đoán cuộc sống như nào?

Quẻ Đại Quá chiêm đoán thời vận của những chuyện lớn sẽ thành nhưng vẫn có một chút trở ngại, cần phải cẩn trọng trong mọi việc thì kết quả mới ổn định. Vạch ra kế hoạch cần dựa theo sát thực tế, hạn chế rủi ro, kết hợp với khả năng tận dụng thời cơ thì sẽ thu về trái ngọt.

Lập quẻ dịch được quẻ số 28 sẽ nhận được may mắn khi chuyển nghề, tìm việc làm mới. Đây là lúc làm nên sự nghiệp vĩ đại, công danh tiến xa, địa vị xã hội vững chắc. Tài lộc dồi dào, kinh doanh buôn bán thuận lợi. Trong chuyện tình yêu hôn nhân gặp được quẻ Đại Quá cần phải giữ vững lòng, cư xử khéo léo thì đôi bên mới hiểu nhau. 

5. Ý nghĩa sim phong thủy chứa quẻ Trạch Phong Đại Quá

Quẻ Trạch Phong Đại Quá được chuyên gia đánh giá là quẻ Cát trong dịch lý phong thủy. Do vậy khi chọn sim kinh dịch thì quý bạn nên lưu ý tìm những dãy số chứa quẻ này, nguồn năng lượng phong thủy từ quẻ Đại Quá sẽ giúp cuộc sống của chủ nhân dãy sim gặp nhiều may mắn, thu hút được nhiều tài lộc. Tuy nhiên không phải ai dùng sim này cũng tốt bởi vì quẻ này cần người dùng biết cách quan sát thực tế, nhìn nhận để nắm bắt cơ hội thì mới đạt được kết quả như ý. Nhìn chung những đối tượng nên sử dụng quẻ Trạch Phong Đại Quá gồm có:

  • Người đứng đầu doanh nghiệp hoặc nhân viên

  • Người làm kinh doanh, buôn bán

Đặc biệt nếu những người trên có ý định chuyển việc, đối ngành nghề kinh doanh khác nếu dùng sim này sẽ rất tốt, hứa hẹn sẽ tìm được công việc như ý, phỏng vấn thành công, kinh doanh phát tài phát đạt. Tuy nhiên trong cuộc sống họ cần học cách cư xử, nhường nhịn, tin tưởng lẫn nhau để bình diện tình cảm, gia đạo sẽ được yên ấm, hạnh phúc.

Dãy sim bạn đang chứa quẻ dịch nào, xem ngay bài [cách tính quẻ số điện thoại] để tự tính được quẻ dịch ẩn sau số điện thoại bạn đang sở hữu.

Hy vọng với những thông tin về quẻ Trạch Phong Đại Quá qua bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc hiểu được ý nghĩa, hình thái và thời vận của quẻ số 28 mang tới. Dựa vào đó người dùng quẻ có thể để định hướng cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Chúc quý bạn nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall