Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích quẻ Sơn Địa Bác hung hay cát theo phong thủy dịch lý

10:05 25/01/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Sơn Địa Bác đứng thứ 23 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch, có tên tiếng trung là 山地剝. Ý nghĩa của quẻ này là chẻ, tróc, bóc ra, lột ra. Bài viết sau đây sẽ luận giải quẻ số 23 Sơn Địa Bác mang lại trong cuộc sống. Theo đó người dùng có thể định hướng tốt hơn khi ứng dụng quẻ số 23.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Địa Lôi Phục (復 fù)

1. Tổng quan về ý nghĩa quẻ Sơn Địa Bác

Quẻ Sơn Địa Bác còn được gọi ngắn gọn là quẻ Bác (剝 bō), thuộc loại quẻ Hung trong Kinh Dịch. Bác là bác lạc, suy tàn, chiêm đoán điềm xấu sắp tới. 

Quẻ số 23 là một trong 12 quẻ chỉ sự vận chuyển tuần hoàn của guồng máy âm dương, của tiết khí, cũng như dùng để mô tả sự doanh hư, tiêu tức, sự thịnh suy, thăng trầm, tụ tán của vạn vật trong vũ trụ. Theo lịch sử, Bác là thời điểm vật đạo thịnh, thiên đạo suy, bao cái hay cái đẹp đều dồn cả vào vật chất. Lúc này nhân loại chạy theo dục vọng, tiền tài, bỏ qua cái gốc là đức hạnh mà chạy theo cái ngọn là danh lợi. Âm khí tăng, Dương khí giảm, thời kỳ tiểu nhân nổi lên, quân tử lao đao, Bác chiêm đoán thời kỳ sa đọa nhất. 
 

sơn địa bác

 

Có thể bạn sẽ quan tâm một vài quẻ hung khác:

  1. Thiên Địa Bĩ

  2. Thiên Thủy Tụng

  3. Thiên Lôi Vô Vọng

2. Phân tích tượng quẻ số 23 Sơn Địa Bác


- Nội quái: ☷ (::: 坤 kun1) Khôn hay Đất (地)

- Ngoại quái: ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山)

Giải nghĩa: Bác dã. Lạc dã. Tiêu điều. Gọt đẽo, lột cướp đi, không có lợi, rụng rớt, đến rồi lại đi, tản lạc, lạt lẽo nhau, xa lìa nhau, hoang vắng, buồn thảm. 

Trong Kinh Dịch, quẻ Bác nối tiếp quẻ Bí. Bởi lẽ, trang sức (Bí) cố công gọt dũa tới cực điểm thì cũng mòn hết.

Thoán từ:

剝:不 利 有 攸 往。

Bác. Bất lợi hữu du vãng.

Dịch Thoán

Bác là rạn nứt, suy vi. Đây là thời kỳ kẻ tiểu nhân nghênh ngang, hoành hành, còn hiền nhân quân tử thì làm chuyện gì cũng dang dở. Cho nên Thoán khuyên thời Bác nên nhẫn nhục, chờ đợi thời cơ, bởi lẽ quy luật trời đất cũng có lúc thịnh lúc suy.

Đại Tượng truyện:

象 曰:  山 附 地 上,剝﹔ 上 以 厚 下,安 宅。

Sơn phụ ư địa. Bác. Thượng dĩ hậu hạ an trạch.

Dịch Tượng

Tượng quẻ Bác là sơn phụ ư địa, tức là núi tựa đất dày, núi cao vực thẳm. Ý muốn nói đến vận thế cực kỳ gian khổ, làm chuyện gì cũng vô phương cứu chữa. Nhìn vào thế quẻ Bác thấy 1 hào dương (nét liền) ở trên cùng và 5 hào âm (nét đứt) ở dưới, trông giống như chiếc giường có chân. Vì thế hào sơ, hào nhị, hào tứ của quẻ 23 vẽ ra một cảnh phá giường. Đầu tiên là chặt chân giường (hào 1), tiếp đến là phá khung giường (hào 2), rồi đập thang giường (hào 3), xoay tới cả người nằm trên giường (hào 4).

Tượng khuyên thời Bá nên tạm quên những chuyện phôi pha, bác lạc. Người quân tử là đấng trên, cầm quyền trị dân, phải chăm lo cho dân, bởi dân là cái gốc của quốc gia. Dân có giàu mạnh thì nước mới vững bền. Mình làm phật lòng dân thì giống như núi mất đất, không có điểm tựa, rơi vào cảnh suy vong.

3. Chiêm đoán 06 hào của quẻ Sơn Địa Bác

4. Dự đoán quẻ Sơn Địa Bác xấu cho công việc nào?

Quẻ số 23 trong Kinh Dịch chiêm báo thời vận xấu nhất, nhiều khó khăn, rủi ro trên nhiều khía cạnh. Vận Bác không có cơ hội tốt, công danh sự nghiệp xuống dốc, đi vào bế tắc, không có hy vọng vớt vát. Tài lộc kinh doanh buôn bán không có. Chuyển nghề, thi cử thì nhiều vất vả, khó đạt kết quả tốt. Xuất hành cũng nguy hại đến tính mạng. 

Chuyện tình yêu của vận thế quẻ Bác có nhiều kẻ dèm pha, cưới hỏi hôn nhân khó thành. Gia đình nhiều ý kiến bất hòa giữa vợ chồng, con cái, anh chị em.

Thánh nhân khuyên lập quẻ dịch được quẻ Bác làm việc gì cũng cần lưu ý, càng mưu lược triển khai thì càng dễ thất bại. Tốt nhất không nên triển khai dự án mới, cố gắng giữ vững công việc cũ, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi làm gì đó, tránh hao tổn tài sản, tiền bạc. 

5. Sim chứa quẻ Sơn Địa Bác như thế nào?

Sơn Địa Bác là quẻ hung nên sim kinh dịch chứa quẻ này điềm báo về thời vận xấu, mọi việc đều gặp bất lợi, khó khăn chồng chất khó khăn. Những đối tượng nên tránh sử dụng dãy sim chứa quẻ này gồm:

+ Doanh nhân, nhân việc, người bán hàng kinh doanh 

+ Những người đang có ý định chuyển ngành nghề, tìm công việc mới

+ Học sinh sinh viên

+ Người phải di chuyển nhiều như shipper, giao hàng, lái xe, xe ôm,...

Nhìn chung dãy sim chứa quẻ Sơn Địa Bác là dãy sim xấu, cần tránh sử dụng. Sử dụng ngay phần mềm chấm điểm sim để xem dãy sim đang nắm giữ chứa quẻ dịch nào, nếu may sử dụng phải dãy sim chứa quẻ dịch này thì quý bạn có thể tìm chọn những dãy sim chứa các quẻ dịch cát, cụ thể đó là quẻ nào thì quý bạn có thể tham khảo tại: 34 quẻ Dịch cát

Qua bài viết trên đây simphongthuy.vn hy vọng quý bạn đọc có thể nắm được thông tin về vận hung mà quẻ Sơn Địa Bác mang tới. Dựa vào đó người dùng có thể sử dụng quẻ Bác sao cho phù hợp trong cuộc sống. Cuối cùng, chúc quý bạn thật nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá:
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá:
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá:
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá:
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

sp_phone
sp_zalo
sp_messenger
sp_deleteall