Skip to content

TIN TỨC PHONG THUỶ

Mệnh Bích Thượng Thổ là gì? hợp khắc màu - mệnh gì?

09:40 21/06/2024 - Tác giả: Thúy Hằng

Mệnh Thổ chia làm sáu loại trong đó có một nạp âm mang tên là Bích Thượng Thổ vô cùng gần gũi thân thuộc với con người. Vậy Bích Thượng Thổ nghĩa là gì? Những người mang mệnh Bích Thượng Thổ có tính cách và vận mệnh ra sao? Nạp âm Bích Thượng Thổ hợp khắc màu gì, mệnh nào và có thể vận dụng vào cuộc sống hay không? Hãy cùng simphongthuy.vn tìm hiểu chi tiết hơn về mệnh Bích Thượng Thổ qua bài viết này.

I. Mệnh Bích Thượng Thổ là gì? 

- Ý nghĩa tên gọi Bích Thượng Thổ được dịch theo Hán tự như sau:

+ Chữ “Bích” ở đây chỉ vách tường, bức tường

+ Chữ “Thượng” là phần ở bên trên, bộ phận phía trên

+ Chữ “Thổ” là một ngũ hành mang năng lượng của đất.

Từ đó có thể hiểu đơn giản Bích Thượng Thổ là phần đất bên trên bức tường, gọi ngắn gọn là đất vách tường.
 

Bích Thượng Thổ

- Đặc trưng của nạp âm Bích Thượng Thổ

+ Bích Thượng Thổ là một trong bốn nạp âm hành Thổ là dạng vật chất nhân tạo, là đất do con người tạo ra.

+ Đất vách tường có một dạng cứng cáp, đã được tạo ra qua nhiều thử thách. Chúng dùng để xây tường nhà nên có tác dụng che chắn mưa nắng, kẻ xấu thú dữ xâm nhập, bảo vệ cuộc sống con người được bình yên và an toàn. 

+ Mặt khác có một đặc tính của Bích Thượng Thổ là mềm dẻo, cần dựa vào những thứ khác như kèo cột thì mới có thể thành vách, nếu thiếu chỗ tựa thì khó thành cấu trúc định dạng cụ thể.

II. Đôi nét về người mệnh Bích Thượng Thổ

1. Người mệnh Bích Thượng Thổ sinh năm nào?

Những người sinh năm Canh Tý và Tân Sửu sẽ thuộc nạp âm Bích Thượng Thổ, cụ thể:

- Mệnh Bích Thượng Thổ tuổi Canh Tý sinh năm 1900, 1960, 2020,... 

Có can Canh thuộc hành Kim tương sinh với chi Tý thuộc hành Thủy. Cuộc đời những người tuổi này có nền tảng phúc đức, có nhiều may mắn dẫn đến thành công.

- Mệnh Bích Thượng Thổ tuổi Tân Sửu sinh năm 1901, 1961, 2021…

Có chi Sửu hành Thổ tương sinh với can Tân hành Kim. Cuộc đời tuổi này cũng có may mắn, tài lộc nhưng không đủ tốt bằng tuổi Canh Tý.

2. Tính cách của người mệnh Bích Thượng Thổ

- Bích Thượng Thổ là đất tạo nên một công trình kiến trúc, mở ra một kết quả đẹp cho nhân loại nên những người mệnh này có sự nhìn nhận rất vững vàng. Họ có những nguyên tắc, lập trường, tư duy riêng cho bản thân. Tâm lý của họ luôn rõ ràng, phân biệt tường minh, hướng đến điều tốt đẹp.  

- Một vách tường cần có sự chắc chắn để bảo vệ được mọi người nên những người mệnh Bích Thượng Thổ có tính cách ổn định. Lối sống đi theo một khuôn phép, đạo đức, quy củ như một bản kế hoạch định sẵn. Khi hành động hay làm việc họ luôn tự giác và vui vẻ thực hiện không một lời than phiền.

- Người mệnh Bích Thượng Thổ có sự kiên cường, can đảm, bảo vệ và che chở cho mọi người xung quanh. Họ luôn trau dồi, rèn luyện bản thân để hướng đến lợi ích của người khác mà không biết đến hai từ mệt mỏi. 

- Đặc biệt khi tuổi của mệnh Bích Thượng Thổ có thiên can là Canh và Tân có Lộc tồn nên suy nghĩ thực tế và giàu chí tiến thủ. Hai tuổi này đều siêng năng, phấn đấu để có được thành quả tương lai.

3. Tử vi trọn đời của người mệnh Bích Thượng Thổ (Canh Tý và Tân Sửu)

3.1. Con đường công danh sự nghiệp của Bích Thượng Thổ

Cùng mang mệnh Bích Thượng Thổ lại có lộc cách nên trong sự nghiệp hay tự lực kinh doanh thì duyên số tài lộc rất tốt. Của cải tiền bạc của mệnh Bích Thượng Thổ nhìn chung đều ở mức khá giả, sung túc. 

Tuy nhiên tuổi Canh Tý và tuổi Tân Sửu cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Tuổi Canh Tý có phúc lớn hơn, lại có sự lanh lợi nên duyên với quan hệ khách hàng hay cấp trên, đối tác tốt hơn, sự nghiệp thuận lợi hơn so với tuổi Tân Sửu.

Từ đó thì cơ hội phát tài của tuổi Canh Tý cũng có nhiều hơn tuổi Tân Sửu

3.2. Tình duyên của mệnh Bích Thượng Thổ

- Người Bích Thượng Thổ nam mạng đa số là phong độ lại nghĩa hiệp, còn nữ mạng lại đoan trang, hiền thục nên tình duyên của họ có thể nói khá suôn sẻ. Tuy nhiên bản tính cứng nhắc, khô khan từ mệnh Thổ khiến họ khó có được những cung bậc cảm xúc với đối phương. Bù lại là sự nghiêm túc, đứng đắn, chung thủy, trọng lời hứa nên cũng được nhiều người mến mộ, tin tưởng.

- Một điểm khác biệt trong tình cảm của tuổi Canh Tý và Tân Sửu là ở số đào hoa. Tuổi Canh Tý ăn nói linh hoạt, mềm dẻo hơn, lại biết biến hóa, thu hút được đối phương nhanh chóng hơn hẳn với tuổi Tân Sửu. Nhưng cũng vì lẽ đó mà chuyện chọn bến bờ hạnh phúc cuối cùng thường chậm trễ và cẩn trọng hơn.

4. Mệnh Bích Thượng Thổ hợp với nghề nào?

Nạp âm Bích Thượng Thổ dựa theo quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành thì người mệnh này sẽ hợp với nhóm nghề thuộc hành Hỏa và hành Thổ. Cụ thể là các nghề sau:

- Ngành nghề thuộc mệnh Hỏa hợp Bích Thượng Thổ

Nghề có liên quan đến lửa như pháo hoa,  hỏa dược, đầu bếp, cứu hỏa, kỹ sư nhiệt điện, năng lượng mặt trời, luyện kim, sản xuất chất dễ cháy,... 

Nghề có tính mạnh mẽ, nhiệt tình như trị an, nhà diễn thuyết, nhà bình luận, học giải, kinh doanh nhà xưởng, khách sạn…

- Ngành nghề thuộc mệnh Thổ hợp Bích Thượng Thổ:

Nghề liên quan đến đất như bất động sản,  nhà địa lý, thổ sản, điền sản, nghiên cứu thổ nhưỡng, buôn bán đá, kiến trúc, công trình, xây dựng, mở đường, nông nghiệp,…

Nghề có sự ổn định, vững chãi, lý trí như luật sư, quản lý, quản gia, cố vấn, kế toán, quan tòa, hộ lý…

Những nghề này đem theo may mắn, có thể kéo gần khoảng cách đến thành công trong sự nghiệp nhanh hơn. Kết hợp với vận số phúc đức tài lộc của mệnh Bích Thượng Thổ thì tuổi Canh Tý và Tân Sửu hoàn toàn có thể dựa theo những nhóm nghề này để phát triển việc kinh doanh buôn bán được phát đạt.

5. Mệnh Bích Thượng Thổ hợp hướng nào?

Để biết được hướng nào hợp với mệnh Bích Thượng Thổ một cách chính xác thì cần dựa vào cung phi của từng tuổi can chi. Cụ thể nam mạng và nữ mạng tuổi Canh Tý và Tân Sửu có cung mệnh khác nhau nên hướng hợp sẽ khác nhau. Hướng hợp Bích Thượng Thổ sẽ mang cát tính tương ứng với 4 sao tốt là Sinh Khí, Phục Vị, Diên Niên, Thiên Y cụ thể như sau:

- Hướng hợp tuổi Canh Tý mệnh Bích Thượng Thổ:

+ Nam mạng thuộc cung mệnh Tốn Mộc, hợp hướng Nam, Đông Nam, Đông, Bắc.

+ Nữ mạng thuộc cung mệnh Khôn Thổ, hợp hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc.

- Hướng hợp tuổi Tân Sửu mệnh Bích Thượng Thổ

+ Nam mạng thuộc cung mệnh Chấn Mộc, hợp hướng Nam, Đông Nam, Đông, Bắc.

+ Nữ mạng thuộc cung mệnh Chấn Mộc, hợp hướng Nam, Đông Nam, Đông, Bắc.

Việc tìm hiểu hướng hợp bản mệnh không chỉ đơn thuần là để giải trí mà còn được áp dụng hoàn toàn vào cuộc sống. Ví dụ như chọn hướng xây nhà, chọn hướng kê bàn làm việc, chọn hướng kê giường, chọn hướng để bàn thờ,... Mối hướng tốt đều tác động đến gia chủ Bích Thượng Thổ một khía cạnh trong cuộc sống khác nhau. Nhưng đều hướng đến một mục đích chung là đón luồng cát khí tới bản chủ và gia đình của mệnh Bích Thượng Thổ, cho một cuộc sống bình yên, an khang, thịnh vượng.

III. Phong thủy của nạp âm Bích Thượng Thổ

1. Mệnh Bích Thượng Thổ hợp màu gì? khắc màu nào?

Trong phong thủy, màu sắc hợp mệnh có ý nghĩa đem lại nhiều may mắn cho người dùng, ngược lại màu khắc mệnh ảnh hưởng tiêu cực tới bản chủ. Để xác định được màu nào hợp hay màu nào khắc với mệnh Bích Thượng Thổ thì cần dựa vào quy luật ngũ hành sinh khắc.
 

Bích Thượng Thổ

- Màu hợp Bích Thượng Thổ

Hỏa sinh Thổ theo ngũ hành tương sinh, cho nên Bích Thượng Thổ sẽ rất hợp với màu đỏ, hồng, cam và tím. Bốn gam màu thuộc hành Hỏa này sẽ mang đến luồng sinh khí tới cho người mang mệnh Bích Thượng Thổ trên mọi việc. 

Bên cạnh đó thì màu thuộc hành Thổ là màu vàng và màu nâu cũng hợp với Bích Thượng Thổ. Chúng mang đến thổ khí giúp cho những người mệnh này như được tiếp thêm năng lượng mạnh mẽ hơn.

+ Sắc đỏ, hồng, cam, vàng đều thuộc nhóm màu nóng, mang đến sự ấm áp, truyền đến cho mạng Bích Thượng Thổ thêm lòng nhiệt huyết, niềm tin và hy vọng vào cuộc sống tươi đẹp.

+ Sắc tím mang đem lại cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng, mềm mại nhưng cũng có cảm giác bí ẩn hơn cho Bích Thượng Thổ.

+ Sắc nâu chính là màu sắc đặc trưng của đất, có cảm giác cứng cáp, bảo vệ được cho mọi thứ.

- Màu khắc Bích Thượng Thổ

Mộc khắc Thổ, cho nên màu xanh lá cây thuộc hành Mộc là gam màu Bích Thượng Thổ kỵ nhất. Mặc dù xanh lá là màu của thiên nhiên tươi mát nhưng nó lại mang đến những điềm không lành, không an toàn với người mệnh Bích Thượng Thổ. 

Ngoài ra thì mệnh Bích Thượng Thổ cần chú ý hạn chế dùng màu trắng xám thuộc hành Kim và màu đen, xanh dương thuộc hành Thủy. Nhóm màu phản sinh và phản khắc này sẽ làm suy giảm thổ khí của người mang mệnh Bích Thượng Thổ.

- Ứng dụng màu hợp Bích Thượng Thổ vào cuộc sống

Người mệnh Bích Thượng Thổ nên sử dụng những gam màu đỏ, hồng, cam, tím, vàng, nâu chọn màu sắc cho vật có quan hệ mật thiết với bản thân. Cụ thể như chọn màu xe cộ, chọn màu sơn tường nhà, màu đồ nội thất trong nhà, hay nơi làm việc, màu quần áo, màu túi xách, màu hình xăm, màu trang sức đá quý… Những vật này khoác lên mình những màu hợp mệnh sẽ kích thích sự may mắn, thu hút tài lộc cho chủ nhân. Đồng thời nó có thể tránh được những nguy hiểm tính mạng và tài sản, nếu có gặp tình huống xấu thì có thể hóa lành.

2. Bích Thượng Thổ hợp mệnh gì? khắc mệnh nào?

Vạn vật trong vũ trụ đều mang trong mình năng lượng của một trong năm hành tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Song song với đó thì chúng có sự tương tác lẫn nhau, hoặc là thúc đẩy nhau phát triển, hoặc là kìm hãm lại nhau. Đó chính là quy luật ngũ hành sinh khắc và là cơ sở để xác định Bích Thượng Thổ hợp khắc với những mệnh nào.

2.1. Mệnh khắc với nạp âm Bích Thượng Thổ

Mộc khắc Thổ theo ngũ hành tương khắc nên Bích Thượng Thổ khắc với mệnh Mộc. Bởi cây cối trồng trên đất tường nhà không làm cho đất được mạnh hơn mà ngược lại làm cho vách tường hay bức tường mất đi sự cân bằng thổ khí, phá vỡ cấu trúc nền tảng theo thời gian. Ví dụ như trường hợp sau đây:

+ Bích Thượng Thổ và Đại Lâm Mộc: 

Xét theo ngũ hành thì Đại Lâm Mộc khắc Bích Thượng Thổ rất mạnh, cây lớn mọc nhanh phá hỏng các bức tường nhà, hai nạp âm này gặp nhau sẽ tạo thành một thế cam go.

+ Bích Thượng Thổ và Bình Địa Mộc:

Hai nạp âm này gặp nhau sẽ khó hòa hợp. Bởi cây ở vùng đồng bằng hay những cây cỏ thân mềm mà mọc ở tường nhà không chỉ gây mất mỹ quan mà theo thời gian sẽ phá vỡ những lớp tường. 

Bên cạnh đó thì Bích Thượng Thổ không hợp với mệnh Kim và mệnh Thủy, bởi ngũ hành sinh khắc chỉ ra Thổ sinh Kim và Thổ khắc Thủy. Hai mệnh Kim và Thủy sẽ làm hao hụt trường khí của Bích Thượng Thổ.

>>> Trường hợp đặc biệt của Bích Thượng Thổ và một số nạp âm đi ngược lại với quy luật ngũ hành

+ Bích Thượng Thổ và Hải Trung Kim:

Đất vách tường không thể sinh ra được kim loại ở dưới biển, hai sự vật không thể gặp nhau. Trường hợp này không thể gây hao tổn thổ khí của Bích Thượng Thổ.

+ Bích Thượng Thổ và Kiếm Phong Kim:

Các dụng cụ lao động bằng kim loại thường được đặt ở bên cạnh hoặc ở các góc tường, khi nào cần sửa chữa gì đó thì sẽ giúp ích cho vách tường được kiên cố hơn. Cuộc gặp gỡ này mang đến may mắn, cát lợi.

+ Bích Thượng Thổ và Đại Hải Thủy:

Thổ có thể khắc chế được Thủy nhưng trường hợp này lại cho thấy điều ngược lại bởi nước biển rộng lớn có thể nhấn chìm mọi thứ kể cả khi đất tường nhà có cứng rắn đến đâu cũng không thể chống đỡ nổi. Sự kết hợp này sẽ có một kết thúc đau buồn.

+ Bích Thượng Thổ và Bạch Lạp Kim:

Kim loại trong quá trình luyện rèn không có mối liên quan đến đất vách tường. Cho nên không bị hư tổn thổ khí, sự kết hợp này không có lợi mà cũng không có hại.

2.2. Mệnh Bích Thượng Thổ hợp mệnh gì?

Nạp âm Bích Thượng Thổ là một phần của hành Thổ cho nên nó sẽ hợp với ngũ hành tương sinh và tương hỗ của mệnh Thổ. Cụ thế là Bích Thượng Thổ hợp với mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và các nạp âm khác của mệnh Thổ. Bởi thực tế chỉ ra khi lửa thiêu đốt vật chất sẽ biến thành tro bụi rơi xuống đất, làm cho đất dày lên, nói cách khác là thổ khí được tăng thêm năng lượng. 

>>> Trường hợp đặc biệt của Bích Thượng Thổ và một số nạp âm đi ngược lại với ngũ hành tương sinh

+ Bích Thượng Thổ và Phú Đăng Hỏa:

Ngọn lửa phát ra từ đèn không đủ mạnh mẽ để làm cho đất vách tường mạnh mẽ. Vả lại khi để lửa đèn dầu để gần tường còn làm cho tường bị đen, xấu đi, hỏng đi vẻ bề ngoài. Sự kết hợp này không có nhiều chuyện vui.

+ Bích Thượng Thổ và Lư Trung Hỏa:

Lửa trong lò ấm áp, nung nóng đất tường nhà vững chắc hơn, nhưng nếu hỏa khí quá mạnh cũng sẽ làm cho thổ khí bị hư tổn. Cho nên sự kết hợp này cần phải biết tiết chế để đôi bên cân bằng.

2.3. Ứng dụng mệnh hợp khắc với Bích Thượng Thổ

Hiểu được những nạp âm nào hợp và nạp âm nào khắc với bản mệnh Bích Thượng Thổ có thể áp dụng vào các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Ví dụ như chọn người cộng tác làm ăn, chọn vợ chồng, chọn tuổi sinh con hợp bố mẹ… Như vậy để có một cuộc sống được suôn sẻ, hạnh phúc, hỗ trợ tài lộc cho bản thân Bích Thượng Thổ.

Bài viết trên đây là lời giải đáp rất đầy đủ về nạp âm Bích Thượng Thổ đang còn nhiều thắc mắc về bản thân hợp mệnh nào hay hợp màu gì. Simphongthuy.vn hy vọng những bạn sinh năm Canh Tý và Tân Sửu thuộc Bích Thượng Thổ sẽ hiểu được nhiều hơn về nạp âm này cũng như áp dụng chúng vào cuộc sống. Từ đó nhận được nhiều may mắn, cát lợi, kéo gần khoảng cách đến với những điều chúng ta mong muốn.

Tác giả: Thúy Hằng

Lần đầu tiên Thúy Hằng tiếp xúc với phong thủy khi còn là sinh viên, khi đó cô bị thu hút bởi những kiến thức huyền bí và uyên thâm về bộ môn này. Sau đó, cô dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm hiểu phong thủy từ các sách vở, tài liệu và tham gia các khóa học chuyên sâu. Với sự nỗ lực và ham học hỏi, Thúy Hằng đã trở thành một người có kinh nghiệm phong thủy uy tín. Cô có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực phong thủy khác nhau như: phong thủy nhà ở, phong thủy văn phòng, phong thủy tâm linh...

Nếu quý bạn muốn kích công danh, sự nghiệp, tài vận, gia đạo, tình duyên hay giải hạn, bạn có thể chọn sim phong thủy trong kho sim phong thủy hợp từng công việc sau đây:

Phong thủy Tạp luận

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Sắp xếp Cửu tinh vào tinh bàn còn gọi là an sao hạ quẻ, đó là phương pháp quan trọng nhất của Huyền Không học. Xem chi tiết phương pháp này ngay tại đây.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Dựa vào Ngũ hành diễn giải Ngũ hành thân chủ, Tứ trụ bản mệnh, Ngũ hành dãy số qua hai nguyên lý cơ bản Tương sinh và Tương khắc nhằm giúp quý bạn dễ dàng chọn lựa dãy số hợp mệnh.

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

64 quẻ Kinh Dịch được tạo thành từ sự kết hợp của 8 quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn mang ý nghĩa tốt có, xấu có; giúp tiên đoán tương lai gần theo nguyên tắc âm dương giao cảm. 

Đánh giá: Star Star Star Star Star
Mô tả:

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa tốt xấu riêng theo cách luận số. Khám phá ngay ý nghĩa từng con số và các cặp số đẹp theo quan niệm dân gian ngay tại đây.

DANH SÁCH SIM HỢP TUỔI

Hotline Sim phong thủy
Zalo Sim phong thủy
Messenger Sim phong thủy
Close