Những phong tục trong tháng Tám âm lịch của nhân dân ta-SimPhongThuy.Vn

HỘI CHỌI TRÂU ĐỒ SƠN

Hội thi chọi trâu truyền thống ở Đồ Sơn. thành phố Hải Phòng, hàng năm đều có sự tham gia của ba làng Đồ Sơn, Đồ Hải và Ngọc Xuyên, gồm 14 giáp tham gia. (Đồ Sơn 6 giáp, Đồ Hải 6 giáp còn Ngọc Xuyên 2 giáp).

Hội chọi trâu được chính thức tổ chức vào ngày mùng 9/8 âm lịch, nhưng công việc chuẩn bị phải từ nửa năm trước, và để có cuộc đấu quyết định ngày mùng 9 là các trận đấu loại và hội chọi trâu chấm dứt vào ngày rằm tháng Tám.

Cho đến nay có nhiều thuyết nói về nguồn gốc của hội chọi trâu Đồ Sơn, nhưng người ta chú ý đến truyền thuyết về Thần Điểm Thước.

Truyện kể rằng : Từ rất lâu, một số ngư dân ở biển Thần Hóa bị bão làm trôi dạt vào chân núi Tháp. Nhưng khi đó Đồ Sơn còn hoang vu, con người bất lực trước thiên nhiên, họ chỉ biết cầu xin thần linh phù hộ. Rồi một hôm vào đúng ngày rằm tháng Tám, họ ra bãi biển đón gió thưởng trăng, chợt nhìn thấy trên mặt biển có vòng hào quang lớn, giữa hào quang là một cụ già đầu tóc bạc phơ, đang ngắm nhìn một đôi trâu đang chọi nhau trên sóng. Trong chốc lát tất cả biến mất. Người Đồ Sơn thuở ấy cho rằng thần linh đã phù hộ, nên lập đền thờ phụng và đúng vào tháng Tám lại tổ chức hội chọi trâu để tưởng niệm.

Bước đầu tiên chuẩn bị hội chọi trâu, là mỗi giáp, vào đầu tháng Hai ta, làm lễ tế thần rồi chọn những người có kinh nghiệm tỏa đi các chợ trâu khắp nơi chọn mua trâu chọi. Mỗi con trâu để chọi phải có những tiêu chuẩn ngoại hình cần thiết mà kinh nghiệm họ chọn từ bộ sừng, độ dài ngắn của cổ, vị trí các khoáy cho đến cấu tạo của ngực, bụng…phong thuy sim

Sau khi các giáp hoàn tất khâu luyện tập cho trâu, vào giữa tháng Năm, trong ba làng chỉ được chọn 6 trên 14 con để tham dự hội Chọi trâu, cụ thể : Đồ Sơn 3 con, Đồ Hải 2 con và Ngọc Xuyên 1 con. Số còn lại để làm thịt chia đều cho mọi thành viên. Sáu con trâu chọi được chăm sóc chu đáo về ăn uống cũng như mọi thứ kiêng kỵ, chẳng hạn phụ nữ không bao giờ được tiếp xúc với trâu chọi, dù trâu được nuôi trong nhà mình…

Đến ngày mùng 8/6 ta, giữa ba làng lại có lễ hội để xếp loại 6 trâu chọi theo thứ tự : nhất, nhì, ba, và làm thành 3 cặp đấu, gọi là ba “khắp”; trong đó trâu của Đồ Sơn là 3 con nhất, nhì, ba; trâu của Đồ Hải và Ngọc Xuyên cũng 3 con nhất, nhì, ba.

Vào trận đấu chính, trâu nhất, nhì, ba của Đồ Sơn sẽ đấu với trâu nhất, nhì, ba của hai làng kia. Trong lễ tuyển chọn này, sau khi thi đấu tuyển chọn, các giáp phải rước long đình, chiêng trống, cờ quạt ra đình làm lễ tế thần linh, trâu nhất, nhì, ba của Đồ Sơn sẽ đấu với trâu nhất, nhì, ba của hai làng kia. Trong lễ tuyển chọn này, sau khi thi đấu tuyển chọn, các giáp phải rước long đình, chiêng trống, cờ quạt ra đình làm lễ tế thần.

Đúng ngày hội thi chọi trâu mùng 9/8 âm lịch, trước hết là lễ tế thần, các làng phải lo đủ lễ để tế, chỉ tính số trâu, lợn thì mỗi giáp1 trâu và 1 lợn, chưa kể nếp và các thức khác phải góp vào.boi so dien thoai

Cả 6 con trâu chọi cũng được dẫn ra mắt thần trong cuộc rước khá nhộn nhịp. Đi đầu đoàn rước là một cỗ kiệu đại do 12 người khiêng, đi sau là kèn trống, tiếp đến là trâu chọi trên mình phủ nhiễu đỏ kết hoa với 12 chàng trai đi hai bên áo quần đỏ, tay cầm cờ đỏ vấn khăn đỏ. Tất cả tiến vào sân đình để tiến hành những nghi lễ truyền thống để cho trận đấu bắt đầu, các nghi lễ cử hành cho đến gần trưa mới xong, sau đó người ta cho trâu ra trường đấu, xới chọi trâu là một bãi đất phẳng trước đình làng rộng chừng 6 mẫu

