Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Giải quẻ số 24 Địa Lôi Phục hung hay cát trong Kinh Dịch phong thủy

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Địa Lôi Phục dịch theo tiếng trung là  地 雷 復, là quẻ số 24 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này mang ý nghĩa là sự phục hồi. Nội dung bài viết sau đây sẽ phân tích đầy đủ ý nghĩa vận số hung cát của quẻ Địa Lôi Phục. Dựa vào đó bạn đọc có thể sử dụng quẻ 24 định hướng cuộc sống phù hợp nhất.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Thiên Lôi Vô Vọng (無妄 wú wàng)

1. Tổng quan về quẻ Địa Lôi Phục?

Cách gọi ngắn gọn của quẻ số 24 trong Kinh Dịch là quẻ Phục. Quẻ Địa Lôi Phục thuộc loại quẻ Bình Hòa, mang ý nghĩa của sự phục hồi, trở lại, mọi chuyện hanh thông. 
 

Địa Lôi Phục

Quẻ Phục là một quẻ quan trọng trong Dịch Kinh, nói lên lẽ âm dương tiêu trường, lẽ phản phục của trời đất và lẽ phục hồi nhân tâm đạo lý con người. Phục đánh dấu thời kỳ mà vũ trụ bắt đầu co lại, vẽ lại con đường phiêu lãng của vừng Dương. Vận thời Phục thì nhân loại đã đạt tới một mức độ văn minh vật chất tuyệt đích. 

2. Giải quẻ số 24 theo hình thái quẻ chi tiết

Địa Lôi Phục
- Nội quái ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷)

- Ngoại quái ☷ (::: 坤 kun1) Khôn hay Đất (地)

Giải nghĩa: Phản dã. Tái hồi. Lại có, trở về, quay đầu, bên ngoài, phản phục, phục hưng, phục hồi. Sơn ngoại thanh sơn chi tượng: tượng ngoài núi lại còn có núi nữa.

Vạn vật trong vũ trụ không thể đẽo mãi, đến khi đẽo cùng cực thì phải quay trở lại, cho nên quẻ Phục mới nối tiếp quẻ Bác. Phục là bước đầu con đường trở lại, được Dịch Kinh đề cập đơn giản.

Xem chi tiết ý nghĩa quẻ Bác tại: Sơn Địa Bác (剝 bō)

- Thoán nói đến sự hồi phục của Dương khí

- Tượng nhắc tới tục lệ đời xưa đã theo trong ngày Đông chí

- Hào quẻ bình luận cung cách con người trở về Đạo Lý.

Thoán từ:

 復:亨。 出 入 無 疾,朋 來 無 咎。 反 復 其 道,七 日 來 復,利 有 攸 往。

Phục. Hanh. Xuất nhập vô tật. Bằng lai vô cữu. Phản phục kỳ đạo. Thất nhật lai phục. Lợi hữu du vãng.

Dịch Thoán

Quẻ Phục có hào dương (nét liền) ở dưới 5 hào âm (nét đứt), chỉ rõ Dương khí trở về, hứa hẹn một vận hội hanh thông. Người quân tử tuy biết rằng đây là cơ hội phục hồi đạo lý đã trở lại, nhưng chớ nên vội vàng, hấp tấp mà hại lý tưởng (xuất nhập vô tật). Cố gắng chờ cho thêm đồng tâm, đồng chí (bằng lai), rồi mới tránh khỏi được lỗi lầm (vô cữu). 

Cơ Trời muốn phục hồi thì phải trải qua 6 giai đoạn biến hóa là Cấu (tháng 5), Độn (tháng 6), Bĩ (tháng 7), Quan (tháng 8), Bác (tháng 9), Khôn (tháng 10) rồi mới đến Phục là quang cảnh tháng 11. Thiên vận phải đi cho cùng đường biến hóa đó, từ tinh thần ra vật chất, rồi mới có thể quay ngược trở lại. Trở về quẻ Phục là giai đoạn thứ 7 trong chu kỳ biến hóa hai chiều, đứng đầu trong vòng Dương trưởng, Âm tiêu. Lúc này người quân tử mới có cơ hội hoạt động mạnh trở lại đi đến thành công (Phản phục kỳ đạo. Thất nhật lai phục. Lợi hữu du vãng).

Đại Tượng truyện:

象 曰 : 雷 在 地 中,復 ; 先 王 以 至 日 閉 關,商 旅 不 行,后 不 省 方。

Lôi tại địa trung. Phục. Tiên vương dĩ chí nhật bế quan. Thương lữ bất hành. Hậu bất tỉnh phương.

