Skip to content

Ý nghĩa các con số

Số 13 có ý nghĩa gì trong phật giáo, tình yêu, phong thủy?

23 November 2023 - Tác giả: Thúy Hằng

Số 13 có ý nghĩa gì? Có phải con số 13 thực sự mang đến những điều xui xẻo, không may mắn như nhiều người vẫn thường nghĩ? Hãy cùng những chuyên gia phong thủy khám phá tất tần tật về ý nghĩa số 13 trong đa khía cạnh, để xem đây là con số may mắn hay thực sự xấu? 

 

 

1. Số 13 có ý nghĩa gì theo quan niệm dân gian?

1.1. Ý nghĩa số 13 là biểu tượng tài lộc sinh sôi 

Trong quan niệm dân gian Việt - Trung, số 13 bao gồm số 1 và số 3 ghép lại với nhau tạo thành theo chiều tăng dần. Để tìm được ý nghĩa con số 13 bạn nên nắm rõ ý nghĩa con số 1 và số 3 như sau:

- Ý nghĩa số 1: Số 1 là số sinh tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, khởi đầu và nguồn gốc cho vạn vật. Con số này còn thể hiện quyền lực, vị trí độc nhất. 

- Ý nghĩa số 3: Số 3 là con số đại diện cho tiền tài thể hiện sự vững chắc, bền bỉ như kiềng 3 chân dù chuyện gì xảy ra cũng không nao núng, lung lay. 

Số 13 có ý nghĩa may mắn trong quan niệm của người Việt - Trung từ xưa, biểu tượng cho tài lộc, tiền tài sinh sôi nảy nở, giúp chủ sở hữu kinh doanh phát đạt, làm ăn thuận lợi, cuộc sống sung túc, an nhàn. 

1.2. Ý nghĩa con số 13 là sự vinh quang, thành công

Ý nghĩa số 13 theo góc nhìn của người Ý cũng là một con số đặc biệt như tại Việt Nam, Trung Quốc. Số 13 có thể đem lại những vinh quang và thành công tốt đẹp cho người sở hữu. Đối với những người chơi cờ bạc ở quốc gia này thì con số 13 được coi là con số của vận may. 

Ngoài ra, tương đồng với quan niệm của người Ý, ý nghĩa của số 13 đối với ca sĩ Taylor Swift là con số vô cùng may mắn với bản thân. Bởi cô có ngày sinh vào ngày 13, có sở thích lựa chọn mặc áo số 13, vẽ chữ 13 lên tay, xăm số 13 lên cánh tay, Taylor đã đặt cho tài khoản cá nhân Twitter của mình là taylorswift13, Taylor từng tiết lộ rằng những lần chiến thắng tại các lễ trao giải thì lần nào cô cũng “ngồi ở ghế số 13, hàng 13, khu thứ 13 của dãy M”…

2. Phong thủy dịch số 13 có ý nghĩa gì?

Đối với khía cạnh này thì ý nghĩa phong thủy số 13 khác biệt ý nghĩa quan niệm dân gian phía trên. Cụ thể:

 

 

 

2.1. Số 13 có ý nghĩa gì trong kinh dịch luận quẻ?

Con số 13 trong phong thủy kinh dịch tốt cho kinh doanh buôn bán. Số 13 là sự kết hợp của ngoại quái Càn (Thiên), nội quái Ly (Hỏa) hợp thành quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân. Dịch nghĩa quẻ này là sự đồng hành, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Gặp quẻ này trong công việc gặp nhiều gian nan cũng có sự giúp sức để vượt qua. Theo đó ý nghĩa con số 13 tốt đẹp về kinh doanh hùn hạp dễ thành, công việc làm ăn đang vào thời thịnh vượng và dễ đạt được thành công.

>>>Xem chi tiết ý nghĩa quẻ dịch này tại: Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

2.2. Ý nghĩa con số 13 trong Du Niên

Theo phong thủy Du Niên, mỗi một cặp số đều đại diện cho một chòm sao nhất định. Nếu chòm sao đó mang ý nghĩa tốt thì ắt hẳn ẩn sau con số đó sẽ mang năng lượng tích cực giúp giảm trừ vận hạn, đem đến nhiều may mắn tài lộc. Trường phái Du Niên cho biết số 13 thuộc chòm sao Thiên Y - chủ về tài lộc nên ý nghĩa của số 13 là may mắn về tiền bạc, đem đến nhiều cơ hội để phát triển con đường tài vận.

2.3. Ý nghĩa số 13 trong ngũ hành hợp với ai?

Số 13 ứng với nội quái Ly nên con số này thuộc Hỏa. Xét mối quan hệ ngũ hành sinh khắc thì Hỏa sinh Thổ, theo đó những người có năm sinh thuộc Thổ như 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999 sử dụng dãy số trong trường hợp này thì ý nghĩa của con số 13 cho biết sẽ đón nhiều vận may, cát lành và hanh thông. Không chỉ mối quan hệ tương sinh mà tương trợ cũng rất tốt, Hỏa tương trợ Hỏa nên người bản mệnh Hỏa dùng số 13 được tương trợ nhiều mặt.

Tuy nhiên, Hỏa lại khắc Kim, người bản mệnh Kim nên cẩn trọng với số ngũ hành Hỏa này. Người tuổi 1971 , 1984 , 1985 , 1993 , 2000 nên hạn chế sử dụng số 13. 

3. Số 13 có ý nghĩa gì trong Phật Giáo?

Phật giảng số 13 có ý nghĩa đại diện cho sự đại cát đại lợi, mang theo những giá trị sâu sắc. Điều này thể hiện thông qua chuỗi hạt cầu nguyện của các nhà sư và phật tử thường có 13 hạt liên tiếp. Nguồn gốc của chuỗi hạt Phật bắt đầu từ khi Phật Giáo du nhập vào Trung Quốc với 13 tông phái, sau đó, Phật Tháp cũng được xây dựng với 13 tầng, đại biểu công đức viên mãn có 13 lực. 

4. Ngày số 13 có ý nghĩa gì? Vì sao nhiều người sợ ngày số 13?