Khi đấu trường đã chuẩn bị xong xuôi, một hồi trống hiệu vang lên từ hai cổng vào, mỗi bên 6 chàng trai, quần áo đỏ, từ hai phía phất cờ đỏ đi vào, đến giữa trường đấu, xếp thành hai hàng, đại diện cho hai phía thi đấu: Đồ Sơn, Đồ Hải, Ngọc Xuyên. Lại trống hiệu nổi lên, 12 chàng trai, vung cờ đỏ diễn điệu “múa trận”, điệu múa theo nhịp trống, hàng nọ tiến ba bước thì hàng đối diện lùi ba bước, hết ba lượt, 12 chàng trai theo lối vào rút khỏi trường đấu.

Tiếp đó ban tổ chức nhắc nhở các bên thi đấu. Theo thể thức truyền thống: ba khắp đầu là các trâu nhất, nhì, ba của hai bên đấu để chọn 3 con thắng, hai khắp cuối để xếp loại nhất, nhì, ba cho hội chọi trâu hàng năm. Sau khi nói hết thể lệ thi đấu, cuộc đấu bắt đầu: theo thứ tự trâu nhất chọi trước, lại hai chàng trai  y phục đỏ, từ hai phía cổng dẫn trâu chọi vào, đứng đối diện cách nhau chừng 20 mét, người dẫn trâu nhanh chóng rút sẹo trâu rồi ra ngoài vòng đấu, chỉ còn lại hai con trâu chọi vẫn đứng nguyên vị trí ban đầu.

Thề rồi trong nháy mắt, chúng lao vào nhau trổ hết tài và những miếng hiểm hóc. Khi một con núng thế tháo chạy, con thắng cũng không tha mà rượt theo hạ địch thủ, trong trường hợp đó những người dẫn trâu chọi nhảy ra thu trâu về.

Cuộc đấu phân loại trâu nhất -nhì – ba kết thúc thường vào chiều tối, các làng giáp ra nhận giải thưởng

Hôm sau ngày mùng Mười, các giáp thịt toàn bộ các con trâu tham dự giải, để tế tạ tại đình, sau đó chia đều cho nhân đinh. Hội làng còn kéo dài thêm 5 ngày, cho đến rằm tháng Tám mới dứt.y nghia so dien thoai

TẾT TRUNG THU

Tết vào ngày rằm tháng Tám. Trung thu là tết của trẻ em. Người Việt thường làm cỗ cúng, làm nhiều thứ bành trong đó có bánh nướng bánh dẻo để bày cỗ trông trăng. Ngoài bánh ra, cỗ trung thu còn có hoa quả, các con giống nặn bằng bột, nhuộm các màu.

Ở thành phố vào dịp tết Trung Thu, người ta múa sư tử múa lân, rước rồng với những vũ khúc ngoạn mục, những điệu nhạc độc đáo gồm một trống một não bạt. Ngoài ra người ta còn làm các loại đèn : đèn lồng, đèn xếp, đèn ông sao, đèn đẩy, đèn kéo quân v.v..trong thắp đèn cầy để cho trẻ em rước.

Tục ăn tết Trung thu có từ đời nhà Đường, thời vua Đường Duệ Tông niên hiệu Văn Minh (thế kỷ thứ IX). Nguyên vào ngày rằm tháng tám âm lịch, trời sáng trăng thật đẹp, nhà vua đang ngự chơi ngoài thành với dân chúng đến tận khuya mới trở về hoàng cung. Nhà vua gặp một ông lão đầu tóc bạc trắng như tuyết, nói với nhà vua :

- Tâu thánh thượng, ngài có muốn lên chơi cung trăng không ?

Nhà vua đáp ngay là rất muốn.

Ông lão liền đưa chiếc gậy ra, và hóa thành chiếc cầu vồng bảy sắc cho nhà vua đi lên cung trăng. Chẳng bao lâu nhà vua đã lên tới cung trăng, ngài nhìn thấy phong cảnh đẹp tuyệt trần, dưới trần gian không đâu dám so sánh. Trên cung trăng có từng đoàn tiên nữ nhan sắc đẹp đẻ với những xiêm áo cực kỳ lộng lẫy, đang múa những khúc nghê thường quyến rũ.

Ở trên cung trăng chưa thỏa lòng thì tiên ông đưa nhà vua về cung điện. Nhà vua cứ tiếc ngẫn tiếc ngơ, nên để ghi nhớ ngày du nguyệt điện, bèn lấy ngày rằm tháng tám âm lịch làm ngày trông trăng tưởng nhớ đến trăng.phong thuy so dien thoai

Nhà vua ra lệnh, trong đêm rằm phải tổ chức hội hè đàn ca múa hát, kết những lồng đèn tạo thành sao trên trời.

CHỌN SIM PHONG THỦY HỢP TUỔI THEO NGÀY THÁNG NĂM SINH

/ /

Danh sách số đã xem

Mời nhập ngày tháng năm sinh để chọn sim hợp tuổi với bạn!

scroll icon