Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích toàn quẻ Sơn Lôi Di (quẻ số 27) trong Dịch Lý phong thủy

17:12 23/06/2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Sơn Lôi Di viết theo tiếng trung là 山雷頤, mang ý nghĩa là sự nuôi dưỡng. Đây là quẻ thứ 27 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Nội dung bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết ý nghĩa của quẻ số 27 dựa trên cơ sử Kinh Dịch cổ xưa lưu truyền lại. Từ đó, quý bạn đọc có thể ứng dụng vào thực tế phù hợp và hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Trạch Phong Đại Quá (大過 dà guò)

1. Quẻ Sơn Lôi Di tốt hay xấu?

Quẻ Sơn Lôi Di hay còn gọi là quẻ Di, thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch. Thế của quẻ Di có 2 hào Dương trên dưới và 4 hào Âm ở giữa, quái trên là Cấn, là đứng yên, quái dưới là Chấn, là cử động. Cho nên quẻ Di tượng trưng cho mồm miệng. Trên dưới có hai hàm răng cứng, ở giữa là lưỡi. Hai hàm thì hàm trên không di chuyển, hàm dưới cử động. 

Từ thế của quẻ 27 nên thánh nhân mới nghĩ tới vấn đề di dưỡng, chứ không nói là ăn uống, bởi di dưỡng có ý nghĩa bao quát hơn ăn uống. Cho nên có thể nói quẻ Di là nuôi dưỡng tinh thần, đức hạnh, thân xác, tha nhân.
 

 

Phân tích ý nghĩa từng quái trong cấu trúc tạo nên quẻ Sơn Lôi Di:

2. Giải nghĩa quẻ số 27 Sơn Lôi Di theo hình thái quẻ

- Nội quái ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷)

- Ngoại quái ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山)


Giải nghĩa: Dưỡng dã. Dung dưỡng. Chăm lo, tu bổ, thêm, ăn uống, bổ dưỡng, bồi dưỡng. Nuôi ví như trời đất nuôi nấng muôn vật, thánh nhân nuôi người hiền tài, cho đến muôn dân và người ta nuôi đời sống, nuôi hình hài, nuôi đại đức, nuôi người khác. Phi long nhập uyên chi tượng: rồng vào vực nghỉ ngơi.

Chứa tụ, chứa họp rồi thì ắt có cái nuôi, nếu không có cái nuôi thì không thể tồn tại và phát triển. Cho nên quẻ Sơn Lôi Di mới nối tiếp quẻ Đại Súc. 

Quẻ Đại Súc tốt hay xấu, xem ngay tại: Sơn Thiên Đại Súc (大畜 dà chù)

Thoán từ:

頤 . 貞 吉 . 觀 頤 . 自 求 口 實 .

Di. Trinh cát. Quan Di. Tự cầu khẩu thật.

Dịch Thoán

Di trong di dưỡng, nghĩa là dưỡng kỷ, dưỡng nhân, nhưng phải phù hợp với lý lẽ, đạo nghĩa thì mới hay (Trinh cát). Di ở đây có thể xét theo 2 phương diện. Theo Trình Tử, Di là Dưỡng kỷ và Dưỡng thân. Theo Chu Hi, Di là Dưỡng đức và Dưỡng thân.

Chu Hi giải tiếp rằng xem mình chú ý di dưỡng cái gì nơi con người là Quan Di. Đó là xem xét thuật nuôi mình, cách thế sinh nhai chính là tự cầu khẩu thật. Làm được điều đó là tốt, là hay.

Đại Tượng truyện:

象 曰 : 山 下 有 雷 . 頤 . 君 子 以 慎 言 語 . 節 飲 食 .

Sơn hạ hữu lôi. Di. Quân tử dĩ thận ngôn ngữ. Tiết ẩm thực.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Sơn Lôi Di là sơn hạ hữu lôi, nghĩa là ven non sấm động. Quái Cấn ở trên, quái Chấn ở dưới tạo nên tượng mồm miệng, khuyên ta 2 bài học chí lý về việc ăn nói sao cho vẹn toàn như sau:

- Thận trọng trong từng lời nói, phải theo từng thời. (Dĩ thận ngôn ngữ)

- Tiết độ trong khi ăn uống, chừng mực, đường hoàng. (Tiết ẩm thực)

Trong bài thơ Bạch Khuê trong Đại Nhã, Kinh Thi có 4 câu được Tạ Quang Phát dịch như sau:

“Ngọc Bạch Khuê bị trầy, bị mẻ

Mài láng trơn, có thể thành công

Lời sai lầm, trót nói xong

Chẳng làm gì được, răn lòng khắc ghi.”

