Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Phân tích mệnh Đại Trạch Thổ trong Lục Thập Hoa Giáp

08:46 24/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Mệnh Thổ bao gồm 6 ngũ hành nạp âm, trong đó có một nạp âm đặc biệt không tương khắc với mệnh Thủy và không gò bó theo một khuôn mẫu nhất định. Đó chính là Đại Trạch Thổ hay còn có tên gọi khác là Đại Dịch Thổ. Vậy Đại Trạch Thổ có nghĩa là gì? Những người mệnh này có tính cách và vận mệnh như thế nào? Mệnh Đại Trạch Thổ hợp khắc với màu gì và mệnh nào? Xin mởi quý bạn đọc cùng simphongthuy.vn giải đáp toàn bộ những vấn đề xoay quanh nạp âm Đại Trạch Thổ qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa tên gọi của mệnh Đại Trạch Thổ là gì?

Theo chiết tự Hán văn có thể giải thích được nghĩa của Đại Trạch Thổ là “Đại” tức to, lớn; chữ “Trạch” được hiểu là ao hồ, vùng đầm lầy, bùn lầy, vùng có nước; chữ “Thổ” có nghĩa là đất đai. Hiểu đơn giản Đại Trạch Thổ tức là vùng đất đầm lầy rộng lớn. 
 

đại trạch thổ


Đặc trưng của nạp âm Đại Trạch Thổ

- Nạp âm Đại Trạch Thổ không gò bó theo một khuôn mẫu nhất định. 

Đại Trạch Thổ còn có một tên gọi khác là Đại Dịch Thổ. Ý nghĩa của chữ “Dịch” trong cụm dịch chuyển, xê dịch là sự thay đổi vị trí khác nhau. Ở trường hợp này thì thực tế nhiều bãi bồi ven sông được phù sa bồi đắp thành một bãi đất lớn. Còn có những bãi cồn cát do gió thổi đưa các hạt cát di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Hoặc các gò đồi do hoạt động địa chất kiến tạo thay đổi nên có thể nâng cao lên hoặc hạ xuống. Vậy Đại Dịch Thổ là bãi đất, cồn đất thay đổi theo biến động địa lý.

- Đại Trạch Thổ là nạp âm Thổ duy nhất không tương khắc với Thủy? 

Sự biến động địa chất địa lý của cồn đất, bãi đất thường xảy ra nhất khi có dòng chảy của sông từ nơi thượng nguồn đổ về. Hiện tượng này mang theo lượng lớn phù sa bồi tụ lại cho phần đất màu mỡ và dày lên. Do đó có thể nói loại vật chất Đại Trạch Thổ này cần đến Thủy. 

2. Mệnh Đại Trạch Thổ sinh năm nào?

Người mang bản mệnh Đại Trạch Thổ là những người sinh vào năm Mậu Thân (1968, 2028...) và Kỷ Dậu (1969, 2089...).

Cả hai tuổi này đều có thiên can Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ tương sinh với địa chi Thân, Dậu thuộc hành Kim. Tổng quan cuộc đời người mệnh Đại Trạch Thổ rất cát lợi, có phúc đức lớn, tương lai tươi sáng, gặt hái nhiều quả ngọt.

3. Tính cách người mệnh Đại Trạch Thổ

- Không gò bó bản thân theo khuôn mẫu

Đại Trạch Thổ là dạng vật chất hành Thổ do tự nhiên tạo ra nên người mệnh này yêu cuộc sống tự do, tự tại. Họ không thích bị gò ép bản thân theo khuôn mẫu cố định. Cũng vì đó mà khi có biến cố từ bên ngoài tác động mạnh tới họ thì họ có hai hướng rõ ràng, nếu có lợi thì họ vận dụng, nếu có hại thì họ cố thủ.

- Tâm lý dễ bị dao động

Đất cồn bãi có sự biến động dịch chuyển theo địa tầng, địa lý nên những người mệnh Đại Trạch Thổ thiếu tính ổn định. Sự thay đổi cũng làm họ dễ bị dao động tâm tư, định kiến cá nhân không giống với những anh em mệnh Thổ khác. 

