Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng có ý nghĩa gì trong Dịch Lý phong thủy?

17:13 23/06/2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng mang ý nghĩa là sự vô tư, không quấy phá,tên gọi tiếng trung là 天雷無妄. Đây là quẻ thứ 25 trong hệ thống quẻ Kinh Dịch. Bài viết sau đây sẽ giải mã vận cát hung của quẻ Thiên Lôi Vô Vọng, từ đó quý bạn đọc có thể định hướng cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Sơn Thiên Đại Súc (大畜 dà chù)

1. Giải nghĩa quẻ Thiên Lôi Vô Vọng

Quẻ thứ 25 hay còn gọi là quẻ Vô Vọng (無妄) thuộc loại quẻ Hung trong Kinh Dịch. Thế của quẻ này có Càn là trời ở trên, Cấn là sấm ở dưới. Hàm ý muốn nói đến gầm trời nhiều sự cố là hung, loạn không còn sự mong chờ, không có tiến triển, không lợi cho người muốn thi thố tài năng.
 

Xét về phương diện đạo học, đây là một quẻ rất quan trọng dạy về đời sống của các bậc Thánh Nhân. Đó là sống kết hợp với Trời, theo con đường chí công, chí chính của tạo hóa, tránh theo con đường tà ngụy của tâm tư.

Tham khảo ý nghĩa từng quái cấu tạo nên quẻ số 23:

2. Phân tích hình tượng quẻ số 25 Thiên Lôi Vô Vọng

 


- Nội quái ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷)

- Ngoại quái ☰ (||| 乾 qian2) Càn hay Trời (天)

Giải nghĩa: Thiên tai dã. Xâm lấn. Tai vạ, lỗi bậy bạ, không lề lối, không quy củ, càn đại, chống đối, hứng chịu. Cương tự ngoại lai chi tượng: tượng kẻ mạnh từ ngoài đến.

Con người là tinh hoa của Trời Đất, có Thần Trời, sự quang minh của Trời,, vốn là Chân Thiện Vô Vọng. Nhưng cuộc sống, con người thường bị dẫn dụ bởi những điều ngụy tạo nên mới sinh ra vọng niệm. Do đó quẻ Vô Vọng nối tiếp quẻ Phục trong Kinh Dịch. 

Quẻ Phục tốt hay xấu, xem ngay tại bài: Địa Lôi Phục (復 fù)

Thoán từ:

 無 妄:元,亨,利,貞。 其 匪 正 有 眚,不 利 有 攸 往。

Vô vọng. Nguyên, Hanh. Lợi, Trinh. Kỳ phỉ chính hữu sảnh.

Bất lợi hữu du vãng.

Dịch Thoán

Con người khi đạt tới trạng thái toàn chân, toàn thiện, chí thành, chí mỹ rồi thì thực là một điều đại hạnh vậy (vô vọng nguyên hanh). Con đường đưa tơi chí thành, chí thiện, tức là con đường công chính, nếu theo được mới hay, mới lợi (lợi trinh). Nếu đi vào con đường tà ngụy, như vậy tránh sao khỏi lỗi lầm (kỳ phỉ chính hữu sảnh). Như vậy thì thời làm sao mà hay mà lợi được (bất lợi hữu du vãng)

Đại Tượng truyện:

象曰 :  天 下 雷 行,物 與 無 妄 ; 先 王 以 茂 對 時,育 萬 物。

Thiên hạ lôi hành. Vật dữ Vô Vọng. Tiên vương dĩ mậu đối thời dục vạn vật.

Dịch Tượng

Giải quẻ số 25 có quái Càn trên và quái Cấn dưới. Tượng của quẻ Vô Vọng là thiên hạ lôi hành, nghĩa là sấm động dưới trời. Quang cảnh quẻ này để tiêu trừ ngang trái, cho muôn vật được sống thảnh thơi. Theo đó, Tiên Vương thời xưa cũng cố tùy thời, làm cho muôn vật được nuôi dưỡng, sống bình an, vui vẻ. Sự biến hóa của Trời để dần dà thực hiện toàn mỹ cho vạn vật, phát huy tiềm năng, tiềm lực của muôn vật. Thánh nhân cũng theo đó tùy thời dưỡng dục vạn vật. 

3. Ý nghĩa từng hào quẻ Thiên Lôi Vô Vọng

4. Quẻ Thiên Lôi Vô Vọng ảnh hưởng cho công việc nào?

Vô Vọng là thời điểm đang xấu, hiếm có cơ hội chuyển mình, mọi dự định đều khó đạt được thành công. Lập quẻ dịch được quẻ này thì vận thế gặp nhiều bế tắc, làm công việc nào cũng đi vào ngõ cụt trong các khía cạnh như:

- Công danh sự nghiệp không được như ý, không có hy vọng. 

- Tài vận không có, kinh doanh bất thường. 

- Thi cử khó đạt được kết quả mong muốn.

- Chuyển nghề hay đi công tác xa đều bất lợi. 

- Tình yêu và hôn nhân nhiều trắc trở, người một nhà bất đồng quan điểm. 

Quẻ khuyên đây là lúc nên chọn cách sống ẩn dật, tu tâm hơn là cải cách, khởi đầu dự án. Cố gắng tạm dừng phát triển sự nghiệp để hạn chế rủi ro, vướng mắc vào nhiều trắc trở khó dự tính trước. 

5. Ý nghĩa quẻ Thiên Lôi Vô Vọng trong sim như thế nào?

Như ý nghĩa của quẻ số 25 thì dãy sim chứa quẻ này sẽ mang đến nhiều điềm xấu, khiến thời vận suy tàn, ảnh hưởng đến tinh thần người dùng sim. Những đối tượng không nên sử dụng quẻ này vào chọn sim kinh dịch gồm có:

+ Doanh nhân, người làm ăn, kinh doanh hay nhân viên văn phòng: Công việc trì trệ, làm ăn thua lỗ, xảy ra nhiều vấn đề không may trong quá trình triển khai công việc.

+ Học sinh, sinh viên: Nỗ lực của các bạn trẻ sẽ đem lại kết quả không như mong muốn nếu sử dụng phải dãy sim chứa quẻ Thiên Lôi Vô Vọng.

+ Những người phải di chuyển nhiều như lái xe taxi, grab, giao hàng,...cần hạn chế sử dụng dãy sim thuộc quẻ này kẻo gặp nhiều bất trắc, khó khăn.

+ Ngoài ra quẻ Thiên Lôi Vô Vọng ẩn chứa đằng sau dãy sim cũng không phù hợp với những người đang gặp nhiều vấn đề về tình cảm đôi lứa cũng như trong nội bộ gia đình. Sử dụng không những không tháo gỡ được mâu thuẫn mà còn làm gia tăng khiến tình cảm ngày càng đi xa. 

Phân tích dãy sim bạn đang là chủ sở hữu ẩn chứa quẻ dịch nào, tốt hay xấu bằng cách sử dụng phần mềm [xem phong thủy sim số điện thoại] của simphongthuy.vn

Hy vọng với những thông tin về quẻ Thiên Lôi Vô Vọng qua bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc hiểu được ý nghĩa, thời vận của quẻ số 25 này. Dựa vào đó để định hướng cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Chúc quý bạn nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall