Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh như thế nào?

11:33 19/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Đối với nhiều người, việc xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh có khả năng luận được thời vận hung cát của chủ mệnh. Từ đó tiên đoán được xuất hành, hôn nhân, làm ăn kinh doanh hiện tại cũng như tương lai. Người dùng dựa vào điều này có thể đưa ra những hướng hành sự và góp phần quyết định công việc được chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, quan niệm này có chuẩn xác hay không có thể xem lời giải đáp của chuyên gia ở bên dưới.

1. Có thể xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, thực tế không tồn tại cách gieo quẻ dịch theo thông tin ngày, tháng, năm sinh. Bởi lẽ, quẻ dịch chỉ dùng để luận đoán sự vật, sự việc, dự báo về tương lai của chủ mệnh. Còn bói về thời gian ngày, tháng, năm sinh lại nói về vận mệnh của đời người. Vì thế việc áp dụng ngày tháng năm sinh vào việc xem quẻ Kinh Dịch là không hợp lý. Người dùng chỉ nên sử dụng quẻ Kinh Dịch để gieo quẻ theo thời gian gieo quẻ, tức ngày tháng năm giờ động tâm luận đoán vận mệnh. 

Tham khảo thêm thông tin tại: bói Kinh Dịch

2. Cách lập quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh

xem-que-dich-theo-ngay-thang-nam-sinh

 

Việc lập quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh chia thành 2 cách thức phổ biến. Người dùng có thể chọn gieo quẻ bằng 3 đồng xu hoặc gieo theo giờ động tâm. Cụ thể sẽ được chuyên gia hướng dẫn ở phần bên dưới:

2.1. Gieo quẻ theo ngày tháng năm sinh bằng 3 đồng xu

Trước khi tiến hành xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh bằng 3 đồng xu, người dùng cần lưu tâm chỉ dùng đồng xu cổ. Bởi lẽ đồng xu cổ hội tụ đầy đủ các yếu tố không gian, thời gian đảm bảo về Thiên - Địa - Nhân. Hơn nữa, đồng xu cổ tích tụ phần linh khí trời đất trong quá trình cũng như thời đại con người lưu chuyển. 

Bên cạnh đó chuẩn bị một chiếc đĩa to. Chiếc đĩa này không nên sử dụng chất liệu bằng kim loại. Vì kim loại có nhiều từ tính, dẫn tới khả năng làm nhiễu loạn về tần số năng lượng của kết quả đoán việc khi tiến hành gieo quẻ. Chất liệu đĩa nên sử dụng bằng sứ hoặc bằng gỗ là tốt nhất, sẽ cho kết quả đoán việc chuẩn xác hơn. Ngoài ra, người dùng cũng nên chuẩn bị cả bút và giấy. Vì mỗi quẻ dịch có 6 hào nên việc gieo quẻ sẽ bắt buộc tiến hành đủ 6 lượt. 

Các bước tiến hành lập quẻ kinh dịch theo ngày tháng năm sinh bằng đồng xu cổ tiến hành như sau:

Bước 1: Đặt 3 đồng xu cổ vào trong lòng bàn tay. Sau đó úp 2 bàn tay lại. Bản thân tĩnh tâm, trang phục gọn gàng và tâm trí luôn nghĩ về việc bản thân muốn hỏi.

Bước 2: Thực hiện thao tác xóc đồng xu trong lòng bàn tay và thả vào đĩa. Thực hiện xóc đồng xu thành 6 lượt. Sau mỗi lần gieo thì ghi lại kết quả ra giấy theo đúng thứ tự từ dưới lên trên. Trong các lần gieo quẻ thì sẽ là 1 trong các trường hợp sau đây:

- Nếu 1 đồng sấp và 2 đồng ngửa tương ứng hào dương (vạch liền)

- Nếu 2 đồng sấp và 1 đồng ngửa tương ứng hào âm (vạch đứt)

- Nếu 3 đồng xu đều nằm sấp thì là dương động tương ứng vạch liền

- Nếu 3 đồng xu đều nằm ngửa thì âm động tương ứng với vạch đứt

Bước 3: Mỗi lần gieo quẻ sẽ tương ứng với một vạch hào. Người dùng sẽ gieo thành 6 lượt tương ứng với 6 hào. Với 3 lượt gieo quẻ đầu tiên là 3 hào của hạ quẻ (nội quái), 3 lượt gieo quẻ tiếp theo là 3 hào của thượng quẻ (ngoại quái). Ghép hạ và thượng quái được quẻ kinh dịch. 

Bước 4: Dựa vào ý nghĩa của quẻ dịch để chiêm đoán sự việc đang băn khoăn. 