Nam Dung là một đệ tử của Khổng Tử, lại ưa đọc thơ Bạch Khuê và cố gắng theo đó biết giữ gìn lời ăn, tiếng nói. Cho nên Nam Dung được Đức Khổng đã đem cháu gái gả cho. 

Trong cuộc du hành sang Chu, Đức Khổng đã vào thăm miếu của Hậu Tắc, tổ tiên nhà Chu. Khi đó ngài thấy trước thềm bên phải, có một người vàng, miệng niêm phong ba đợt, sau lưng còn khắc những lời đại loại như sau:

“Đây là Tượng một người xưa.

Lời ăn, tiếng nói, đắn đo giữ gìn.

Gương xưa, ta cũng nên xem,

Nói năng cẩn trọng, hãy nên lo lường.

Rườm lời, sẽ lắm nhiễu nhương,

Ôm đồm nhiều việc, lòng thường xuyến xao.”

Qua đó, Đức Khổng lãnh hội được nhiều điều bổ ích về ăn nói thận trọng, khôn ngoan và răn dạy đệ tử ghi nhớ những lời này. Giữ lời ăn tiếng nói mới tránh được họa khẩu về sau.

3. Phân tích từng hào của quẻ số 27 Sơn Lôi Di

4. Quẻ số 27 Sơn Lôi Di chiêm đoán cuộc sống như nào?

Lập quẻ dịch được quẻ Di chiêm đoán điềm lành, mang ý nghĩa của sự bồi bổ nuôi dưỡng, theo chính đạo sẽ luôn tốt. Đồng thời quẻ này chứa đựng bài học tâm lý nếu biết trau dồi nhân cách, giao tiếp ứng xử. Chú trọng đến lời ăn tiếng nói, ăn uống điều độ thì mọi công việc sẽ thuận buồm xuôi gió. Thời Di có nhiều cơ may đón phúc lộc nếu áp dụng phù hợp như sau:

- Công danh sự nghiệp ổn định, việc làm suôn sẻ.

- Kinh doanh ở quy mô vừa thì tốt, nhận được nhiều lộc nhưng cần phải biết tiết độ sao cho phù hợp, tránh đi quá xa đi vào lỗi lầm khó sửa chữa.

- Tình yêu sẽ có tương lai đẹp nếu biết quyết tâm gắn bó.

- Hôn nhân gia đạo đồng cảm, biết chia sẻ với nhau thì mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết.

5. Cách dụng quẻ số 27 Sơn Lôi Di trong sim phong thủy

Quẻ Sơn Lôi Di được các vị cổ nhân đánh giá là quẻ điềm tốt. Dụng quẻ này khi chọn sim kinh dịch sẽ giúp người sử dụng gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Tuy nhiên không phải ai sử dụng những dãy sim chứa quẻ này cũng tốt vì do tượng quẻ kết hợp hai quái là Chấn và Cấn nên người dùng sim nếu biết cách ứng xử, ăn nói cẩn thận, điều tiết trong công việc và cuộc sống thì mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió. Cụ thể dãy sim chứa quẻ Sơn Lôi Di sẽ phù hợp với những người làm các ngành nghề như sau: 

  • Doanh nhân, nhân viên văn phòng

  • Người kinh doanh, bán hàng với quy mô vừa, nhỏ

  • Ngoài ra những người đang gặp một số vấn đề về chuyện tình cảm, gia đình có nhiều mâu thuẫn có thể sử dụng dãy sim chứa loại quẻ này. Nguồn năng lượng phong thủy sẽ giúp tình cảm đôi bên ngày càng gắn bó, đồng cảm với nhau nhiều hơn.
Số điện thoại bạn đang sở hữu thuộc quẻ dịch nào? Huyền cơ ẩn dấu dưới những con số là gì thì mời quý bạn sử dụng phần mềm [chấm điểm sim phong thủy] của simphongthuy.vn

Hy vọng với những thông tin về quẻ Sơn Lôi Di qua bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc hiểu được ý nghĩa, thời vận và bài học của quẻ số 27 này mang lại. Dựa vào đó bạn có thể định hướng cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Chúc quý bạn nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall