Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Tang Đố Mộc (Gỗ Cây Dâu) là gì? Hợp màu gì? Mệnh nào?

09:01 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Trong sáu loại mệnh Mộc thì Tang Đố Mộc là nạp âm khiến mọi người phải băn khoăn rất nhiều. Bởi cái tên Tang Đố Mộc mang rất nhiều hàm ý khác nhau đối với cuộc sống người dân. Simphongthuy.vn mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu về đặc điểm của nạp âm Tang Đố Mộc là gì qua bài viết dưới đây.

1. Mệnh Tang Đố Mộc là gì?

Dịch theo nghĩa Hán Tự thì Tang Đố Mộc có nghĩa là gỗ cây dâu.

Trong đó chữ “Tang” ở đây là cây dâu tằm, một loài cây thân gỗ nhỏ. Đây là loài cây có rất nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của người dân, cụ thể như sau:

- Gỗ của cây dâu tằm và cỏ bồng sẽ làm nên thân cung tên gọi là Tang Bồng. Loại cung tên này được sử dụng ở Trung Quốc thời xa xưa khi sinh được con trai thì nhà đó sẽ dùng loại cung tên Tang Bồng bắn đi tứ phương. Ý nghĩa của việc này là chỉ chí hướng nam nhi, mong người con trai của gia đình thông minh, giỏi giang, vang danh bốn phương.

- Xét theo sách xưa truyền lại thì Tang Đố Mộc được nhắc đến theo hai nghĩa trái ngược nhau. Sách Tam Quốc viết rằng cây dâu có tán lá xòe rộng như cái lọng che chắn của vua chúa. Từ đó người dân thường truyền tai nhau nhà nào có cây dâu ắt sẽ sinh quý tử. Tuy nhiên trong sách phong thủy Trung Hoa thì chữ “tang” nằm trong cụm từ đám tang, chỉ sự chia ly, u buồn. Điều này chỉ ra Tang Đố Mộc có một khía cạnh tiêu cực trong cuộc sống của con người.

- Trong quan niệm dân gian Việt Nam thì cây dâu tằm lại có tác dụng trừ tà ma, nên được nhiều người trồng xung quanh nhà. Đặc biệt cây dâu tằm được dùng nhiều trong các nghi thức xua đuổi tà ma quấy nhiễu trẻ em, hay phụ nữ đang trong thời điểm ở cữ. 

2. Mệnh Tang Đố Mộc hợp khắc mệnh nào?

Để biết mối quan hệ của Tang Đố Mộc và năm hành tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì cần dựa vào quy luật ngũ hành. Từ đó áp dụng vào chọn đối tác làm ăn, đối tượng kết duyên, sinh con hợp mệnh bố mẹ mang bản mệnh Tang Đố Mộc. Điều này nhằm mục đích nâng cao cuộc sống, nhận được may mắn phát triển công danh sự nghiệp, chuyện tình cảm diễn ra suôn sẻ, gia đình hạnh phúc. 
 

tang đố mộc


a. Nạp âm Tang Đố Mộc và nạp âm thuộc hành Kim

Xét theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, cho nên Tang Đố Mộc sẽ khắc với các nạp âm mệnh Kim. Cây dâu tằm không thể chịu được tác động từ những kim loại sắc bén. Khi nạp âm Tang Đố Mộc gặp mệnh Kim thì cuộc hội ngộ này chỉ có kết quả u buồn. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ theo thực tế Kim không thể khắc chế được Tang Đố Mộc như sau:

+ Tang Đố Mộc và Hải Trung Kim

Cây dâu tằm thường được trồng ở vùng ven bờ sông, khó có thể gặp được kim loại dưới đại dương. Cho nên Kim ở đây không thể khắc được Mộc.

+ Tang Đố Mộc và Sa Trung Kim

Đây cũng là trường hợp kim không khắc mộc, bởi vàng trong cát và cây dâu tằm thực tế không có mối liên hệ với nhau. Mối quan hệ này không tốt cũng không xấu.

b. Nạp âm Tang Đố Mộc và nạp âm thuộc hành Mộc

Tang Đố Mộc là một nạp âm thuộc mệnh Mộc, nên theo ngũ hành thì Mộc gặp Mộc sẽ tương hợp với nhau. Tuy nhiên thực tế có những trường hợp Tang Đố Mộc không nhận được sự tương trợ mà còn có cạnh tranh gay gắt về nguồn dinh dưỡng, ánh sáng quang hợp, cụ thể là:

+ Tang Đố Mộc và Bình Địa Mộc

Cây đồng bằng và cây dâu tằm có cùng đặc điểm về nơi sinh trưởng, cho nên khó có thể tương trợ cho nhau. Hơn nữa trong quá trình cạnh tranh còn có thể làm tổn thương nhau. 

+ Tang Đố Mộc và Thạch Lựu Mộc

Cây lựu đá thường thường sinh sống ở vùng đá khô cằn, còn cây dâu tằm sống ở vùng đất mềm, ẩm. Hai nạp âm này không thể hòa hợp được với nhau.

+ Tang Đố Mộc và Dương Liễu Mộc

Cây dương liễu là một loài cây ưa nước thường được trồng ở ven hồ, ven sông, suối, tương tự như cây dâu tằm. Nếu hai nạp âm này gặp nhau thì sẽ có sự cạnh tranh về nguồn nước.

+ Tang Đố Mộc và Đại Lâm Mộc

Thực tế cây đại thụ hay cây ở rừng lớn rất chắc khỏe, cao to, có thể che mất đi nguồn ánh sáng mặt trời của cây dâu tằm. Với bản thân cây dâu tằm nhỏ bé nên cuộc cạnh tranh này chịu thiệt về Tang Đố Mộc.

c. Nạp âm Tang Đố Mộc và nạp âm thuộc hành Thủy

Ngũ hành tương sinh chỉ ra Thủy sinh Mộc, nước là nguồn nuôi sống cho cây dâu tằm sinh sôi nảy nở. Do đó, Tang Đố Mộc sẽ hợp với đa phần các nạp âm thuộc mệnh Thủy. Nhưng khi xét thực tế có một số trường hợp không đi theo quy luật đó như sau:

+ Tang Đố Mộc và Tuyền Trung Thủy

Cây dâu tằm thường được trồng ở vùng hạ lưu của sông, không có mối liên hệ với nước suối ở thượng nguồn. Trường hợp này Tang Đố Mộc không nhận được sự tương trợ từ thủy.

+ Tang Đố Mộc và Đại Hải Thủy

Nước của đại dương mênh mông không thể gặp cây dâu tằm ở thung lũng đồng bằng. Hơn nữa nếu nước biển dâng cao kéo vào bờ sẽ nhấn chìm cây dâu. Cuộc hội ngộ của hai nạp âm này không có kết quả tốt.

d. Nạp âm Tang Đố Mộc và nạp âm thuộc hành Hỏa

Mộc sinh Hỏa, gỗ khô có thể giúp cho ngọn lửa được bùng cháy mạnh mẽ. Cũng vì điều đó mà Mộc sẽ bị tổn hại năng lượng, nên Tang Đố Mộc không nên kết hợp với mệnh Hỏa. Tuy nhiên trong thực tế có trường hợp lại có trường hợp Hỏa tương trợ cho Tang Đố Mộc là:

+ Tang Đố Mộc và Thiên Thượng Hỏa

Nguồn ánh sáng mặt trời giúp cho cây dâu tằm quang hợp, tươi tắn. phát triển tốt hơn. Do đó, sự kết hợp này có được kết quả cát lợi.

c. Nạp âm Tang Đố Mộc và mệnh thuộc hành Thổ

Theo ngũ hành tương khắc thì Mộc khắc Thổ, cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất để phát triển, cây dâu tằm cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy Tang Đố Mộc khi kết hợp với hành Thổ thì sẽ nhận được sự hỗ trợ, bồi đắp. Tuy nhiên cũng có trường hợp mệnh Thổ không thể nuôi dưỡng được Tang Đố Mộc như sau:

+ Tang Đố Mộc và Bích Thượng Thổ

Đất vách tường khô cứng không phải là nơi mà cây dâu tằm sinh sống thuận lợi. Đồng thời rễ cây có thể phá hỏng cấu trúc của lớp tường. Cho nên hai nạp âm này không nên gặp gỡ.

+ Tang Đố Mộc và Ốc Thượng Thổ

Đất trên nóc nhà cũng vậy không+ phải là nơi để cây dâu tằm sinh trưởng thuận lợi. Do đó hai nạp âm này kết hợp không có cát lợi.

3. Mệnh Tang Đố Mộc hợp màu gì?

tang đố mộc


Dựa theo mối quan hệ của Tang Đố Mộc với ngũ hành thì người mang bản mệnh này hợp với màu thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Thổ. Cụ thể là nạp âm Tang Đố Mộc hợp với những màu sắc sau đây:

+ Màu đen và màu xanh dương thuộc hành Thủy là hai gam màu tương sinh với mệnh Mộc (Thủy sinh Mộc). Hai gam màu này giúp tăng thêm may mắn, cát lợi cho nạp âm Tang Đố Mộc trong mọi việc. 

Màu đen tượng trưng cho quyền lực, tinh tế và sang trọng. Còn màu xanh dương thì đem tới cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, thư giãn cho người sử dụng.

+ Màu xanh lá cây thuộc hành Mộc là gam màu tương trợ cho Tang Đố Mộc. Màu xanh lá cây là màu của thiên nhiên, màu của sức sống bền bỉ, phát triển không ngừng, hỗ trợ cho cuộc sống của mệnh Tang Đố Mộc ngày càng đi lên. 

+ Màu vàng và màu nâu thuộc hành Thổ hợp với mệnh Tang Đố Mộc. Hai gam màu này giúp cho mệnh Tang Đố Mộc được vững chắc, mạnh mẽ hơn. 

Màu vàng tươi sáng biểu tượng cho ánh mặt trời, nguồn năng lượng ấm áp. Màu nâu lại mang cảm giác trầm ấm, che chở, bảo vệ, đáng tin cậy.

# Cách sử dụng màu sắc hợp mệnh Tang Đố Mộc vào cuộc sống

Nhận biết được đây là những màu sắc hợp với mệnh Tang Đố Mộc thì cần phải áp dụng vào cuộc sống nhằm nhận được những giá trị tốt đẹp mà chúng mang lại. Cụ thể là chọn màu xe, màu sơn nhà, màu ví, màu nội thất,... là màu đen, xanh dương, xanh lá, vàng, nâu hợp với bản mệnh Tang Đố Mộc. 

- Màu xe hợp mệnh Tang Đố Mộc sẽ giúp cho chiếc xe được bền lâu, chủ xe được bình an trên mọi nẻo đường. Đồng thời nó có thể tránh được nguy hiểm, gặp dữ hóa lành.

- Màu sơn nhà hợp Tang Đố Mộc sẽ đón tài lộc may mắn vào nhà. Hơn nữa sơn nhà có màu hợp gia chủ Tang Đố Mộc có thể gắn kết tình cảm người thân, giữ tinh thần thoải mái cho mọi người..

>>>Xem chi tiết màu hợp tuổi 1972 và 1973 tại:

4. Tử vi người mang mệnh Tang Đố Mộc là gì?

a. Người mệnh Tang Đố Mộc sinh năm bao nhiêu?

Những người sinh năm 1972 và 1973 có ngũ hành nạp âm là Tang Đố Mộc

+ Mệnh Tang Đố Mộc 1972:

Người sinh năm 1972 hay còn gọi là tuổi Nhâm Tý có can Nhâm và chi Tý đều thuộc hành Thủy. Cuộc đời tuổi Nhâm Tý có nhiều may mắn,  tài năng hỗ trợ cho đất nước.

+ Mệnh Tang Đố Mộc 1973:

Người sinh năm 1973 hay còn gọi là tuổi Quý Sửu có can Quý thuộc hành Thủy và chi Sửu thuộc hành Thổ tương khắc nhau. Cuộc đời của tuổi Quý Sửu có nhiều thử thách, trắc trở, nếu cố gắng phấn đấu thì mới có thành quả.
 

tang đố mộc


b. Tính cách của người mệnh Tang Đố Mộc

+ Tang Đố Mộc thuộc mệnh Mộc nên là người có tấm lòng nhân ái, lương thiện. Họ đặt chữ “Nhân” là gốc rễ trong việc tu luyện bản thân và cả trong công việc. Nguyên tắc sống tốt đẹp và cao quý này luôn tồn tại trong con người Tang Đố Mộc, khó có thể lay động.

+ Mệnh Tang Đố Mộc có sự uyển chuyển, khéo léo khác với những nạp âm hành Mộc còn lại. Trong giao tiếp, người Tang Đố Mộc giỏi nắm bắt suy nghĩ của đối phương, ứng xử ôn hòa, nên nhận được lòng tin yêu từ mọi người.

+ Người mệnh Tang Đố Mộc vốn có tài trí, giỏi giang, lại ham học hỏi từ nhỏ nên có kiến thức sâu rộng.  Nhưng họ lại là người không thích phô trương, thể hiện tham vọng của bản thân ra ngoài. 

+ Nạp âm Tang Đố Mộc có tinh thần đồng đội. Họ là những người rất thích làm việc theo nhóm, hỗ trợ nhau giúp cho công việc được diễn ra suôn sẻ và phát triển thành công.

+ Nhược điểm của mệnh Tang Đố Mộc là dễ vướng phải thị phi. Cuộc sống họ không mấy thuận lợi vì thường bị hiểu lầm, mang tiếng xấu, thậm chí là trở thành cuộc tranh cãi không đáng có.

c. Vận mệnh của tuổi Nhâm Tý và Quý Sửu

+ Đường công danh sự nghiệp của Tang Đố Mộc

Người sinh năm Nhâm Tý có nhiều may mắn, cơ hội phát triển, đến trung vận và hậu vận thì có sự nghiệp vững chắc. Tuy nhiên mệnh Tang Đố Mộc là người không thích  phô trương nên công danh không có quá nhiều điều nổi bật.

Tuổi Quý Sửu không nhận được nhiều may mắn như tuổi Nhâm Tý. Người sinh năm 1973 cần trải qua nhiều chông gai, thử thách thì sự nghiệp mới có dấu hiệu ổn định dần. 

+ Đường tình duyên của Tang Đố Mộc

Bản tính mệnh Tang Đố Mộc nhẹ nhàng, cư xử ôn hòa lại có sự khéo léo nên họ khiến nửa kia của mình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Điều này cũng là điểm thu hút của Tang Đố Mộc với người khác giới, làm cho tình cảm của bản mệnh này khó xác định. Cho nên nếu ai được chọn là bến đỗ cuối cùng của mệnh Tang Đố Mộc thì hẳn đó là người rất nổi trội. 

5. Người mệnh Tang Đố Mộc hợp nghề gì?

Dựa trên cơ sở mối quan hệ của Tang Đố Mộc và năm hành tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì bản mệnh này hợp với nghề thuộc hành Thủy, Mộc và Thổ. Những ngành nghề hợp mệnh Tang Đố Mộc sẽ giúp cho công việc của tuổi 1972 và 1973 được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

- Nghề thuộc hành Thủy hợp người Tang Đố Mộc

Nghề thuộc hành Thủy như thủy lợi, hàng hải, vận tải biển, chế tạo và kinh doanh dịch vụ tàu thuyền, sản xuất phân phối nước, vận động viên thể thao dưới nước, nghiên cứu động thực vật thủy sinh, nhân viên cứu hộ hồ bơi,...

- Nghề thuộc hành Mộc hợp người Tang Đố Mộc

Nghề thuộc hành Mộc như làm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, trồng dược liệu…), làm thủ công mỹ nghệ từ gỗ, sản xuất kinh doanh, vật liệu xây dựng từ gỗ, giáo viên, nhà nghiên cứu thực vật, nhà xuất bản, nhà đông y, làm trong lĩnh vực văn hóa, tư pháp

- Nghề thuộc hành Thổ hợp người Tang Đố Mộc

Nghề thuộc hành Thổ như bất động sản, kiến trúc, công trình, xây dựng, mở đường, nông nghiệp, nhà địa lý, thổ sản, điền sản, nghiên cứu thổ nhưỡng, buôn bán đá, luật sư, quản lý, quản gia, cố vấn, kế toán, quan tòa, hộ lý…

6. Vật phẩm phong thủy hợp mệnh Tang Đố Mộc

Từ lâu người mệnh Tang Đố Mộc đã sử dụng vật phẩm phong thủy tăng may mắn, kích tài lộc, cải thiện các bình diện cuộc sống. Trong đó thì cây phong thủy và sim phong thủy là hai vật phẩm nhận được nhiều sự quan tâm nhất. 

a. Cây phong thủy hợp mệnh Tang Đố Mộc

Những loại cây hợp mệnh Tang Đố Mộc vừa cải thiện không khí trong lành hơn mà còn hỗ trợ tài vận, tình duyên rất tốt. Cụ thể là người sinh năm 1972 và 1973 nên trồng những loại cây thuộc hành Thủy, hành Mộc, hành Thổ như:

+ Cây thuộc hành Thủy là cây trầu bà thủy sinh, cây lan ý, cây đế vương,...

+ Cây thuộc hành Mộc như cây dâu tằm, cây ngũ gia bì, cây kim ngân,... 

+ Cây thuộc hành Thổ như cây bàng cảnh, cây đại phú gia, cây vạn niên thanh…

Khi trồng những loại cây cảnh hợp mệnh Tang Đố Mộc này, người tuổi Nhâm Tý và Quý Sửu cần phải chú ý đến vị trí đặt và hướng đặt của chúng hợp với gia chủ thì mới có thể phát huy tác dụng.

>>> Xem chi tiết cây cảnh phong thủy hợp tuổi 1972 và 1973 tại:

b. Sim phong thủy hợp mệnh Tang Đố Mộc

Số điện thoại hợp mệnh Tang Đố Mộc không còn xa lạ khi vừa có giá trị như một chiếc sim thông thường vừa như một lá vật phẩm phong thủy. Sim hợp mệnh Mộc sẽ mang đến trường khí tích cực, hỗ trợ may mắn trong công việc, tình duyên, hóa giải vận hạn cho nạp âm Tang Đố Mộc.

Để chọn được dãy số điện thoại hợp Tang Đố Mộc cần phải thỏa mãn đủ 5 điều kiện là âm dương cân bằng, quẻ dịch cát hoặc bình hòa, cửu tinh đồ pháp, tổng số nút cao và đặc biệt là ngũ hành của sim phải hợp mệnh Mộc. [Xem chi tiết số điện thoại hợp mệnh Mộc tại đây]

Nội dung của bài viết trên đây dành cho những bạn thuộc nạp âm Tang Đố Mộc đang còn nhiều thắc mắc về bản thân hợp mệnh nào hay hợp màu gì. Simphongthuy.vn hy vọng những bạn sinh năm Nhâm Tý và Quý Sửu thuộc mệnh Tang Đố Mộc sẽ hiểu được nhiều hơn về nạp âm này cũng như áp dụng chúng vào cuộc sống. Từ đó nhận được nhiều may mắn, cát lợi, kéo gần khoảng cách đến với những điều chúng ta mong muốn.

Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close