Đọc thêm thông tin về xin quẻ dự đoán công việc tại: gieo quẻ hỏi việc

2.2. Xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh theo giờ động tâm

 

xem-que-dich-theo-ngay-thang-nam-sinh

 

Phương pháp này có thể giúp cho chủ nhân xem việc và luận đoán được chuyển biến vận trình trong thời gian gần. Thời gian được lấy theo thời gian gieo quẻ (tính theo lịch âm). Về quy ước tính như sau:

- Năm: sẽ tính theo 12 con giáp, bắt đầu số 1 từ con Tý và kết thúc số 12 là con Hợi. Theo đó trình tự con số quy ước như sau: năm Tý là số 1, năm Sửu số 2, năm Dần số 3, năm Mão số 4, năm Thìn số 5, năm Tỵ số 6, năm Ngọ số 7, năm Mùi số 8, năm Thân số 9, năm Dậu số 10, năm Tuất số 11, năm Hợi số 12. 

- Tháng: Tính theo quy ước tháng nào thì tương ứng với con số đó. Tháng 1 là số 1, tháng 2 là số 2, tháng 3 là số 3, tháng 4 là số 4, tháng 5 là số 5, tháng 6 là số 6, tháng 7 là số 7, tháng 8 là số 8, tháng 9 là số 9, tháng 10 là số 10, tháng 11 là số 11, tháng 12 là số 12. 

- Ngày: Tính theo quy ước ngày nào tương ứng với con số đó. Cho nên ngày mùng 1 tương ứng với con số 1, ngày mùng 2 tương ứng con số 2, ngày mùng 3 tương ứng con số 3,... tương tự ngày 30 tương ứng con số 30. 

- Giờ: Tính theo 12 con giờ của trình tự 12 con giáp. Giờ Tý tương ứng con số 1, giờ Sửu tương ứng con số 2, giờ Mão tương ứng con số 3,... tương tự giờ Hợi là con số 12. 

Người dùng tĩnh tâm, gieo quẻ và tinh thần tập trung cho băn khoăn của mình. Sau đó dựa vào thời gian động tâm để luận xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh:

Bước 1: Tổng các con số quy ước của ngày cộng tháng cộng năm của thời điểm gieo quẻ đem chia cho 8. Dùng số dư để biết thượng quái

Bước 2: Lấy tổng các con số giờ cộng ngày cộng tháng cộng năm của thời điểm gieo quẻ chia cho 8. Lấy số dư để biết được hạ quái

Bước 3: Ghép thượng và hạ quái đã tìm được ở 2 bước trên để có được quẻ dịch. Trong đó dư 1 là quái Càn, dư 2 quái Đoài, dư 3 quái Ly, dư 4 quái Chấn, dư 5 quái Tốn, dư 6 quái Khảm, dư 7 quái Cấn, dư 8 quái Khôn. Trường hợp phép chia không dư thì lấy luôn quái Khôn. 

Bước 4: Đọc quẻ dịch đã gieo. Từ đó dịch ý nghĩa của quẻ dịch kép. 

Bước 5: Tính hào động của quẻ dịch theo công thức lấy tổng của giờ cộng ngày cộng tháng cộng năm của thời điểm gieo quẻ chia cho 6. Dùng số dư để biết được vị trí hào động. Nếu phép chia hết cho 6 thì hào động là hào số 6. Vị trí hào động sẽ biến từ hào dương thành hào âm và ngược lại. Người dùng theo đó cũng biết quẻ dịch sau khi động là quẻ gì.

3. Lưu ý khi lập quẻ theo ngày tháng năm sinh

 

xem-que-dich-theo-ngay-thang-nam-sinh

 

Khi gieo quẻ Kinh Dịch thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau để kết quả đoán việc được kết quả chính xác hơn:

- Bản thân tĩnh tâm, luôn tập trung tư tưởng, suy nghĩ về công việc đang băn khoăn, muốn tìm được câu trả lời.

- Trang phục chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, trước khi gieo quẻ nên rửa sạch chân tay

- Chỉ tiến hành việc gieo quẻ 1 lần trong 1 ngày. Nếu muốn xem việc khác thì nên tiến hành xem bằng phương pháp khác. Bởi sẽ ảnh hưởng tới tính chính xác của việc gieo quẻ sau.

- Chỉ hỏi 1 câu hỏi cho 1 lần gieo quẻ. Tuyệt đối nghĩ về 1 băn khoăn, không nên lo lắng, sợ hãi hay nghĩ đến thành hoặc bại của công việc.


Quẻ Kinh Dịch là đạo người quân tử, tiên đoán linh nghiệm về sự việc hiện tượng của triết học lịch sử nhân loại. Xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh hỗ trợ đoán việc hiệu quả, giúp chủ mệnh có thể tính toán và đưa ra định hướng cho bản thân. Tuy nhiên xem quẻ Kinh Dịch chỉ áp dụng đoán việc qua thời gian động tâm, không nên thực hiện xem kinh dịch theo ngày tháng năm sinh, bởi sai bản chất, việc xem cũng không đưa ra kết quả chính xác.

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close