- Linh hoạt và tháo vát

Trong cách hành xử thì người Đại Trạch Thổ khá tùy duyên, tùy thời nhưng cũng rất cơ trí, linh hoạt, tháo vát. Trong công việc họ có nhiều kế hoạch định sẵn và có thể thay đổi theo chiều hướng đạt được lợi ích tốt hơn. 

- Thái độ điềm tĩnh

Kết hợp thái độ điềm tĩnh, ôn hòa lại giỏi linh động, không cố chấp, bảo thủ nên người mệnh Đại Trạch Thổ đạt được hiệu quả cao trong thời kỳ biến động và được nhiều người ủng hộ. 

- Cần rèn luyện kỹ lưỡng

Bản tính tự nhiên nên người mệnh Đại Trạch Thổ cần phải trải qua một quá trình rèn luyện kỹ lưỡng, tích lũy kinh nghiệm mới có thể giúp ích cho xã hội. Đồng thời cả hai tuổi Mậu Thân và Kỷ Dậu đều là người có chí tiến thủ, luôn muốn thể hiện bản thân, giúp đỡ và mang lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh.

4. Vận mệnh người Đại Trạch Thổ

a. Sự nghiệp của người mệnh Đại Trạch Thổ

Nhìn chung về sự nghiệp của tuổi Mậu Thân và tuổi Kỷ Dậu đều có những biến động ở tiền vận và trung vận. Nhưng vào hậu vận thì đa số họ đều có được thành công nhất định trong công việc, tài lộc dồi dào, tiền bạc khá giả. Điều đó hoàn toàn dựa vào những nỗ lực quyết tâm của bản thân và khả năng nắm bắt cơ hội của ngoài xã hội đem lại.

b. Tình duyên của người mệnh Đại Trạch Thổ

Là người đa tình lại có cá tính tùy duyên, dễ yêu cũng dễ quên là đặc trưng tình cảm của người mệnh Đại Trạch Thổ. Họ yêu khá sớm nhưng không vội vàng mà tìm hiểu kỹ càng. Khác với nạp âm mệnh Thổ khác ở điểm họ không hề cứng nhắc mà lại rất lãng mạn nên tình duyên có phần thuận lợi. 

Tuổi Kỷ Dậu lại có một sức hút người khác giới nên đào hoa hơn so với tuổi Mậu Thân. Đa số những người tuổi Kỷ Dậu thường trải qua nhiều mối tình, yêu đương ghen tuông, giận hờn khá phức tạp.

c. Tuổi hợp mệnh Đại Trạch Thổ trong làm ăn và vợ chồng

Tuổi Mậu Thân 1968 và tuổi Kỷ Dậu 1969 sẽ có những tuổi hợp trong làm ăn và chọn vợ chồng khác nhau. Để hiểu rõ hơn thì mời quý bạn đọc tham khảo ngay tại đây:

  • Tuổi hợp tuổi làm ăn Mậu Thân 1968 [Tại đây]

  • Tuổi hợp tuổi làm ăn Kỷ Dậu 1969 [Tại đây]

5. Mệnh Đại Trạch Thổ hợp mệnh gì?

Đại Trạch Thổ là một nạp âm đặc biệt khác với những loại vật chất Thổ còn lại. Do đó, Đại Trạch Thổ có những điểm không tuân theo quy luật ngũ hành sinh khắc của mệnh Thổ.  
 

đại trạch thổ


a. Đại Trạch Thổ và các nạp âm hành Thủy

Nếu xét theo quy luật ngũ hành thì Thổ khắc Thủy, nhưng Đại Trạch Thổ là các vùng đất có nước, hơn nữa nó lại cần có Thủy trong quá trình dịch chuyển. Vì vậy Đại Trạch Thổ sẽ hợp với các nạp âm thuộc hành Thủy. Ngoài ra có hai trường hợp ngoại lệ vẫn theo đúng ngũ hành tương khắc là:

+ Đại Trạch Thổ và Trường Lưu Thủy

Dòng nước chảy dài đổ ra biển lớn mang theo phù sa có tác dụng bồi đắp cho bãi đất. Tuy nhiên dòng nước cuồn cuộn của Trường Lưu Thủy quá mạnh mẽ, có thể cuốn trôi một phần đất. Dẫn đến trường hợp Thủy quá vượng ảnh hưởng tiêu cực đến thổ khí của Đại Trạch Thổ.

+ Đại Trạch Thổ và Thiên Hà Thủy

Nước mưa có thể làm tăng độ ẩm, giá trị của cồn bãi. Tuy nhiên Thiên Hà Thủy có nhiều sự thay đổi khó đoán, lúc mưa to kèm theo lũ cuốn trôi đất đá ở cồn bãi. Đây cũng là trường hợp Thủy vượng hại đến Thổ.

b. Đại Trạch Thổ và các nạp âm hành Thổ

Theo lý các nạp âm hành Thổ khi kết hợp với nhau thì như đôi bạn, tương trợ cho nhau tạo thành địa chất lớn hơn. Tuy nhiên xét cụ thể thì lại có sự khác biệt như sau:

+ Đại Trạch Thổ và Lộ Bàng Thổ

Đất cồn bãi kết hợp với đất ở ven sông sẽ xảy ra hiện tượng Thổ vượng. Mà cái gì quá vượng đều không tốt cho nên sự kết hợp này thực tế lại không có lợi.

+ Đại Trạch Thổ và Bích Thượng Thổ

Đất cồn bãi mềm ướt vô định do địa chất cấu tạo thành; đất vách tường cứng rắn, bền vững. Một bên là dạng đất tự nhiên, một bên là dạng đất nhân tạo. Sự khác biệt này dẫn đến việc hai nạp âm kết hợp có nhiều mâu thuẫn.

+ Đại Trạch Thổ và Đại Trạch Thổ 

Sự kết hợp này Thủy quá vượng làm cho Thổ bị dịch chuyển quá nhiều, không tạo thành một bãi cồn đất rộng lớn mà lại thêm sự trôi nổi, không tốt.

+ Đại Trạch Thổ và Thành Đầu Thổ

Đất tường thành và đất cồn bãi không có sự liên hệ tới nhau. Bởi không ai sẽ xây dựng thành trì cần sự vững chắc ở nơi có quá nhiều nước. Sự gặp nhau này gây ra nhiều bất lợi.

+ Đại Trạch Thổ và Ốc Thượng Thổ

Đất cồn bãi và đất trên mái nhà không có mối liên hệ nhưng địa chi của hai tuổi này lại hình khắc nhau. Do đó hai nạp âm này gặp nhau gây ra nhiều khó khăn.

+ Đại Trạch Thổ và Sa Trung Thổ

Đất pha lẫn trong cát và đất cồn bãi không có sự liên quan tới nhau cho nên đây là mối quan hệ không tốt cũng không xấu.

c. Đại Trạch Thổ và các nạp âm hành Hỏa

Đại Trạch Thổ là trường hợp mệnh Thổ mà không theo quy luật ngũ hành tương sinh, tức Hỏa sinh Thổ. Nói cách khác là Đại Trạch Thổ không hợp với các nạp âm thuộc hành Hỏa. Tuy nhiên có trường hợp Đại Trạch Thổ với Thiên Thượng Hỏa, Lô Trung Hỏa và Sơn Hạ Hỏa không có sự tương tác thực tế. Cho nên mối quan hệ này là bình hòa, không tốt cũng không xấu.

d. Đại Trạch Thổ và các nạp âm hành Mộc

Xét theo quan hệ tương khắc thì Mộc khắc Thổ, cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất để phát triển, làm cho đất bị cằn cỗi theo thời gian. Do đó, Đại Trạch Thổ khắc với các nạp âm hành Thổ. Nhưng có trường hợp Mộc giúp cho đất cồn bãi được trở lại trạng thái cân bằng.

+ Đại Trạch Thổ và Dương Liễu Mộc

Cây dương liễu ưa nước sẽ giúp cho kết cấu của đất cồn bãi thêm phần vững chắc hơn. Sự kết hợp này sinh ra cát lợi, mở ra tương lai sáng sủa.

+ Đại Trạch Thổ và Tang Đố Mộc

Đất bãi cồn rất thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây dâu tằm, cây dâu tằm cũng giúp cho đất cồn bãi không bị cuốn trôi. Cho nên sự gặp nhau này tốt cho cả hai.

+ Đại Trạch Thổ và Tùng Bách Mộc

Cây Tùng Bách thường sống ở nơi đất cát, khác với tính chất của Đại Trạch Thổ. Do đó sự kết hợp này tương hòa.

e. Đại Trạch Thổ và các nạp âm hành Kim

Thổ sinh Kim cho nên Thổ sẽ bị hao tổn năng lượng. Hơn nữa đất cồn bãi không thể sinh được kim loại, ngược lại đất cồn bãi có nhiều tạp chất sẽ làm cho kim loại sáng loáng bị hoen ố.  Vì vậy Đại Trạch Thổ không hợp với các nạp âm mệnh Kim. 

Ngoại trừ trường hợp Đại Trạch Thổ với Kiếm Phong Kim, Sa Trung Kim và Thoa Xuyến Kim xét theo thực tế không có sự tương tác. Cho nên đây là tương quan bình hòa, không tốt cũng không xấu.

f. Ứng dụng việc tìm hiểu mệnh hợp Đại Trạch Thổ vào cuộc sống 

Nhận biết được những mệnh nào hợp và mệnh nào khắc với Đại Trạch Thổ nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của bản mệnh. Những người mang mệnh này hoàn toàn có thể áp dụng vào việc chọn đối tác làm ăn để phát triển sự phát triển đường công danh sự nghiệp thuận lợi. Chọn người kết duyên hợp bản mệnh sẽ giúp cho chuyện tình cảm được hạnh phúc, bền lâu. Đồng thời thì sức khỏe của người mệnh Đại Trạch Thổ trong các hoạt động cũng được ổn định.  

6. Mệnh Đại Trạch Thổ hợp màu gì? khắc với màu nào?

Nạp âm Đại Trạch Thổ rất đặc biệt nên những người mệnh này khi chọn màu xe, màu sơn nhà, màu nội thất, màu quần áo, màu đá quý,... cần chú ý hơn. Màu hợp và khắc với Đại Trạch Thổ có điểm giống và khác với mệnh Thổ. 
 

đại trạch thổ


a. Mệnh Đại Trạch Thổ hợp với màu gì?

+ Đại Trạch Thổ hợp với màu vàng và màu nâu thuộc hành Thổ. 

Đây là những màu bản mệnh, mang đến thổ khí hỗ trợ cho Đại Trạch Thổ phát huy được ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của bản thân. Trong đó màu vàng mang đến năng lượng tích cực, cảm giác hạnh phúc tới tuổi Mậu Thân và Kỷ Dậu. Còn màu nâu lại mang đến sự trầm ấm, gợi lên sự tin cậy, có thể hỗ trợ mọi người như tính cách của người mệnh này.

+ Đại Trạch Thổ hợp màu đen và xanh dương thuộc hành Thủy

Đây là hai gam màu hợp Đại Trạch Thổ khác với những người bạn cùng mệnh thổ. Bởi đặc trưng đất cồn bãi cần đến thủy để mạnh hơn nên màu đen và xanh dương rất hợp với người mệnh Đại Trạch Thổ. Màu đen mang đến cảm giác quyền lực, mạnh mẽ cho người tuổi Mậu Thân và Kỷ Dậu. Màu xanh dương lại mang cảm giác nhẹ nhàng, độc lập, tự do rất hợp với đặc trưng không gò bó bản thân của mệnh Đại Trạch Thổ

b. Mệnh Đại Trạch Thổ khắc màu gì?

Mặc dù Hỏa sinh Thổ nhưng sức nóng của Hỏa sẽ làm cho đất cồn bãi trở nên khô cằn. Những màu thuộc hành Hỏa là màu đỏ, hồng, cam và tím sẽ làm cho năng lượng của Đại Trạch Thổ trở nên yếu đi. Đây là nhóm màu quá sặc sỡ và mãnh liệt đối với bản tính tự nhiên của người mệnh Đại Trạch Thổ. 

Đồng thời tuổi Mậu Thân và Kỷ Dậu nên chú ý hạn chế khi sử dụng màu trắng, xám thuộc hành Kim và màu xanh lá cây thuộc hành Mộc. Chúng đều là sắc màu dễ dùng nhưng lại làm cho vận khí của người mệnh Đại Trạch Thổ giảm xuống. 

7. Mệnh Đại Trạch Thổ hợp hướng nào?

Từ xa xưa con người đã tin rằng chọn hướng nhà, hướng bàn làm việc, hướng đặt bàn thờ,... có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công danh tài vận của gia chủ và cuộc sống của gia đình người đó. Theo đó thì để chọn hướng hợp cần dựa vào cung mệnh của tuổi Mậu Thân và Kỷ Dậu. 

a. Hướng hợp tuổi Mậu Thân:

+ Nam mạng tuổi Mậu Thân có cung mệnh Khôn Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh nên hợp với hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

+ Nữ mạng tuổi Mậu Thân có cung mệnh Khảm Thủy, thuộc Đông Tứ Mệnh nên hợp hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

b. Hướng hợp tuổi Kỷ Dậu 

+ Nam mạng tuổi Kỷ Dậu có cung mệnh Cấn Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh nên hợp hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

+ Nữ mạng tuổi Kỷ Dậu có cung mệnh Đoài Kim, thuộc Tây Tứ Mệnh nên hợp hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

8. Vật phẩm phong thủy dành riêng cho mệnh Đại Trạch Thổ

Cuộc đời của tuổi Mậu Thân và Kỷ Dậu nhìn chung đều thuận lợi nhưng cũng có thời điểm không theo đúng mong muốn, kéo tâm trạng của họ trùng xuống. Vậy thì người mệnh Đại Trạch Thổ có thể sử dụng đến một số vật phong thủy như cây cảnh, đá phong thủy,... có thể kích may mắn, xua đi những điềm gở.

a. Cây phong thủy hợp mệnh Đại Trạch Thổ kích tài, kích lộc

Cây có lá mềm hoặc sống được dưới dạng thủy sinh như cây trầu bà thủy sinh, cây lan ý, cây đế vương, cây cỏ đồng tiền…. thuộc hành Thủy và cây bàng singapore, cây đại phú gia, cây vạn niên thanh… thuộc hành Thổ đều hợp nạp âm Đại Trạch Thổ. Những loại cây này đặt ở hướng tốt trong phòng làm việc, phòng khách, sân vườn,... không chỉ cải thiện không khí trong lành, giải tỏa tâm trạng mà còn có tác dụng cải vận duyên số rất tốt.

b. Đá phong thủy hợp mệnh Đại Trạch Thổ mang đến may mắn

Loại đá hợp với mệnh Đại Trạch Thổ là đá thạch anh vàng, đá thạch anh tóc nâu, đá thạch anh đen, đá thạch anh xanh dương. Những loại đá này khi được chế tạo thành trang sức như vòng tay, nhẫn, lắc chân,... hoặc để trưng bày trong nhà sẽ mang đến may mắn, xua đi những điều đen tối, tà khí xung quanh trên mọi lĩnh vực. Chúng được coi như bùa hộ mệnh gắn kết tình cảm trong tình yêu đôi lứa và hỗ trợ cho việc kinh doanh làm ăn được thành công, phát đạt.

Trên đây là những thông tin về mệnh Đại Trạch Thổ hay còn gọi là Đại Dịch Thổ mà simphongthuy.vn muốn gửi đến những quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp cho quý bạn đọc có thể hiểu hơn về nạp âm Đại Trạch Thổ đặc biệt này. Từ đó có thể xây dựng được những mối quan hệ xã hội thuận lợi hay kết duyên tình cảm tốt đẹp với người mang mệnh Đại Trạch Thổ trong tương lai.

Thúy Hằng

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close