Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Ý nghĩa quẻ Địa Trạch lâm (số 19) tốt hay xấu cho công việc nào?

11:37 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Quẻ Địa Trạch Lâm có tên tiếng trung là 地 澤 臨, được hiểu đơn giản là đến gần. Đây là quẻ số 19 trong hệ thống Kinh Dịch 64 quẻ. Khám phá ý nghĩa của quẻ Địa Trạch Lâm sẽ giúp cho chúng ta biết được vận hung cát của quẻ 19 mang lại. Theo đó, quý bạn đọc có thể định hướng bản thân phù hợp nhất.

>>>Xem thêm ý nghĩa quẻ kế tiếp trong kinh dịch: Phong Địa Quan (觀 guān)

1. Tổng quan quẻ Địa Trạch Lâm ý nghĩa là gì?

Quẻ Địa Trạch Lâm gọi ngắn gọn là quẻ Lâm, thuộc loại quẻ Bình Hòa. Tượng quẻ 19 có hai hào Dương ở dưới cùng nương tựa vào nhau, từ đó lớn mạnh dần lên, tới gần với chỗ toàn cát. Đây là lý do quẻ này được gọi là quẻ Lâm. Lâm là tới dân, tới việc, hàm chỉ thời cơ tốt đang đến gần phải tranh thủ, ý nói rộng ra là tiến lên. Quẻ này cũng có nghĩa là sự đồng thuận, yểm trợ và tin tưởng nhau thì mọi sự đều theo mong muốn.
 

địa trạch lâm

2. Giải mã hình thái quẻ số 19 Địa Trạch Lâm

địa trạch lâm
- Nội quái ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤).

- Ngoại quái ☷ (::: 坤 kun1) Khôn hay Đất (地).

Giải nghĩa: Đại dã. Bao quản. Việc lớn, người lớn, cha nuôi, vú nuôi, giáo học, nhà sư, kẻ cả, dạy dân, nhà thầu. Quân tử dĩ giáo tư chi tượng: người quân tử dạy dân, che chở, bảo bọc cho dân vô bờ bến.

Theo quy luật thiên nhiên thì có công việc thì sau mới làm tới, làm lớn được. Cho nên quẻ Địa Trạch Lâm mới nối tiếp quẻ Sơn Phong Cổ.

Xem chi tiết ý nghĩa quẻ kế trước quẻ số 19: Sơn Phong Cổ

Thoán từ: 

元,亨,利,貞。 至 于 八 月 有 凶。

Lâm. Nguyên hanh lợi trinh. Chí vu bát nguyệt hữu hung.

Dịch Thoán

Lâm là tiến bước dần dà. Hình quẻ có 2 hào dương (vạch liền) tượng trưng cho người quân tử, 4 hào âm (vạch đứt) là kẻ tiểu nhân. Thoán muốn đề cập đây là thời Dương thịnh, lúc quân tử đương lên, là một điều đáng mừng cho nhân thế, có thể mở ra một kỷ nguyên bình an, thái thịnh (Nguyên Hanh). Tuy vậy nhưng người quân tử cũng không được tự đắc thế mà quên đi lòng minh chính. Mà phải luôn hành xử đúng chính nghĩa, chính lý, tạo tác cho dân, cảm thông với dân, làm cho dân thương, dân phục, như vậy mới hay, mới lợi (Lợi trinh). 

Nay mình thịnh nhưng nên nghĩ tới một ngày kia mình suy. Mà cái ngày đó thì chẳng có xa, như quẻ Lâm, sau 8 tháng lại đến quẻ Bĩ, họa hung có ngày. Cho nên Thoán mới viết chí vu bát nguyệt hữu hung. Điều này là để thánh nhân để răn dạy rằng ắt là tự lúc đương thịnh mà lo rằng suy thì mới có thể ngăn ngừa sự quá đầy, mưu tính cuộc sống lâu dài.

Đại Tượng truyện:

象 曰:    澤 上 有 地,臨 ﹔ 君 子 以 教 思 無 窮,容 保 民 無 疆。

Trạch thượng hữu địa. Lâm. Quân tử dĩ giáo tư vô cùng. Dung bảo dân vô Cương.

Dịch Tượng

Quẻ số 19 có quái Khôn là đất ở trên, quái Đoài là đầm ở dưới. Tượng quẻ là trạch thượng hữu địa, nghĩa là trên đầm có đất. Đầm với đất ven hồ luôn tiếp cận mật thiết với nhau. Nhìn tượng đó mà người quân tử khi đến gần với dân cũng phải thân cận như vậy. Phải lo cho dân, phải dạy dỗ cho dân mãi mãi, phải bao bọc che chở cho con dân được một đời sống ấm no, an lạc. Làm được như vậy thì mới là trị dân đúng cách.

>>>Xem chi tiết ý nghĩa quái trên và quái dưới của quẻ Địa Trạch Lâm:

  • Quái Khôn (Thuần Khôn) có ý nghĩa gì?

  • Quái Đoài (Thuần Đoài) có ý nghĩa gì?

3. Phân tích từng hào của quẻ Địa Trạch Lâm

địa trạch lâm

4. Giải quẻ số 19 Địa Trạch Lâm tốt cho công việc nào?

Luận giải tượng quẻ và ý nghĩa từng hào của quẻ Lâm cho ta biết đây là quẻ mang đến vận tốt. Chiêm quẻ Lâm báo hiệu sự thành công, mọi việc càng lúc càng dễ dàng phát triển. Nhưng quẻ cũng khuyên muốn duy trì được thời thế thuận lợi thì không nên khoe khoang, tự mãn, tự cao, nên đối xử nhẹ nhàng, nồng nhiệt với mọi người. Chi tiết lập quẻ dịch được quẻ số 19 mang điềm tốt trên các khía cạnh cuộc sống như sau:

- Thi cử: Việc học hành thuận lợi, thi cử nhận được kết quả cao, đỗ đạt theo mong đợi của người dùng. 

- Công danh - tài lộc: Công việc diễn ra suôn sẻ, có nhiều cơ may phát triển. Nhìn chung thì sự nghiệp của người gặp được quẻ Lâm thành đạt. Nếu người kinh doanh gặp được quẻ này sẽ rất tốt, như được hỗ trợ đắc lực cho việc làm ăn không ngừng thịnh vượng.

- Gia đạo: Tình cảm vợ chồng thấu hiểu nhau, con cái ngoan ngoãn, gia đình bình yên, thuận hòa, sung túc, ấm no.

- Cải vận giải hạn: Quẻ Địa Trạch Lâm cũng có khả năng hóa giải vận xấu khá tốt. Quẻ 19 có khả năng thu hút năng lượng tốt lành, hóa hung thành cát, khó khăn thành thuận lợi, gia tăng may mắn, vạn sự bình an. 

5. Ứng dụng sim chứa quẻ Địa Trạch Lâm như thế nào?

Tuy quẻ Địa Trạch Lâm điềm báo thành công nhưng chỉ phát triển ở mức độ trung bình, ổn định nên sim kinh dịch chứa quẻ này rất hợp với những người an phận, thủ thường, chỉ muốn sống một cuộc sống ổn định, ít số bồ. Ngoài ra nếu vợ chồng đang không hiểu nhau thì sử dụng dãy sim này sẽ giúp vợ chồng dần thấu hiểu hơn, gia đình con cái yên ấm, hạnh phúc.

Đặc biệt dãy sim chứa quẻ Địa Trạch Lâm được ví như một vật phẩm hộ thân có khả năng giảm trừ vận xấu, chuyển hung hóa cát, mọi sự bình an nên đây cũng là một sự lựa chọn đối với những ai đang gặp hạn Tam Tai, Lục Ốc, Kim Lâu. 

Sử dụng ngay phần mềm [chấm điểm sim] sẽ giúp quý bạn nắm bắt được ý nghĩa tốt xấu của dãy sim đang sở hữu chính xác nhất.

Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây quý bạn đọc có thể hiểu rõ được ý nghĩa, tượng quẻ và cát lợi của quẻ Địa Trạch Lâm mang lại. Từ đó vận dụng quẻ Lâm tốt đạt được hiệu quả theo mong đợi. Cuối cùng, simphongthuy.vn xin chúc quý bạn đọc gặp được nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

THAM KHẢO DANH SÁCH 64 QUẺ KINH DỊCH

Quẻ Số Tên Quẻ Quẻ Số Tên Quẻ
1 Thuần Càn 33 Thiên Sơn Độn
2 Thuần Khôn 34 Lôi Thiên Đại Tráng
3 Thủy Lôi Truân 35 Hỏa Địa Tấn
4 Sơn Thủy Mông 36 Địa Hỏa Minh Di
5 Thủy Thiên Nhu 37 Phong Hỏa Gia Nhân
6 Thiên Thủy Tụng 38 Hỏa Trạch Khuê
7 Địa Thủy Sư 39 Thủy Sơn Kiển
8 Thủy Địa Tỷ 40 Lôi Thủy Giải
9 Phong Thiên Tiểu Súc 41 Sơn Trạch Tổn
10 Thiên Trạch Lý 42 Phong Lôi Ích
11 Địa Thiên Thái 43 Trạch Thiên Quải
12 Thiên Địa Bĩ 44 Thiên Phong Cấu
13 Thiên Hỏa Đồng Nhân 45 Trạch Địa Tụy
14 Hỏa Thiên Đại Hữu 46 Địa Phong Thăng
15 Địa Sơn Khiêm 47 Trạch Thủy Khốn
16 Lôi Địa Dự 48 Thủy Phong Tỉnh
17 Trạch Lôi Tùy 49 Trạch Hỏa Cách
18 Sơn Phong Cổ 50 Hỏa Phong Đỉnh
19 Địa Trạch Lâm 51 Thuần Chấn
20 Phong Địa Quan 52 Thuần Cấn
21 Hỏa Lôi Phệ Hạp 53 Phong Sơn Tiệm
22 Sơn Hỏa Bí 54 Lôi Trạch Quy Muội
23 Sơn Địa Bác 55 Lôi Hỏa Phong
24 Địa Lôi Phục 56 Hỏa Sơn Lữ
25 Thiên Lôi Vô Vọng 57 Thuần Tốn
26 Sơn Thiên Đại Súc 58 Thuần Đoài
27 Sơn Lôi Di 59 Phong Thủy Hoán
28 Trạch Phong Đại Quá 60 Thủy Trạch Tiết
29 Thuần Khảm 61 Phong Trạch Trung Phu
30 Thuần Ly 62 Lôi Sơn Tiểu Quá
31 Trạch Sơn Hàm 63 Thủy Hỏa Ký Tế
32 Lôi Phong Hằng 64 Hỏa Thủy Vị Tế
 
Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close