Dịch Tượng

Thế quẻ Phục là lôi tại địa trung, nghĩa là sấm nổ trong lòng đất. Đây là tiếng sấm nổ đầu tiên báo hiệu thời đông tàn sang xuân, hình ảnh cây non mới nảy mầm trên mặt đất tuyết bao phủ. Phục là tia hy vọng đầu tiên nảy nở giữa thời kỳ xấu nhất. 

Tượng nhắc lại hành động của những vị quân vương xưa trong ngày Đông chí. Đông chí là ngày Nhất Dương sơ động, đây là lúc ưng vào hào sơ quẻ Kiền: Tiềm long vật dụng - rồng ẩn chớ dùng. Cho nên ngày ấy, đóng cửa quan ải, ngăn cấm khách thương đi lại và nhà vua cũng không đi tuần thú. Nguyên tắc của các vị quân vương xưa là theo Trời mà hành sự, cho nên ngày Thu phân thì truyền cho sửa sang lại cân lạng. Bởi đây là ngày tượng trưng cho sự quân bằng mọi sự, đêm dài như ngày. Ngày đông chí là ngày hàm dưỡng, nghỉ ngơi.

3. Phân tích hào quẻ Địa Lôi Phục

Địa Lôi Phục

4. Chiêm đoán ý nghĩa quẻ Địa Lôi Phục tốt cho công việc nào?

Về cơ bản quẻ số 24 tương đối tốt, mở ra tia hy vọng chính nghĩa, có cơ hội thay đổi mọi việc theo chiều hướng hanh thông, tốt đẹp hơn. Vận thế thời Phục hàm chỉ quân tử tiêu diệt được tiểu nhân, có cơ hội phục hưng, lật ngược thế cờ cũ. Do đó, lập quẻ dịch được quẻ Phục có lợi trong cải vận giải hạn, mọi điềm xấu đều có thể vượt qua, thoát khỏi hiểm nguy, hoạn nạn. 

Bên cạnh đó thì ở thời Phục có nhiều cơ may thúc đẩy sự nghiệp công danh có nhiều thành quả lớn. Kinh doanh phát đạt, tài lộc không ngừng khá lên. Tình yêu, cưới hỏi đều tốt đẹp, gia đình sung túc, thịnh vượng. Thi cử đỗ đạt toại nguyện. Nếu chuyển việc mới thì cũng suôn sẻ, tốt đẹp.

Gieo được quẻ Phục nhưng phải người dùng phải có can đảm đưa ra định hướng mới, dù mới đầu sẽ gặp nhiều gian nan nhưng thức tỉnh và thu được lòng người. Đồng thời phải có ý chí bền bỉ, không hấp tấp, nóng nảy thì mới có thể phát triển con đường về sau. 

5. Sim chứa quẻ Địa Lôi Phục như thế nào?

Địa Lôi Phục được đánh giá là quẻ Bình Hòa nhưng nếu người dụng quẻ kiên trì, biết cách nhận định, quan sát cẩn thận, đánh giá trực quan thì sẽ nhận được nhiều thành quả tốt đẹp. Như vậy dãy sim kinh dịch chứa quẻ này phù hợp với những người làm ăn, kinh doanh, nhân viên văn phòng bởi quẻ Phục đem đến nhiều cơ hội phát triển công danh sự nghiệp, tài vận thăng tiến không ngừng

Ngoài ra do quẻ này có ý nghĩa giúp vận hạn được giảm trừ, gặp hung hóa cát nên những người đang phạm năm tuổi, tam tai, hoang ốc, kim lâu có thể sử dụng dãy sim chứa quẻ Địa Lôi Phục. 

Bên cạnh đó những bạn trẻ học sinh, sinh viên bên cạnh việc phải nỗ lực cố gắng học hỏi thì có thể sử dụng dãy sim chứa quẻ này, hứa hẹn thi cử đỗ đạt, học đâu hiểu đấy, mọi sự hanh thông. 

Số điện thoại bạn đang sở hữu thuộc quẻ dịch nào, chuyển hướng về phần mềm [xem phong thủy số điện thoại] để hiểu rõ.

Qua nội dung trên có thể thấy vận tốt của quẻ Địa Lôi Phục mang lại trên các khía cạnh cuộc sống như công danh sự nghiệp, tài lộc, tình duyên và giải hạn cải vận. Dựa vào đó người dùng quẻ số 24 có thể định hướng bản thân ngày càng tốt hơn. Chúc quý bạn đọc luôn thành công và gặp nhiều may mắn!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close